4 วิธี ดูว่า เกียร์ออโต้ ผิดปกติ อย่างไร

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

November 3, 2015


TH_AutomaticGearShift_blog

ในปัจจุบัน รถยนต์ที่มีระบบ เกียร์ออโต้ หรือ เกียร์อัตโนมัติ นั้น เป็นที่นิยมกันเป็นอย่างยิ่ง เพราะสามารถขับได้ง่าย ไม่ซับซ้อน ไม่ต้องเหยียบคลัชท์เวลาเปลี่ยนเกียร์ และไม่ต้องกลัวรถดับ แต่ด้วยความที่ใช้งานง่าย ทำให้เราไม่ค่อยสนใจที่จะดูแลรักษาระบบเกียร์ของรถยนต์เกียร์ออโต้เท่าใดนัก ซึ่งบางครั้ง การละเลยปัญหาความ ผิดปกติ เล็กๆ ของระบบเกียร์ ก็อาจทำให้คุณต้องเสียค่าซ่อมรถที่แพงกว่าที่ควรจะเป็นได้
วันนี้ MoneyGuru.co.th จึงมีวิธีการในการสังเกตความผิดปกติของระบบเกียร์ในรถยนต์เกียร์ออโต้ มาฝากกันครับ

1. เสียงดังผิดปกติเวลาเปลี่ยนเกียร์

ระบบเกียร์จะประกอบไปด้วยชุดเฟืองหลายๆ ชุด เวลาเปลี่ยนเกียร์ ชุดเฟืองก็จะถูกเปลี่ยนตามกำลังของเกียร์ ชุดเฟืองเกียร์จะทำจากโลหะทั้งหมด ซึ่งต้องใช้น้ำมันในการหล่อลื่นชุดเฟือง ซึ่งหากปราศจากน้ำมันในการหล่อลื่น ชุดเฟืองเกียร์จะทำให้ชุดเฟืองเกียร์กระทบกันโดยตรงและมีเสียงดังมาก เพราะเป็นเสียงโลหะกระทบกัน ดังนั้น หากพบว่ารถมีเสียงดังเวลาเปลี่ยนเกียร์หรือเวลาขับขี่ ควรตรวจสอบชุดเกียร์อย่างเร่งด่วน เพราะน้ำมันเกียร์อาจรั่วซึม และทำให้ชุดเฟืองเกียร์เสียหายได้ครับ

2. รอบเครื่องขึ้น แต่รถไม่ไป หรือไปช้ากว่าที่ควรจะเป็น

อาการนี้ เรียกว่า อาการคลัทช์ลื่นครับ รถเกียร์ออโต้ก็มีคลัชท์เช่นกัน แต่เป็นคลัชท์อัตโนมัติ อาการคลัชท์ลื่นอาจเกิดจากผ้าคลัชท์ใกล้หมด หรือใช้น้ำมันคลัชท์ผิดประเภท หรือเกิดจากการไปลุยน้ำท่วมสูงมา ก็จะทำให้คลัชท์ลื่น เร่งไม่ไป แต่รอบเครื่องยนต์ขึ้นตามปกติ

3. รถเปลี่ยนเกียร์เอง

ข้อนี้ควรระวังเป็นอย่างยิ่ง เพราะอาจทำให้เกิดอันตรายได้ง่ายที่สุด อาการนี้จะเป็นการที่รถเปลี่ยนเกียร์เองในขณะขับขี่ ซึ่งหากเกิดขึ้น ควรรีบนำไปตรวจเช็คที่ศูนย์บริการครับ เพราะหากเกิดในช่วงที่เป็นจังหวะที่ต้องเร่งแซง แล้วเกียร์เปลี่ยนเอง ก็จะเกิดอุบัติเหตุได้

4. มีกลิ่นไหม้

กลิ่นไหม้ ไม่ว่าจะสำหรับรถประเภทใดย่อมไม่ใช่สัญญาณที่ดี เวลาที่รถยนต์เคลื่อนที่ ชุดเกียร์ก็จะมีการทำงานทำให้มีการเสียดสีกันของโลหะ ซึ่งทำให้เกิดความร้อน การที่มีกลิ่นไหม้ออกมา บ่งบอกว่า เกิดอุณหภูมิสูงกว่าปกติในชุดเกียร์ ควรรีบนำเข้าศูนย์บริการโดยด่วนครับ
4 ข้อนี้ เป็นวิธีการง่ายๆ ในการสังเกตอาการผิดปกติของระบบเกียร์ออโต้ในรถยนต์ของคุณ ลองสังเกตกันดูนะครับ ว่ารถของคุณมีอาการเหล่านี้หรือไม่ ถ้ามี ควรรีบนำไปตรวจสอบที่ศูนย์บริการของท่านทันทีเลยครับ และหากคุณผู้อ่านสนใจข้อมูลอื่นๆ เกี่ยวกับประกันภัยรถยนต์ สามารถติดตามต่อได้ที่ บล็อก ของเรา หรือหากสนใจประกันรถยนต์ที่ตรงใจ คลิกที่ ประกันรถยนต์ เพื่อเปรียบเทียบประกันรถยนต์ที่  MoneyGuru.co.th กันก่อน รับรองว่าภายใน 1 นาที คุณจะได้รับประกันรถยนต์ที่ตรงใจคุณที่สุด พร้อมรับใบเสนอราคาได้ฟรีทันที
[อ่านเพิ่มเติม: ทำไมต้อง “ตรวจสภาพรถยนต์” เป็นประจำ?]

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัยรถยนต์ฟรี คลิกเลย

อ้างอิง: Thairath.co.th, Autodeft.com,  Thaitravelcenter.com

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน