อยากซื้อรถ จะตัดสินใจซื้อมือหนึ่งหรือมือสองดีนะ?

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

November 17, 2017


อยากซื้อรถ
ในยุคนี้ รถยนต์เป็นสิ่งที่นับได้ว่าสร้างความสะดวกสบายให้กับผู้คน และเป็นสิ่งที่ใครหลายคนอยากได้เอาไว้ในครอบครอง บางคนคิด อยากซื้อรถ มาใช้ แต่กำลังลังเลว่าจะเลือกแบบไหนดี ระหว่างรถมือใหม่กับมือสอง MoneyGuru.co.th จึงขอเปรียบเทียบข้อดีข้อเสียของทั้งสองฝั่ง เพื่อช่วยให้คุณผู้อ่านสามารถตัดสินใจได้ง่ายมากขึ้น หากกำลังลังเลว่าจะซื้อรถมือหนึ่งหรือมือสองดี

ซื้อรถยนต์ใหม่ 

ข้อดี

ข้อดีของรถยนต์มือใหม่นั้นสมชื่อเลยคือความใหม่นั่นเอง คุณจะได้ใช้รถยนต์ที่ไม่ผ่านการใช้งานมาก่อน จะพบปัญหาค่อนข้างน้อย แถมยังมีประกันการซ่อมรถยนต์จากศูนย์บริการของผู้ผลิตรถยนต์ด้วย นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดเกี่ยวกับรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นระบบเบรก การเผาไหม้เชื้อเพลิงที่ประหยัดน้ำมันกว่า ฯลฯ และที่สำคัญอัตราดอกเบี้ยของการซื้อรถยนต์มือหนึ่งจะน้อยกว่าอัตราดอกเบี้ยของการซื้อรถยนต์มือสอง แต่อย่างไรก็ตาม รถประหยัดพลังงาน (Eco Car) มีราคาอยู่ในระดับที่ไม่สูงมากนัก ซึ่งค่อนข้างใกล้เคียงกับรถยนต์มือสอง และถือเป็นทางเลือกที่อาจจะดีกว่า

ข้อเสีย

ข้อเสียอย่างแรกเลยคือเรื่องราคา ซึ่งแน่นอนว่าแพงกว่ารถมือสอง ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติของสินค้ามือใหม่ ที่ผู้ซื้อจะต้องซื้อสินค้าในราคาเต็ม นอกจากเรื่องราคาแล้ว ยังมีเรื่องค่าความเสื่อมของราคารถมือหนึ่งที่ลดลงอย่างรวดเร็วมาก โดยเฉพาะในช่วง 2-3 ปีแรก ดังที่คนเคยบอกเอาไว้ว่าซื้อรถออกมาราคาปลีก ขับออกมาจากโชว์รูมเมื่อใดจะกลายเป้นราคาส่งทันที ทำให้เมื่อคุณขายรถยนต์มือใหม่ออกไป จะได้ราคาที่ไม่ดีเท่าใดนัก และที่สำคัญราคาเบี้ยประกันรถยนต์ก็จะแพงกว่ารถยนต์มือสองด้วย

บทความน่าอ่าน: วางแผนซื้อรถ…ควรทำตาม 5 ขั้นตอนนี้!

ซื้อรถยนต์มือสอง

ข้อดี

ข้อดีของรถยนต์มือสองคือ สามารถเลือกรถยนต์รุ่นใหญ่ได้ในราคาที่ถูกกว่ารถมือใหม่ บางครั้งอาจจะมีราคาเพียงครึ่งเดียวกับราคาตลาดของรถรุ่นนั้น เรียกได้ว่าได้รถยนต์ที่ดีกว่าแบบไม่เกินงบประมาณ ซึ่งหากเลือกดีดีก็อาจจะได้รถยนต์ที่ผ่านการใช้งานมาไม่มาก มีเลขไมล์ไม่เยอะ ยังไม่หมดประกันศูนย์ แทบจะใกล้เคียงกับรถใหม่เลยก็ว่าได้ เหมาะกับผู้ที่มีงบประมาณจำกัดแต่ต้องการรถรุ่นใหญ่ ๆ นอกจากนี้ ราคาเบี้ยประกันรถยนต์ของรถยนต์มือสองนั้นถูกกว่ารถยนต์มือใหม่ด้วย

ข้อเสีย

ในส่วนของข้อเสียก็คือ ขึ้นชื่อว่ารถมือสอง ยังไงก็ต้องผ่านการใช้งานมาอยู่ดี ซึ่งถ้าคุณเป็นคนที่ไม่มีความรู้ในการตรวจดูสภาพรถยนต์ อาจจะได้รถยนต์ที่มีปัญหามากมายมาย้อมแมวขาย แม้จะได้รถที่มีราคาถูก แต่ต้องเสียเงินเพิ่มเพื่อซ่อมรถยนต์คันนั้น ทำให้ในท้ายที่สุดอาจจะเสียเงินมากกว่าการซื้อรถยนต์มือใหม่เสียด้วยซ้ำ โดยสำหรับรถยนต์มือสอง ทางเลือกของคุณอาจจะไม่มีมากเท่ากับรถยนต์มือหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นรุ่นย่อย สีรถยนต์ หรือเกียร์ธรรมดาหรือเกียร์ออโต้ เช่น รุ่นที่คุณต้องการอาจจะไม่มีสภาพที่ดีเท่าไหร่ ในขณะที่รุ่นที่คุณไม่อยากได้กลับมีสภาพกิ๊งมากกว่า เป็นต้น นอกจากนี้ยังการซื้อรถยนต์มือสอง ยังมีอัตราดอกเบี้ยที่สูงกว่ารถมือหนึ่งอีกด้วย และที่สำคัญรถยนต์มือสองจะไม่มีเทคโนโลยีใหม่ ๆ เหมือนกับรถยนต์มือหนึ่ง

บทความน่าอ่าน: ซื้อรถมือสองอย่างไรไม่ให้เจอรถที่จมน้ำมา

แล้วควรเลือกซื้อรถมือใหม่หรือรถมือสอง?

การเลือกระหว่างรถยนต์มือหนึ่งกับมือสอง คงต้องขึ้นอยู่กับงบประมาณและเงินดาวน์ที่คุณมี รุ่นรถยนต์ที่คุณอยากได้ รวมไปถึงกำลังการผ่อนของคุณต่อเดือนว่าสามารถผ่อนค่างวดได้เท่าไหร่ หากคุณต้องการรถยนต์รุ่นใหญ่ แต่มีงบประมาณเงินดาวน์และความสามารถในการผ่อนต่อเดือนที่ค่อนข้างจำกัด รถยนต์มือสองถือว่าตอบโจทย์ความต้องการของคุณ แต่คุณจำเป็นต้องมีความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ค่อนข้างมาก เพราะต้องใช้ในการเลือกดูไม่ให้เจอรถยนต์ที่ชนหนักหรือมีปัญหาเยอะ ๆ หากคุณเป็นมือใหม่หัดขับการซื้อรถยนต์มือใหม่ถือเป็นทางเลือกที่ดีกว่า เพราะนักขับมือใหม่มักจะมีความรู้เกี่ยวกับรถยนต์น้อยกว่า ไม่ต้องไปเสี่ยงเลือกรถยนต์มือสอง ที่อาจจะเจอรถที่เคยชนหนักแล้วย้อมแมวขาย
จะเห็นได้ว่าการเลือกซื้อรถยนต์ระหว่างมือหนึ่งกับมือสองนั้น ปัจจัยหลักในการเลือกคือเรื่องงบประมาณนั่นเอง เพราะรถยนต์นั้นถือเป็นสิ่งของที่ต้องใช้เงินก้อนใหญ่ในการซื้อ โดยส่วนใหญ่นั้นแทบจะไม่มีใครสามารถซื้อด้วยเงินสดเลยด้วยซ้ำ และแน่นอนซื้อรถยนต์ก็ต้องเลือกประกันรถยนต์ด้วย คุณสามารถเปรียบเทียบราคาประกันรถยนต์ได้ที่ MoneyGuru.co.th ด้วยเครื่องมือเปรัยบเทียบที่ง่าย สะดวก และรวดเร็ว ช่วยให้คุณประหยัดได้ทั้งเงินและเวลาในคราวเดียวกัน

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน