รวม 10 ช่องทางช่วย หาเตียงผู้ป่วยโควิด ไม่มีเตียงโทรเลย! - MoneyGuru.co.th

อัพเดท 10 ช่องทางช่วย หาเตียงผู้ป่วยโควิด ไม่มีเตียงโทรเลย!


กับช่วงที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนทำให้เตียงในหลายโรงพยาบาล และโรงพยาบาลสนามไม่สามารถรองรับกับจำนวนผู้ป่วยได้เพียงพอ เป็นเหตุให้บางรายต้องนอนกางมุ้งที่สถานีตำรวจ เพราะเกรงว่าจะนำเชื้อไปติดคนในครอบครัว หลายรายรอรักษาตัวที่บ้านจนเป็นเหตุให้ถึงแก่ชีวิต งานนี้ เหล่าคนดังและอาสาสมัครทั้งหลาย เลยไม่อาจอยู่เฉยได้ ต่างรวมตัวกันจัดตั้งศูนย์ประสานงานเพื่อช่วย หาเตียงผู้ป่วยโควิด ให้ได้มีโอกาสเข้ารับการรักษาได้อย่างเต็มที่

สินเชื่อส่วนบุคคลซิตี้

10 ช่องทาง หาเตียงผู้ป่วยโควิด ความช่วยเหลือที่ให้ด้วยใจ 

หาเตียงผู้ป่วยโควิด

ช่องทางที่ 1 เพจเฟซบุ๊ก หมอแล็บแพนด้า

ไม่เพียงแต่จะให้ความรู้ที่เป็นประโยชน์ด้านการแพทย์กับสังคมอยู่เป็นประจำ แต่ ทนพ.ภาคภูมิ เดชหัสดิน นักเทคนิคการแพทย์ หรือที่ใครๆ ต่างเรียกเขาว่า หมอแล็บแพนด้า ถือเป็นบุคคลสำคัญอีกคนหนึ่งที่เป็นกระบอกเสียง และให้ข้อมูลเกี่ยวกับรายละเอียดของเชื้อโควิดสายพันธ์ใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง นับตั้งแต่มีการระบาดของโรคโควิดเข้ามาในไทย 

หมอแล็บจึงเป็นอีกคนหนึ่งที่เปิดช่องทาง คอยประสานงานกับหน่วยงานอื่นๆ เพื่อหาเตียงให้กับคนที่ติดเชื้อโควิด โดยท่านที่สนใจอยากติดต่อขอความช่วยเหลือ สามารถอินบ๊อกซ์ไปหาหมอแล็บได้เลยที่ เฟซบุ๊กเพจ หมอแล็บแพนด้า

องค์กรทำดี

ช่องทางที่ 2 เพจเฟซบุ๊ก องค์กรทำดี

เพจนี้จัดทำขึ้นตามความเชื่อที่ว่า ทำดีด้วยใจ ทำได้ทุกวัน ของอดีตนางสาวไทย ปี 2543 คุณบุ๋ม ปนัดดา วงศ์ผู้ดี ที่เปิดเพจช่วยเหลือผู้ป่วยโควิดที่ยังหาเตียงไม่ได้ และไม่รู้ว่าจะติดต่อใครได้ช่องทางไหน ใครที่ต้องการความช่วยเหลือ จึงสามารถติดต่อได้ที่เพจนี้อีกช่องทางหนึ่ง และสามารถโทรศัพท์สอบถามได้ที่ 086-431-5579 หรือ โทร. 02-063-2323 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

ช่องทางที่ 3 เพจเฟซบุ๊ก Drama-addict

อีกหนึ่งช่องทางที่เป็นกระบอกเสียงให้คนไทยที่มีปัญหาเดือดร้อนตลอดหลายปีที่ผ่านมา อย่าง Drama-addict ของ จ่าพิชิต ขจัดพาลชน ก็เป็นสื่อกลางที่ช่วยประสาน หาเตียงผู้ป่วยโควิด โดยติดต่อกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หากโทรหาสายด่วนเพื่อหาเตียงให้ผู้ป่วยโควิดไม่ได้ สามารถกรอกข้อมูลใน แบบฟอร์มนี้ ที่จ่าพิชิตให้ไว้ได้เลย

ช่องทางที่ 4 เพจเฟซบุ๊ก เราต้องรอด

เป็นเพจของคุณได๋-ไดอาน่า จงจินตนาการ – และคุณจ๊ะ-นงผณี มหาดไทย ที่ทำเพจขึ้นมาเพื่อช่วยประสานหาเตียงแก่ผู้ป่วยโควิด-19 รวมถึงช่วยแนะนำวิธีการดูแลตัวเองเมื่อได้รับเชื้อโควิด-19 เพื่อบรรเทาอาการวิกฤติของผู้ป่วยที่อาจเกิดขึ้น ผู้ที่ต้องการเตียง หรือต้องการความช่วยเหลือ สามารถอินบ๊อกซ์ไปที่เพจและกรอกข้อมูลที่ต้องการได้รับความช่วยเหลือได้ ทางเพจมีทีมงานคอยอัพเดทข้อมูลที่เป็นประโยชน์เป็นประจำ แถมยังย้ำเสมอว่า ถ้ามีอาการมากและรอไม่ไหวแล้ว สามารถทักเข้าไปได้เรื่อยๆ จนกว่าทางเพจจะเห็น เพราะขณะนี้ มีผู้ขอความช่วยเหลือเข้าไปมากจริงๆ นอกจากนี้ ทางเพจยังช่วยประสานผู้ที่ติดโควิดกลับไปรักษาตัวที่ภูมิลำเนาอีกด้วย 

สำหรับ ผู้ป่วยหรือมีคนรู้จักป่วย สามารถดูวิธีการลงทะเบียนได้ที่ ลิงก์ นี้ 

ร่วม หาเตียงผู้ป่วยโควิด

ช่องทางที่ 5 เพจเฟซบุ๊ก เส้นด้าย – Zendai

กลุ่มอาสาเส้นด้าย ช่วยอำนวยความสะดวกแก่ผู้ป่วยโควิด-19 ทั้งการจัดเตรียมรถนำส่งผู้ป่วยโควิด-19 เพื่อไปตรวจเข้ารักษา รวมถึงประสานงานหาคิวตรวจ คิวเตียง มอบข้าวกล่อง – ข้าวสาร สำหรับคนกักตัวและเดือดร้อน ช่วยตรวจเชิงรุก ดูแลสัตว์เลี้ยงของคนไข้ รวมถึงรับศพไปทำพิธีทางศาสนา ฯลฯ โดยปัจจุบันช่วยรับเคสไปแล้วกว่า 1,692 ราย ช่วยรับ-ส่งเคสแล้วกว่า 2,200 เที่ยวรถ 

ช่องทางที่ 6 เพจเฟซบุ๊ก จักรทิพย์คนทำงาน 

อีกหนึ่งช่องทางที่ทำงานร่วมกับภาครัฐ ภาคเอกชน ตัวแทนจากมูลนิธิ และตัวแทนจากภาคประชาชน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ได้เปิดอีกช่องทางช่วยเหลือและประสานงานให้ผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ผ่านโครงการโควิด ติดล้อ ถึงเตียง โดยผู้ป่วยที่ติดเชื้อสามารถติดต่อ ขอความช่วยเหลือผ่านเพจด้วยการแจ้งรายละเอียดสำคัญ เช่น ชื่อ-นามสกุล ที่อยู่ปัจจุบัน ผลการตรวจโควิดครั้งล่าสุด ภาพถ่ายบัตรประชาชน สิทธิในการรักษาพยาบาลต่าง ๆ รวมถึงอาการปัจจุบัน เพื่อให้นำไปประสานถึงการเข้ารับการรักษาต่อไป ขณะเดียวกัน เพจนี้ยังช่วยเหลือเรื่องถุงยังชีพแก่ผู้ป่วยติดเชื้อที่รอเตีย งและต้องกักตัวภายในบ้านให้ไม่ต้องเดินทางออกไปภายนอก เพื่อลดความเสี่ยงแพร่กระจายเชื้ออีกทางหนึ่งด้วย

Thai pbs

ช่องทางที่ 7 ศูนย์ประสานฉุกเฉิน ไทยพีบีเอสสู้โควิด-19

ด้านองค์กรมหาชน ไทยพีบีเอส ก็ได้เปิดรายการพิเศษ “ไทยพีบีเอส สู้โควิด-19″ ที่ไม่เพียงแต่ทำข่าวรายงานสดจากพื้นที่ แต่ยังเป็นสื่อกลางในการประสานความช่วยเหลือ และประสานงานกับผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ผ่านทาง “ศูนย์ประสานฉุกเฉิน ไทยพีบีเอสสู้โควิด-19” ให้เป็นสื่อกลางในการรับเรื่องร้องเรียน ให้ความช่วยเหลือ และให้คำปรึกษาด้านกฎหมายกรณีที่เกี่ยวกับโควิด-19 โดยสามารถแจ้งขอความช่วยเหลือได้ ทุกวัน เวลา 09.00-16.00 น. ทางโทร. 02-790-2111 (20 คู่สาย) LINE ID: @RongTookThaiPBS หรือกรอกแบบผ่านแบบฟอร์มได้ที่ : www.thaipbs.or.th/Covid19Services

ไทยรัฐ หาเตียงผู้ป่วยโควิด

ช่องทางที่ 8 เพจเฟซบุ๊ก ไทยรัฐนิวส์โชว์ 

ด้านสื่อมวลชนอย่างไทยรัฐทีวี ก็ร่วมเปิดช่องทางพิเศษเป็นสื่อกลางประสานความช่วยผู้ป่วยโควิด-19 ช่วยประสานขอรถพยาบาล ให้ได้เข้ารับการรักษาแล้วหลายราย ผู้ป่วยโควิด-19 ที่ยังรอเตียง-รถรับส่ง สามารถส่งเรื่องมาได้ทางแฟนเพจ ไทยรัฐนิวส์โชว์ ได้ให้ช่วยประสานเรื่องต่อได้

คุณถนอม อ่อนเกตุพล

ช่องทางที่ 9 เพจเฟซบุ๊ก ถนอม อ่อนเกตุพล 

อีกหนึ่งช่องทางที่ร่วมเป็นกระบอกเสียง และประสานงานให้กับผู้ป่วยที่ยังไม่ได้เข้ารับการรักษา คุณถนอม อ่อนเกตุพล พิธีกรรายการโทรทัศน์ อดีตเลขานุการรัฐมนตรี สำนักนายกฯ และอดีตที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ที่ให้ความช่วยเหลือแก่ผู้ป่วยโควิดแล้วอยู่เรื่อยๆ

ช่องทางที่ 10 เพจเฟซบุ๊ก พรรคกล้า – KLA Party 

เพจทางการของพรรคกล้า ที่มี คุณกรณ์ จาติกวณิช เป็นหัวหน้าพรรค ก็เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ช่วยเหลือหาเตียง หารถ ลงพื้นที่เเจกอาหารแก่ชุมชนเสี่ยง และลงพื้นที่พ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโควิด-19 ให้กับประชาชน ผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือ สามารถติดต่ออินบ๊อกซ์ของเพจได้  

ความช่วยเหลือจากภาครัฐ 

นอกจากเหล่าดารา คนดัง และภาคประชาสังคมที่ออกมาร่วมด้วยช่วยกันหาเตียงให้กับผู้ป่วยโควิดแล้ว ก็ยังมีช่องทางการติดต่อประสานงานจากหน่วยงานภาครัฐด้วย เช่น 

1668 สายด่วนกรมการแพทย์ เป็นสายด่วนเฉพาะกิจรับสายเวลา 08.00-22.00 น.ทุกวัน

1330 สายด่วน สปสช. 1330 รับสาย 24 ชั่วโมงทุกวัน

1669 สายด่วนจัดหาเตียงในกทม. ตลอด 24 ชั่วโมงทุกวัน

1422 สายด่วนกรมควบคุมโรค สำหรับผู้ที่สงสัยอยากตรวจเชื้อ

เมื่อทราบผลตรวจว่าติดเชื้อโควิด19 ควรทำอย่างไร?

เตรียมเอกสารสำคัญ เช่น บัตรประชาชน เอกสารยืนยันผลตรวจโควิด จากนั้นโทร 1330, 1668, 1669 เพื่อแจ้งเรื่องเข้ารับการรักษา แจ้งรายละเอียดและเบอร์โทรศัพท์ของตนให้หน่วยงานที่รับเรื่องหรือ กรอกข้อมูลใน แอดไลน์ @sabaideebot (สบายดีบอต) กรณีติดต่อไม่ได้ หรือไม่มีใครติดต่อกลับ สามารถติดต่อเพิ่มเติมได้ที่หน่วยงานอาสาสมัคร 10 หน่วยงานข้างต้น

งดออกจากที่พักหรือเดินทางข้ามจังหวัด หากฝ่าฝืนมีโทษผิด พ.ร.บ. โรคติดต่อ 2558 มาตรา 34

รับประทานยาพาราเซตามอล กรณีมีไข้และเช็ดตัวเพื่อลดไข้

สวมใส่แมสก์ตลอดเวลาและแยกของใช้ส่วนตัว

ด้วยความปรารถนาดีจาก Moneyguru

UOB yolo
ไม่พลาดทุกเรื่องราวข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @MoneyGuruThailand