เคล็ดลับการเดินทาง ที่ช่วยให้ทริปของคุณราบรื่น

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

September 15, 2017


เคล็ดลับการเดินทาง

การเดินทางไปท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นในประเทศหรือต่างประเทศ ล้วนจำเป็นต้องมีการเตรียมตัววางแผนอย่างดี เพื่อให้การท่องเที่ยวของคุณเป็นไปอย่างราบรื่นไม่ติดขัด MoneyGuru.co.th จึงรวบรวม เคล็ดลับการเดินทาง จากผู้ที่มีประสบการณ์การท่องเที่ยวมาแล้วทั่วโลกมาฝากกัน

1. ความอดทน

สิ่งแรกที่คุณต้องมีตั้งแต่เริ่มต้นเดินทาง ระหว่างเดินทาง จวบจนกลับมาถึงบ้าน คือความอดทน เพราะการเดินทางท่องเที่ยวนั้นจะต้องประสบพบเจอกับเรื่องไม่คาดฝันได้เสมอ ทั้งเที่ยวบินดีเลย์ กระเป๋าเดินทางมาช้ากว่าตัวผู้โดยสาร หรือขึ้นรถไฟผิดขบวน เป็นต้น ซึ่งการสติแตกไม่ช่วยอะไรทั้งสิ้น ดังนั้น ความอดทนและสติจึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างที่สุดที่คุณต้องมี

2. ทำลิสต์รายการของที่ต้องเตรียม

ต่อให้คุณเตรียมพร้อมมากแค่ไหน แต่ก็อาจจะมีสิ่งของที่ตกหล่นหรือลืมใส่เข้ากระเป๋าได้ และทำให้คุณต้องไปเสียเงินซื้อใหม่ขณะเดินทางท่องเที่ยว สิ้นเปลืองเงินโดยใช่เหตุไปเปล่า ๆ ดังนั้น ควรจดรายการสิ่งของที่คุณจำเป็นต้องใช้ทุกอย่างลงไป ต่อให้คุณมั่นใจว่าคุณจำได้แค่ไหนก็ตาม เมื่อจัดกระเป๋าเสร็จเรียบร้อยก็นำลิสต์รายการนั้น มาเช็กอีกรอบว่าของที่เตรียมไปครบตามที่จดเอาไว้หรือไม่ รับรองว่าไม่ลืมแน่นอน

3. ซ่อนเงินสดติดตัวเอาไว้

ในยามฉุกเฉิน ไม่มีอะไรที่จะทำให้คุณรู้สึกดีไปกว่าการมีเงินสดเอาไว้ใช้หรอกจริงไหม? แต่การพกเงินก้อนเอาไว้กับตัวเมื่อท่องเที่ยวนั้นเป็นเรื่องเสี่ยง เราจึงแนะนำให้คุณกันเงินเอาไว้ส่วนหนึ่ง และเก็บซ่อนติดตัวเอาไว้เพื่อกรณีฉุกเฉินจริง ๆ เท่านั้น โดยที่ไม่นำเงินส่วนนี้ออกมาใช้จ่ายหรือหยิบจับระหว่างเดินทาง เพื่อป้องกันมิจฉาชีพเห็นว่าคุณพกเงินก้อนติดตัวและรู้ที่ซ่อนเงินฉุกเฉินของคุณ

4. แยกเก็บเงินเอาไว้หลาย ๆ ที่

นอกจากซ่อนเงินฉุกเฉินเอาไว้แล้ว เงินที่คุณเอาไว้ใช้จ่ายระหว่างท่องเที่ยวก็ควรแยกเก็บเอาไว้หลาย ๆ ที่ด้วย หากถูกขโมยเงินไปก็ขโมยไปได้ไม่ทั้งหมด และคุณจะได้ยังมีแหล่งเงินอื่น ๆ เหลืออยู่ เอาไว้สำหรับทริปการเดินทางของคุณ

5. ทำสำเนาเอกสารสำคัญ

เอกสารสำคัญไม่ว่าจะเป็นหนังสือเดินทาง, ตั๋วเครื่องบิน, บัตรเครดิต, และบัตรประชาชน เป็นต้น ควรก็อปปี้ทำสำเนาเก็บแยกเอาไว้ที่ตู้เซฟของโรงแรมหรือในที่ปลอดภัย หากถูกวิ่งราวหรือกรีดกระเป๋าเงินที่คุณพกพาติดตัวไปด้วย จะได้มีเอกสารในการยืนยันตัวตนและดำเนินการอื่น ๆ ต่อไป

6. Backup ข้อมูลในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

ไม่เพียงแต่เอกสารเท่านั้นที่จำเป็นจะต้องทำสำเนา ข้อมูลสำคัญในโทรศัพท์สมาร์ทโฟน กล้องถ่ายรูป แท็ปเล็ต และคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ก ก็จำเป็นต้องทำการสำรองข้อมูล หรือ Backup เอาไว้ด้วยเช่นกัน หากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เหล่านั้นถูกขโมยไป งานหรือข้อมูลสำคัญของคุณจะยังมีสำรองเอาไว้ ทำให้งานของคุณไม่เสียหายนั่นเอง โดยควรทำการ Backup เอาไว้ทั้งใน Cloud และ Hard drive

7. อย่าลืมประกันการเดินทาง

ประกันการเดินทางเป็นสิ่งที่สำคัญมากหากคุณไม่อยากล้มละลาย ในกรณีที่คุณเจ็บป่วยหรือประสบอุบัติเหตุบาดเจ็บต้องได้รับการรักษา หรือถูกปล้นทรัพย์สินระหว่างท่องเที่ยว เพราะมันจะช่วยจัดการและช่วยเหลือในเรื่องการเงินให้กับคุณ โดยหากคุณไม่อยากจะต้องเสียเงินเพิ่มเติมในส่วนนี้ บัตรเครดิตไม่ว่าจะเป็น VISA หรือ MasterCard จะมีบริการนี้อยู่แบบฟรี ๆ หากคุณใช้บัตรเครดิตนั้น ๆ ในการซื้อตั๋วเครื่องบิน ซึ่งมีวงเงินสูงนับล้านบาท แถมยังครอบคลุมไปถึงครอบครัวของคุณด้วยนะ

8. ระวังการใช้ Wi-Fi สาธารณะ

ไม่ว่าจะทำอะไรก็ตามผ่านทางออนไลน์ คุณต้องระมัดระวังเสมอหากใช้ Wi-Fi สาธารณะ เพราะข้อมูลสำคัญของคุณ ไม่ว่าจะเป็น หมายเลขบัตรประชาชน หมายเลขบัตรเครดิต ฯลฯ ที่หากตกไปอยู่กับมิจฉาชีพอาจจะทำให้คุณกลายเป็นหนี้เป็นสินโดยที่คุณไม่ได้ก่อ จากการขโมยข้อมูลส่วนตัวของคุณไปนั่นเอง ดังนั้น ควรลบ Browser History ทุกครั้งหลังจากทำสิ่งใด ๆ รวมไปถึงไม่กดบันทึกรหัสผ่าน และรายละเอียดบัตรเครดิตบนเว็บไซต์ต่าง ๆ หรือถ้าเป็นไปได้ ไม่ควรทำธุรกรรมใด ๆ ออนไลน์เลยจะเป็นการดีที่สุด

9. แจ้งธนาคารผู้ออกบัตรเครดิตทุกครั้งก่อนเดินทาง

การใช้บัตรเครดิตผิดที่ผิดทางจากปกติชีวิตของคุณ เช่น ในต่างประเทศ อาจจะทำให้ธนาคารเข้าใจว่า รายการการใช้บัตรเครดิตนั้นเป็นฝีมือของเหล่ามิจฉาชีพ และทำการอายัดบัตรเครดิตของคุณเอาไว้ได้ และแน่นอนหากบัตรเครดิตของคุณใช้การไม่ได้ขณะที่คุณอยู่ต่างที่ต่างถิ่น มันคงทำให้คุณหมดสนุกกับการท่องเที่ยวของคุณเป็นแน่

10. พกยาติดตัวไปด้วย

เตรียมพกเหล่ายาสามัญประจำบ้านอย่างเช่น ยาแก้ปวด ยาแก้ปวดท้อง ยาแก้เมารถ ยาใส่แผล พลาสเตอร์ยา รวมไปถึงยาเฉพาะด้วยซึ่งเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับคุณที่สุด หากคุณมีโรคประจำตัวที่ต้องใช้ยาเฉพาะ เพราะยาบางชนิดอาจไม่สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไปในบางประเทศ เนื่องจากกฎหมายของประเทศนั้น ๆ นั่นเอง และหากเกิดการเจ็บป่วยเล็ก ๆ น้อย ๆ คุณจะได้ไม่ต้องเสียเงินซื้อยาหรือแม้กระทั้งเข้าโรงพยาบาลให้สิ้นเปลืองเงินด้วย
สิ่งเหล่านี้เป็น เคล็ดลับการเดินทาง ที่เรานำมาเสนอกันในวันนี้ เพื่อช่วยให้การท่องเที่ยวของคุณเป็นไปอย่างราบรื่น ไม่มีอะไรติดขัดจนหมดสนุก ซึ่งเราหวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อคุณผู้อ่านนะคะ บทความสาระความรู้ดีดีแบบนี้ยังมีอีกมากมาย คุณผู้อ่านสามารถเข้าไปอ่านเพิ่มเติมได้เลยที่ MoneyGuru.co.th บล็อก ค่ะ

เคล็ดลับการเงิน

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน