อินโฟกราฟิก: ป้ายจราจร และ ความหมาย

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

March 23, 2015


TH_BLOG_RoadSignทุกครั้งที่คุณขับรถออกไปข้างนอก คุณก็ได้เจอ ป้ายจราจร ตลอดเลยใช่ไหมล่ะ ป้ายที่คุ้นตาดีเมื่อต้องสอบทำใบขับขี่ แล้วบางทีวันไหนที่ว่างๆ คุณอาจมานั่งนึกว่า ทำไมถึงต้องมีป้ายพวกนี้ด้วยนะ? แล้วมีที่มายังไง? ใครเป็นคนตัดสินใจเลือกรูปทรงและสี? แล้วทำไมแต่ละประเทศป้ายจราจรดูเหมือนๆ กันหมดเลยล่ะ?
ป้าย “หยุด” และ “ให้ทาง” ที่แทบจะเหมือนกันหมดไม่ใช่เรื่องบังเอิญแน่ๆ มีการใช้ป้ายจราจรกันมานานตั้งแต่คนเริ่มใช้ถนนกันและเริ่มมีคนไปท่องเที่ยวในเมืองอื่นแล้วต้องการความช่วยเหลือในการเดินทาง ในขณะที่วิธีการเดินทางอย่างรถจักรยานและรถยนต์ได้รับความนิยมมากขึ้น ความต้องการในเรื่องของป้ายจราจรที่มีมาตรฐานจากระบบเดียวกันก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน เพื่อให้ผู้ใช้รถใช้ถนนทุกคนเข้าใจตรงกัน
ในปี 2511 คณะมนตรีเศรษฐกิจและสังคมแห่งสหประชาชาติได้สรุปการประชุมว่าด้วยเรื่องการจราจรบนท้องถนนโดยการเซ็นสนธิสัญญาระหว่างประเทศสองฉบับซึ่งหนึ่งในนั้นคือ อนุสัญญาเวียนนาว่าด้วยป้ายและสัญญาณจราจร สนธิสัญญานี้ ได้กลายเป็นมาตรฐานสำหรับป้ายจราจรที่ใช้กันอย่างกว้างขวางทั่วทวีปยุโรปและประเทศอื่นๆ ทั่วโลก
ขณะที่ 63 ประเทศได้เข้าร่วมในสนธิสัญญานี้ อนุสัญญาเวียนนาไม่ใช่อนุสัญญาว่าด้วยป้ายและสัญญาณจราจรเพียงหนึ่งเดียวที่มีการนำไปใช้กันทั่วโลก ประเทศสหรัฐอเมริกามีมาตรฐานของตนเองที่เรียกว่า Manual on Uniform Traffic Control Devices (MUTCD) ซึ่งมีการนำไปใช้ในประเทศอย่าง ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ ด้วย
ระบบป้ายและสัญญาณจราจรที่เป็นของแต่ละประเทศเองเลยก็มีเช่นกัน ซึ่งแต่ละที่ก็มีเอกลักษณ์ของตัวเอง หลายๆ ประเทศ เช่น แม็กซิโก และ ประเทศไทย ใช้การผสมผสานของระบบที่ใช้ในทวีปยุโรปและประเทศสหรัฐอเมริกา ส่วนสหราชอาณาจักรมีอนุสัญญาของตนเองที่ได้พัฒนาในยุค 1960s (2503-2512) โดย Worboys Committee ซึ่งเป็นคณะกรรมการที่จัดตั้งโดยรัฐบาลอังกฤษเพื่อทำการวิเคราะห์และพิจารณาป้ายจราจรใหม่
แต่น่าเสียใจจริงๆ ที่แม้ประทั่งป้ายจราจรที่ออกแบบมาอย่างดีก็ไม่สามารถป้องกันการเกิดอุบัตเหตุบนท้องถนนทั้งหมดได้ คุณจึงต้องซื้อประกันรถยนต์ที่ จะมอบความคุ้มครองให้แก่คุณ คุณจะได้ไม่ต้องเสียเงินที่หามาอย่างยากลำบากให้กับค่าซ่อมแพงๆ รวมถึงค่าสินไหมทนแทนด้วย ด้วยความช่วยเหลือจาก MoneuGuru คุณจะได้พบกับกรมธรรม์ที่เหมาะกับงบประมาณของคุณ คุณจะได้ขับรถได้อย่างสบายใจครับ
IG_TH_RoadSigns
แต่น่าเสียใจจริงๆ ที่แม้ประทั่งป้ายจราจรที่ออกแบบมาอย่างดีก็ไม่สามารถป้องกันการเกิดอุบัตเหตุบนท้องถนนทั้งหมดได้ คุณจึงต้องซื้อประกันรถยนต์ที่จะมอบความคุ้มครองให้แก่คุณ คุณจะได้ไม่ต้องเสียเงินที่หามาอย่างยากลำบากให้กับค่าซ่อมแพงๆ รวมถึงค่าสินไหมทนแทนด้วย ด้วยความช่วยเหลือจาก MoneuGuru คุณจะได้พบกับกรมธรรม์ที่เหมาะกับงบประมาณของคุณ คุณจะได้ขับรถได้อย่างสบายใจครับ

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน