อินโฟกราฟฟิก: โรคเมอร์ส (MERS) และข้อควรระวัง

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

July 2, 2015


โรคเมอร์ส MERS คืออะไร
หลายสัปดาห์ที่ผ่านมานี้ หลายๆคนคงได้ยินชื่อโรคแปลกที่เรียกว่า โรคเมอร์ส หรือ โรคเมอร์ส-คอฟ( MERS-CoV) นั่นเอง ใครหลายๆท่านอาจจะสงสัยว่ามันคือโรคอะไร มีอันตรายอย่างไรบ้าง และเราจะสามารถหลีกเลี่ยง หรือรับมือโรคติดเชื้อนี้ได้อย่างไร MoneyGuru.co.th มีข้อมูดีๆมาฝากครับ
โรคเมอร์ส หรือ MERS-CoV หรือ โรคทางเดินหายใจตะวันออกกลาง (Middle East Respiratory Syndrome) เป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อในกลุ่มโคโรน่าไวรัส (Coronavirus: CoV) ทำให้มีการเรียกชื่อสั้นๆ ว่า MERS-CoV หรือ MERS นั่นเอง โดยไวรัสชนิดนี้สามารถก่อให้เกิดโรคในทางเดินระบบหายใจ และระบบทางเดินอาหารได้ ยังจำโรค SARS ที่ระบาดในช่วงปี 2545-2546 ได้ไหมครับ โรคนั้นก็เกิดขึ้นจากโคโรน่าไวรัสเช่นกันครับ

โรคเมอร์สเกิดจากอะไร?

โรคเมอร์ส เกิดจากการติดเชื้อไวรัส เป็น RNA ไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคในระบบทางเดินหายใจ และระบบทางเดินอาหาร โดยส่วนมากอาการอาจจะไม่รุนแรง แต่บางครั้งอาการอาจรุนแรงถึงขั้นผู้ป่วยเสียชีวิตได้ก็มีครับ โดยการแพร่เชื้อก็มาจากการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยโดยตรง โดยผ่านการไอ จาม น้ำมูก โดยเชื้อไว้รัสจะเข้าสู่ร่างกายได้ทาง ปาก จมูก และ ตา หรือการสัมผัสกับสัตว์ หรือ การดื่มนมจากสัตว์ที่เป็นแหล่งแพร่เชื้อโรค เช่น อูฐ เป็นต้นนั่นเองครับ
การติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่นี้ พบว่ามีการรายงานครั้งแรกในปี 2555 ที่ประเทศซาอุดิอาระเบีย ต่อมามีการแพร่กระจายไปยังประเทศใกล้เคียง ได้แก่ การ์ตา จอร์แดน อิตาลี ฝรั่งเศส และตูนิเซีย เดิมเรียกว่า โนเวล โคโรน่า ไวรัส (Novel Corona Virus) แต่ปัจจุบันองค์การอนามัยโลกหรือ WHO ได้ตั้งชื่อใหม่ว่า Middle East Respiratory Syndrome Coronavirus หรือ MERS-CoV นั่นเอง
โดยโรคนี้สามารถพบารติดเชื้อได้ในทุกกลุ่มอายุ แต่มักจะพบใจกลุ่มผู้ใหญ่ และผู้ติดเชื้อมีอัตราการเสียชีวิตถึง 30% (ข้อมูล วันที่ 24 เมษายน 2557) โดยนอกจากอัตราการเสียชีวิตที่สูงแล้ว ยังพบการแพร่กระจายจากคนสู่คนได้อีกด้วย โดยเฉพาะผู้ที่อาศัยอยู่ในบ้านเดียวกัน อาการที่สังเกตได้คือ ผู้ป่วยมักมีไข้สูงมากกว่า 38 องศาเซลเซียส มีอาการหายใจลำบาก ไอหอบ
รายที่อาการรุนแรง ผู้ป่วยจะมีอาการแย่ลงอย่างรวดเร็วภายใน 1 สัปดาห์ โดยอาจจะมีลักษณะอาการในระบบทางเดินหายใจล้มเหลวเฉียบพลันอย่างรุนแรง หอบเหนื่อยเพราะขาดออกซิเจน แนวทางการรักษาทำได้แค่เพียงรักษาตามอาการ แบบประคับประคองจนกว่าอาการอักเสบในระบบทางเดินหายใจจะลดลง จนหายเป็นปกติเท่านั้น เพราะว่ายังเป็นโรคใหม่ ยังไม่มียาต้านจำเพาะ

วิธีป้องกัน

  1. หลีกเลียงการคลุกคลีกับผู้ป่วยที่มีอาการไข้หวัด
  2. หากจำเป็นจะต้องเดินทางไปยังพื้นที่ๆมีโรคเมอร์สระบาด พยายามหลีกเลี่ยงการเข้าไปในพื้นที่ชุมชน หรือพื้นที่ๆมีผู้คนแออัด
  3. หากมีอาการเป็นไข้ ไอจาม มีน้ำมูก เจ็บคอ ต้องใส่หน้ากากอนามัยเมื่ออยู่ในที่สาธารณะ
  4. ล้างมือบ่อยๆด้วยสบู่ หรือใช้เจลล้างมือที่มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อโรค
  5. หากมีอาการเป็นไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบากให้รีบพบแพทย์ทันที พร้อมแจ้งประวัติการเดินทางด้วย
ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลง แถมเป็นหน้าฝน อย่าลืมพกร่ม และดูแลสุขภาพกันทุกท่านนะครับ ด้วยความหวังดีจากทีมงาน MoneyGuru.co.th คร้าบบ
อินโฟกราฟฟิค โรคเมอร์ส MERS infographic

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน