อินโฟกราฟิก: 4 วิธี ฉีกกฎการ หางาน แบบเดิมๆ

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

September 10, 2015


MG_IG_5UnusualwaysToFindJobs_blog

การ หางาน เป็นสิ่งหนึ่งที่ทุกคนจะต้องพบเจอแน่นอน หลังจากเรียนจบจากมหาวิทยาลัย บางคนก็โชคดีที่ได้งานเร็ว แต่หลายคนอาจจะไม่ได้โชคดีเช่นนั้น บางคนกว่าจะหางานได้ก็ต้องผ่านกระบวนการขั้นตอนมากมาย ไม่ว่าจะลงประกาศ ส่งใบสมัคร รอเรียกสัมภาษณ์ แล้วยังต้องรอบริษัทประกาศอีกว่าผ่านหรือไม่
อย่างไรก็ตาม เมื่อยุคสมัยได้เปลี่ยนไป เทคโนโลยีก็เริ่มเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของเรามากขึ้น ทำให้คนสมัครงาน ฝ่ายบุคคล หรือแม้กระทั่งบริษัทต่างๆ ก็ต้องปรับตัว และเปลี่ยนแปลงการหางานในรูปแบบใหม่ๆ
นอกจากนี้ การที่อินเทอร์เน็ตได้เข้ามามีอิทธิพลมากขึ้น ทำให้มีเว็บไซต์หางานออนไลน์มากมาย ซึ่งให้บริการทั้งบริษัทที่กำลังหาพนักงานใหม่ หรือคนที่กำลังหางานทำ ทำให้ทั้งสองฝ่ายสามารถค้นหาพนักงานที่มีศักยภาพ หรืองานที่ตรงกับตัวเองได้มากขึ้น
อย่างไรก็ตาม หากอยากหางานโดยวิธีการใหม่ๆ ที่ไม่ใช่แค่ส่งใบสมัคร และประวัติของคุณเท่านั้น ต้องมาดู 4 วิธี ฉีกกฎการ หางาน แบบเดิมๆ ที่ MoneyGuru.co.th นำมาฝากข้างล่างนี้กันครับ
 1. แสดงความโดดเด่นของคุณออกมา
 2. ใช้สื่อสังคมออนไลน์เป็นตัวช่วย
 3. ใช้เครือข่าย
 4. คิดนอกกรอบ
โดยรายละเอียดแต่ละหัวข้อ มีดังนี้…

1.แสดงความโดดเด่นของคุณออกมา

หากคุณกำลังจะไปสัมภาษณ์งาน ก็ลองแสดงความสามารถมากกว่าในใบเรซูเม่ของคุณดูสิ! แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การแสดงออกถึงความสามารถก็ยังให้คงความเป็นตัวคุณเอาไว้อยู่ และไม่ควรพูดออกนอกเรื่องหรือชมเชยตัวเองจนเกินงาม เพราะมันคงดูไม่ดีแน่ๆ

2. ใช้สื่อสังคมออนไลน์เป็นตัวช่วย

หากคุณกำลังหางานอยู่ ขอแนะนำว่าอย่าไปหาตามงาน Job Fair ตามหนังสือพิมพ์ หรือทางอินเทอร์เน็ตเท่านั้น แต่ขอแนะนำว่าให้ใช่สื่อสังคมออนไลน์เป็นตัวช่วยอีกแรงหนึ่งก็ดีเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็น Facebook Twitter หรือแม้กระทั่ง Line

3. ใช้เครือข่าย

การเข้าร่วมงานศิษย์เก่าของทางมหาวิทยาลัย หรืองานคืนสู่เหย้าก็เป็นตัวช่วยที่ไม่เลว เพราะคุณจะได้พบกับเพื่อนเก่าที่แยกย้ายกันไปทำงานต่างบริษัทเยอะแยะมากมาย นอกจากนี้ การเข้าสัมมนาหรือการประชุมต่างๆ ก็เป็นอีกทางหนึ่งที่จะทำให้คุณได้พบปะกับผู้คนที่ชื่นชอบในแวดวงเดียวกัน และทำให้การหางานเป็นเรื่องง่ายขึ้น

4. คิดนอกกรอบ

การคิดนอกกรอบ ไม่ได้หมายถึงการที่คุณพิมพ์ใบประวัติของคุณด้วยการะดาษกลิ่นหอมๆ หรือใช้ฟ้อนต์แปลกๆ เท่านั้น แต่ยังหมายถึงการที่คุณใช้วิธีการนำเสนอตัวเองในรูปแบบใหม่ๆ อีกด้วย อาทิ การทำคลิปวิดีโอแนะนำตัวเอง หรือแม้กระทั่งการโฆษณาตัวเองผ่านสื่อออนไลน์ต่างๆ ที่เห็นได้ชัดเจนก็อย่างเช่น น้องมะเดี่ยว นางแบบกระเทยภูธร นั่นเอง!

ผลสำรวจเรื่องการหางาน

นอกจากนี้ เรายังมีผลสำรวจเรื่องการหางานมาฝากด้วยครับ ไปดูกันเลย…
 • ฝ่ายบุคคลถึง 60% จะคัดเลือกผู้สมัครงานที่ดีที่สุดจากเรซูเม่
 • ตามผลสำรวจของ Jobvite ในปี 2014 ฝ่ายบุคคลกว่า 73% คัดเลือกผู้สมัครงานผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ซึ่ง LinkedIn เผยว่า มีการใช้สื่อสังคมออนไลน์ในการหาผู้สมัครงานถึง 57%
 • ฝ่ายบุคคลกว่า 93% จะดูโปรไฟล์ทางสังคมออนไลน์ของผู้สมัครงานด้วย
 • 38% จากทั่วโลก จะรับสมัครงานผ่านสื่อสังคมออนไลน์
 • บริษัทชื่อดังส่วนใหญ่ถึง 32% จะรับพนักงานใหม่ด้วยการแนะนำจากพนักงานของบริษัทนั้นๆ
 • ฝ่ายบุคคลถึง 75% จะใช้โฆษณาในการหาผู้สมัครงานรายใหม่
 • บริษัททั่วโลกถึง 61% จะรับสมัครงานเรื่อยๆ จนกว่าจะได้มืออาชีพมาร่วมงานในที่สุด
 • โดย LinkedIn เผยว่า มืออาชีพกว่า 75% มองหาโอกาสในการทำงานใหม่อยู่เรื่อยๆ

MG_IG_5UnusualwaysToFindJobs

การหางานไม่ใช่เรื่องยากนะครับ หากเราสนุกไปกับมัน และมีอะไรๆ ที่แปลกว่าคนอื่นเขา เพื่อให้บริษัทเห็นความโดดเด่นในตัวคุณ แต่หากยังไม่มีไอเดียอะไร ก็ลองเอาคำแนะนำจาก MoneyGuru.co.th ไปใช้ได้เลยครับ รับรองไม่นานคุณต้องได้งานในฝัน และมีอาชีพที่ได้เงินเดือนสูงๆ แน่นอนครับ!

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน