อยาก เก็บเงินให้รวย ฟังทางนี้ เรามีวิธีมาฝาก

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "เคล็ดลับการเงิน,ไลฟ์สไตล์"

May 11, 2017


เก็บเงินให้รวย

ความร่ำรวยถือเป็นเป้าหมายของใครหลาย ๆ คน แต่สำหรับมนุษย์เงินเดือน หากจะมีความร่ำรวยก็ต้องเกิดจากการค่อย ๆ เก็บหอมรอมริบเงินจากเงินเดือนที่ได้มาทุก ๆ เดือน แล้วจะ เก็บเงินให้รวย ได้อย่างไร ? จะมีวิธีไหนบ้างที่จะทำให้การเก็บเงินนั้นประสบความสำเร็จ MoneyGuru.co.th มีเคล็ดลับมาฝาก

อยาก เก็บเงินให้รวย ต้องเริ่มที่ใจเราก่อน

การจะเก็บเงินอยากไม่มีความตั้งใจ ก็คงไม่มีทางทำได้สำเร็จ เพราะคนเรามีเงินอยู่ในมือยังไงก็ต้องใช้อยู่ดี ดังนั้น หากคุณต้องการจะรวยจริง ๆ สิ่งแรกและสิ่งสำคัญที่สุดที่คุณต้องมีคือ ความตั้งใจจริง รับรองว่าเพียงแค่คุณมีความมุ่งมั่น คุณจะเก็บเงินจนร่ำรวยได้แน่นอน

จัดระเบียบการเงิน

เมื่อมีความตั้งใจ ก็ต้องจัดระเบียบรายได้และรายจ่าย ว่าคุณมีรายได้เท่าใด มีรายจ่ายจำเป็นเท่าใด เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าเช่าบ้าน ค่าน้ำไฟโทรศัพท์ เป็นต้น และมีภาระหนี้สินต่อเดือนเท่าใด เมื่อรายได้หักค่าใช้จ่ายทั้งหมดแล้ว คุณจะได้รู้ว่าคุณสามารถเก็บเงินได้มากน้อยแค่ไหนต่อเดือนโดยที่ไม่เดือนร้อน

ออมก่อนใช้ เก็บเงินได้แน่นอน

วิธีการที่คนที่ประสบความสำเร็จทางด้านการเก็บเงิน ใช้แล้วได้ผลที่สุดคือ การออมเงินก่อนแล้วค่อยนำเงินที่เหลือไปใช้ เพราะเป็นที่ยืนยันแล้วว่าการใช้ก่อนเหลือเท่าไหร่แล้วค่อยเก็บ มันจะไม่มีเหลือให้เก็บกันทุกที ดังนั้น เมื่อมีรายได้เข้ามาให้แบ่งเงินจำนวนหนึ่งเพื่อการออมเลยทันที มีมากเก็บมากหน่อยมีน้อยก็เก็บน้อยหน่อย ซึ่งหากใครที่มีเงินเดือนน้อยแต่อยากเก็บออม เรามีวิธีในการเก็บเงินให้ได้เยอะ ๆ ซึ่่งสามารถอ่านได้ที่ มีเงินเดือนน้อยก็เก็บเงินเยอะ ๆ ได้ 

มีเป้าหมายในการเก็บเงิน

การเก็บเงินเฉย ๆ โดยที่ไม่มีเป้าหมายในการเก็บเงิน เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คนเก็บเงินไม่อยู่ เพราะไม่รู้ว่าจะเก็บเงินไปทำไม ยิ่งมาบอกว่าเก็บเผื่อฉุกเฉินหรือเก็บเอาไว้ใช้ตอนเกษียณยิ่งเก็บไม่ได้ เพราะคนจะรู้สึกว่าสิ่งเหล่านั้นเป็นเรื่องไกลตัว ยังไม่เกิดขึ้นในตอนนี้ จึงไม่ค่อยเก็บเงินมีเท่าไหร่ก็ใช้หมด แต่หากคุณมีเป้าหมายการเก็บเงินของคุณจะง่ายขึ้น และทำให้คุณรู้สึกมีความตั้งใจมากขึ้น อาจจะเริ่มจากเป้าหมายเล้ก ๆ ก่อน เมื่อคุณทำได้คุณจะรู้สึกภูมิใจ และสามารถทำให้การเก็บเงินก้อนใหญ่กว่าง่ายดายมากขึ้น

เลือกที่เก็บเงินได้ผลลัพธ์ดีกว่า

เป็นที่รู้ ๆ กันอยู่ว่าการเก็บเงินเอาไว้ในบัญชีออมทรัพย์ธรรมดานั้น แทบจะไม่ได้อะไรกลับมาเลย ดังนั้น การเลือกที่เก็บเงินของคุณก็ถือเป็นส่วนหนึ่ง ที่สามารถทำให้คุณประสบความสำเร็จและร่ำรวยจากการเก็บเงินได้ เช่นการฝากเงินเอาไว้ในบัญชีฝากประจำ ที่ให้ผลตอบแทนที่ดีกว่าแถมยังบังคับให้คุณมีวินัยในการฝากเงินทุกเดือนด้วย

เก็บเงินได้แล้วก็ต้องใช้เงินต่อเงินด้วยการลงทุน

แน่นอนว่าการจะเก็บเงินให้รวย การเก็บเอาไว้กินดอกเบี้ยอย่างเดียวคงใช้เวลานานมาก หรือเรียกง่าย ๆ ว่าเป็นไปได้น้อยมาก ต้องนำเงินเก็บที่ได้ไปลงทุนเพื่อให้เงินทำงานด้วยตัวมันเอง และงอกเงยจนสร้างความร่ำรวยให้กับคุณได้ ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนในประกันชีวิตที่ได้ความคุ้มครองชีวิตเป็นผลพลอยได้ ซื้อพันธบัตร ลงทุนในกองทุนต่าง ๆ ทั้งกองทุนรวม กองทุนอสังหาฯ หรือ LTF / RMF ก็ได้เช่นกัน แต่ถ้าหากว่าสามารถรองรับความเสี่ยงได้ จะลองศึกษาเล่นหุ้นก็เป็นอีกทางที่น่าสนใจและให้ผลตอบแทนที่ดีทีเดียว

ก่อนการลงทุนต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง?

การลงทุนต้องใช้เงินเย็นที่ไม่ใช่เงินที่คุณเอาไว้ใช้ในชีวิตประจำวัน ซึ่งก็คือเงินเก็บออมนั่นเอง และต้องเป็นคนละส่วนกับเงินเก็บเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือเงินเพื่อการเกษียณอายุ ส่วนจำนวนเงินในการลงทุนไม่จำกัดจำนวน แต่ปริมาณที่กำลังดีคือจำนวน 3-6 เท่าของรายได้ต่อเดือน

ในส่วนของการลงทุนในกองทุน การซื้อที่ธนาคารจะมีความสะดวกและง่ายที่สุดแต่มีข้อเสียคือมีเพียงกองทุนเฉพาะของธนาคารนั้น แต่หากซื้อจาก บล. หรือ บลน. ที่เป็นนายหน้าซื้อขายกองทุน ซึ่งมีให่เลือกหลากหลายกว่า แต่มีข้อเสียคือจะไม่ได้รับสิทธิพิเศษเหมือนกับการซื้อที่ธนาคาร โดยต้องพิจารณาค่าธรรมเนียมต่าง ๆ และตรวจสอบดูให้แน่ใจด้วยว่าเป็นกองทุนเปิดหรือปิด เพราะหากเป็นกองทุนปิดจะทำให้ไม่สามารถขายกองทุนได้ก่อนเวลาที่กำหนดนั่นเอง

ส่วนการลงทุนในหุ้นนั้น คุณจำเป็นต้องมีการศึกษาวิธีการเล่นก่อนลงทุน เนื่องจากการลงทุนในหุ้นนั้นมีความเสี่ยงสูงและต้องการทักษะในการลงทุนพอสมควร ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลาให้การเรียนรู้จากผู้เชี่ยวชาญ โดยคุณอาจจะไปปรึกษากับเจ้าหน้าที่โบรกเกอร์ก็ได้ ซึ่งมีมากมายหลายบริษัทให้เลือก หรือสามารถขอคำแนะนำจากเจ้าหน้าที่ธนาคารก็ได้เช่นกัน เพราะธนาคารจะส่งเรื่องต่อไปยังบริษัทหลักทรัพย์ของตนเองอีกทีหนึ่ง

และนี่การวิธีในการเก็บเงออมเงินให้ร่ำรวยที่เรานำมาฝากคุณผู้อ่านกันในวันนี้ หากท่านใดอยากจะติดตามบทความและข่าวสารเกี่ยวกับรถยนต์ การเงิน สินเชื่อ บัตรเครดิต และประกันรถยนต์ ก็สามารถกด blog เพื่อรับสาระความรู้แบบนี้จาก MoneyGuru.co.th ได้เลย … และนอกจากสาระความรู้แล้ว คุณยังไม่พลาดสิทธิพิเศษ ข้อเสนอดีๆ จาก ประกันรถยนต์ บัตรเครดิต และ สินเชื่อส่วนบุคคล อีกด้วย

เคล็ดลับการเงิน

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน