อาการเหินน้ำ ป้องกันอย่างไร??

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

September 29, 2015


TH_HowToAvoidHydroplaning_blog

ในช่วงฤดูฝน ผู้คนจะนิยมเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัวกันมากขึ้น เพราะจะได้ไม่ต้องเปียกฝน และมีความสะดวกสบายหลายอย่าง แต่การใช้รถใช้ถนนในช่วงที่ฝนตกนั้น มีเรื่องหนึ่งที่ควรจะพึงระวังไว้ นั่นก็คือ อาการเหินน้ำของรถยนต์ นั่นเองครับ
ในสภาพที่ถนนแห้งปกติ ยางรถยนต์จะสัมผัสกับพื้นผิวถนนโดยตรงทำให้รถเกาะถนนได้มาก แต่ในช่วงที่ถนนเปียก จะมีน้ำเพิ่มขึ้นมาบนพื้นถนน หากยางรถยนต์ไม่สามารถรีดน้ำออกจากยางได้ทัน จะทำให้ยางรถยนต์ไม่ได้สัมผัสกับพื้นถนน และยางรถยนต์นั้นจะหมุนอยู่บนฟิล์มน้ำบนถนนแทน เป็นเหตุให้รถเสียการควบคุม และเกิดอาการลื่นไถลได้ แต่ผู้อ่านไม่ต้องกังวลไปครับ MoneyGuru.co.th มีวิธีการง่ายๆ ที่จะช่วยป้องกัน อาการเหินน้ำ มาแนะนำกันครับ

1. ระวังช่วงที่ฝนเริ่มตก

เพราะช่วงที่ฝนเริ่มตกใหม่ๆ น้ำฝนจะชะล้างสิ่งต่างๆ บนพื้นถนน เช่น คราบน้ำมัน ที่เมื่อรวมกับน้ำแล้ว จะทำให้พื้นถนนมีความลื่นมาก ดังนั้น ในช่วงที่ฝนเริ่มตก ควรขับรถช้าลงอย่างระมัดระวัง

2. อย่าขับเร็ว

ยิ่งมีน้ำบนพื้นถนนมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งต้องขับช้าเท่านั้น เพราะถ้าเราขับรถเร็วบนพื้นที่มีน้ำมากๆ จะทำให้ยางรถยนต์ไม่สามารถรีดน้ำออกจากดอกยางได้ทัน จะทำให้รถเกิดอาการเหินน้ำได้ง่าย

3. หลีกเลี่ยงแอ่งน้ำขัง

พยายามสังเกตบนพื้นถนน ว่ามีแอ่งน้ำขังอยู่หรือไม่ ถ้าหลีกเลี่ยงได้ก็ควรหลีกเลี่ยง เพราะการขับรถลุยน้ำมากๆ จะทำให้ยางรถต้องรีดน้ำมาก ซึ่งอาจจะไม่ทัน ทำให้เกิดอาการเหินน้ำได้ง่าย แต่หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ ควรลดความเร็วลงก่อนที่จะลุยไปบนแอ่งน้ำนั้น คุณสามารถอ่านวิธีขับรถลุยน้ำให้ปลอดภัยเพิ่มเติมได้ ที่นี่ ครับ

4. เติมลมยางให้เหมาะสม

ความเชื่อที่ว่า ควรปล่อยลมยางให้ยางอ่อนลงในฤดูฝน เพราะเป็นการเพิ่มพื้นผิวสัมผัสนั้น เป็นความคิดที่ผิดเป็นอย่างมากครับ เพราะยางที่อ่อนจะมีประสิทธิภาพในการรีดน้ำน้อยกว่าปกติ และเหินน้ำได้ง่ายกว่ายางรถที่เติมลมตามปกติ ดังนั้น จึงควรเติมลมตามปกติ เพราะจะทำให้ประสิทธิภาพการรีดน้ำดีกว่ายางที่อ่อนครับ

5. ตรวจสอบยางรถยนต์

ถ้ายางรถยนต์ดอกยางตื้นมาก หรือเสื่อมสภาพ ก็ควรเปลี่ยนยางเส้นใหม่ เพื่อประสิทธิภาพในการยึดเกาะถนนและรีดน้ำ และเพื่อความปลอดภัยในการขับขี่ในฤดูฝน
สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมด้านการดูแลยางรถยนต์ คลิก ที่นี่ ครับ

6. ใช้เบรกอย่างระมัดระวัง

ในกรณีที่รถยนต์ที่ไม่มีเบรก ABS ผู้ขับขี่ควรเบรกอย่างระมัดระวังบนพื้นถนนเปียก ไม่ควรกดเบรกแรงๆแบบกะทันหัน เพราะจะทำให้ล้อล็อคและรถเสียการควบคุมได้ ควรค่อยๆ กดเบรกเมื่อต้องการลดความเร็ว หากรู้สึกว่าล้อจะล็อคก็ปล่อยเบรก แล้วค่อยกดเบรกใหม่

7. ตั้งสติให้มั่นคง

หากเกิด อาการเหินน้ำ ขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ สิ่งแรกที่ควรทำ คือ ลดความเร็วลง อย่าเหยียบคันเร่ง หรือเบรกกระทันหัน เพราะจะยิ่งทำให้รถเสียการควบคุม และควรพยายามควบคุมพวงมาลัยและประคองรถไว้ จนกว่าอาการเหินน้ำจะหายไปครับ
คำแนะนำ 7 ข้อนี้ สามารถปฏิบัติกันได้ไม่ยากเลยใช่ไหมครับ ลองกลับไปที่บ้านตรวจสอบยางรถยนต์ของคุณให้พร้อมใช้สำหรับฤดูฝนกันดูนะครับ และอย่าลืมอ่านข้อมูลเกี่ยวกับรถยนต์และประกันภัยรถยนต์อื่นๆ ตามลิ้งนะครับ
ขอบคุณข้อมูลจาก: wikihow.com, manager.co.th, car.boxzaracing.com, auto.sanook.com

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน