หารายได้เสริมช่วงโควิด งบประมาณจำกัด ทำอะไรได้บ้าง - MoneyGuru.co.th

หารายได้เสริมช่วงโควิด จะทำอะไรได้บ้าง ในงบประมาณจำกัด


จะเห็นได้ว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด – 19 ส่งผลต่อการประกอบอาชีพผู้คนมากมายในช่วงนี้ ไม่ว่าจะเป็นการปรับลดกำลังการผลิต การลดการทำงานล่วงเวลา การลดวันทำงาน ทำให้คนจำนวนมากมีชั่วโมงทำงานลดลง หรือบางรายอาจต้องตกงานกะทันหัน MoneyGuru วันนี้เลยขอเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการรวบรวมวิธี หารายได้เสริมช่วงโควิด ว่าเรา จะทำอะไรได้บ้าง ในงบประมาณจำกัด

KTC proud

โดยเมื่อไม่นานมานี้ กระทรวงแรงงาน ได้จัดเตรียมข้อมูลอาชีพทางเลือกไว้ให้บริการ สำหรับผู้ที่ว่างงาน หรือมีเวลาว่างมากขึ้น รวมถึงผู้ที่ต้องการหารายได้เสริม เพื่อเพิ่มโอกาส หารายได้เสริมช่วงโควิด ที่อาจเป็นแนวคิดเพื่อจุดประกายแรงบันดาลใจในการประกอบอาชีพ และอาจทำเป็นอาชีพหลักได้ในอนาคต

หารายได้เสริมช่วงโควิด

หารายได้เสริมช่วงโควิด ทำอะไรได้บ้างในงบประมาณจำกัด

ทั้งนี้ ข้อมูล “อาชีพอิสระ 2021” จากกระทรวงแรงงาน แบ่งอาชีพที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน ที่ลงทุนน้อย ผลตอบแทนมาก และสามารถทำได้ง่าย ดังนี้

งานขายและการให้บริการ ไม่น่าเชื่อว่าจะมีอาชีพรับจ้างพาสุนัขเดินเล่นในไทย แต่ผลสำรวจจากกระทรวงแรงงานบอกไว้ว่า มีคนทำอาชีพนี้อยู่จริง รวมถึงการรับจ้างทำเซอไพรส์ การรับจ้างเล่นเกม รับกดบัตรคอนเสิร์ตออนไลน์ และรับจ้างพาผู้สูงอายุไปโรงพยาบาล

งานใช้ความรู้เฉพาะด้านออกแบบ เรียกว่ายังฮิตอยู่ สำหรับการออกแบบไลน์สติ๊กเกอร์น่ารักๆ กวนๆ และการรับทำเรซูเม่และพอร์ทฟอริโอไว้สำหรับสมัครงาน นอกจากนี้ ยังมีงานออกแบบที่เกี่ยวกับการออกแบบโลโก้สินค้าต่างๆ งานรับทำโมเดลสินค้า การรับสร้างและตอบแบบสอบถามออนไลน์ รวมถึงการทำหนังสือ E-book ด้วย

งานสอนประเภทต่างๆ เป็นงานอีกประเภทหนึ่งที่ฉีกความหมายงานสอนที่แต่เดิม เรามักจะคิดถึงงานสอนหนังสือทั่วๆ ไป แต่กับยุคที่อะไรๆ ก็เปลี่ยนเร็วและเข้าถึงกันง่ายๆ แค่มีอินเทอร์เน็ต งานสอนในชั่วโมงนี้ จึงหมายรวมไปถึงการสอนโหราศาสตร์ การตีความหมายไพ่ยิปซีออนไลน์กันแล้ว นอกจากนี้ยังมีการสอนลงทุนประเภทต่างๆ อย่างการเล่นหุ้น และการสอนออกำลังกายอย่างถูกวิธีโดยเทรนเนอร์มืออาชีพอีกด้วย

งานฝีมือประเภทตัดเย็บและงานประดิษฐ์ อย่างที่เคยหยิบยกกันไปในบทความก่อนๆ ว่างานฝีมือยังเป็นอะไรที่ฮิตอยู่ ถ้ามีไอเดียเก๋ๆ และมีฝีมือในการประดิษฐ์ของสวยงาม ก็อย่ารอช้า ลองหาอุปกรณ์มาทำเคสโทรศัพท์ จัดช่อดอกไม้ธนบัตร เย็บหน้ากากอนามัย ฝึกทำสายคล้องหน้ากากอนามัย ตอนนี้ก็ยังไม่สาย และพอจะเป็นอาชีพเสริมได้อยู่

สำหรับงานเย็บปักถักร้อย อย่างการรับซ่อมตุ๊กตา เย็บเสื้อผ้าสุนัข หรือรับตัด – เย็บ/แก้ไขเสื้อผ้าก็ยังเป็นอาชีพที่ได้รับความนิยมอยู่เรื่อยๆ

งานรับทำอาหาร ดูจะเป็นอีกหนึ่งอาชีพออนไลน์มาแรงไม่น้อย สำหรับการทำอาหารและขนมอร่อยๆ เพื่อสุขภาพ ไม่ว่าจะทำเพื่อสอน หรือขายเอง ก็ดูจะได้รับความนิยม และมียอดวิวจากคนดูไม่น้อยเลย ใครทำเก่งมีไอเดียสร้างสรรค์ และไม่กลัวการออกกล้อง ลองทำตามกันดูได้เลย เพราะรายได้ที่ได้จากการทำอาชีพเสริมในหมวดนี้ อาจทำให้คุณมีรายได้ 2 ทาง ทางหนึ่งมาจากขนมหรืออาหารอร่ยๆ ที่คุณทำ ส่วนอีกทางหนึ่งนั้นหากมีคนติดตามดูการทำขนม/อาหารของคุณมากขึ้นเรื่อยๆ วันหนึ่งก็อาจจะได้รายได้เสริมจากยอดวิวด้วยเช่นกัน

งานให้คำปรึกษา ยุคสมัยไหน การให้คำปรึกษาด้านบัญชี หรือกฎหมายเฉพาะอย่าง ก็มีความสำคัญเสมอๆ สำหรับผู้ประกอบการ ยิ่งทุกวันนี้ความออนไลน์ทำให้เราเข้าถึงกันง่าย งานรับให้คำปรึกษาวางแผนภาษีบุคคลธรรมดา/นิติบุคคล งานวางแผนการเดินทาง รวมถึงที่ปรึกษาทางกฎหมาย ก็ยังคงทำรายได้ให้กับคนที่จบสายอาชีพนี้มาได้เสมอๆ

งานเขียนและการรีวิว เป็นอีกหนึ่งงานเสริมที่ยังคงฮอตไม่เสื่อมคลายกับการรับรีวิวสินค้าประเภทต่างๆ ให้กับฝ่ายการตลาดของบริษัททั้งหลาย ไม่ว่าเป็นการรีวิวอาหาร รีวิวสินค้าออกใหม่ต่างๆ อย่างครีมบำรุงผิว วิตามินบำรุงสุขภาพ หรือสินค้าไอทีแจ่มๆ ที่คนรักไอทีชอบอ่าน

งานด้านเกษตรและเลี้ยงสัตว์ จัดเป็นอีกหนึ่งงานฮิตไปแล้ว ตั้งแต่ดาราคนสวยออกมาถ่ายภาพคู่กับต้นไม้ ก็ทำเอาชาวสวนแฮปปี้กันไปเป็นทิวแถว งานนี้ได้อานิสงส์ไปถึงกลุ่มคนรักสุขภาพที่ชวนกันปลูกผักออร์แกนิก เพาะเห็ด เพาะพันธุ์ปลา รวมไปถึงทำปุ๋ยมูลไส้เดือนขายกันด้วย เพราะถือเป็นตลาดเฉพาะสำหรับกลุ่มผู้บริโภคสายกรีน ที่นาทีเติบโตขึ้นทุกขณะ

โดยทั้งหมดที่ว่ามานี้ สำหรับผู้ที่ไม่มีทุนและต้องการทุนส่งเสริมในการประกอบอาชีพ ที่บ้าน สามารถศึกษาเกี่ยวกับการ รับงานไปทำที่บ้าน ได้ที่ กองทุนเพื่อผู้รับงานไปทำที่บ้าน กรมการจัดหางาน ที่จัดตั้งขึ้นเพื่อวัตถุประสงค์ ให้ผู้รับงานไปทำที่บ้านสามารถกู้เงินไปซื้อวัตถุดิบ และอุปกรณ์ในการผลิตหรือขยายการผลิตเพื่อสร้างอาชีพ และสร้างรายได้ โดยหลักเกณฑ์และวิธีการขอกู้ มีดังนี้

คุณสมบัติของผู้มีสิทธิกู้

  • เป็นกลุ่มผู้รับงานไปทำที่บ้านที่ได้จดทะเบียนไว้กับกรมการจัดหางาน
  • เป็นกลุ่มผู้รับงานไปทำที่บ้านที่มีการจัดการที่ชัดเจน
  • เป็นกลุ่มผู้รับงานไปทำที่บ้านที่ดำเนินการร่วมกันมาแล้วไม่น้อยกว่า 6 เดือน
  • เป็นกลุ่มผู้รับงานไปทำที่บ้านที่มีทรัพย์สินหรือเงินทุนรวมกันไม่น้อยกว่า 10,000 บาท
    และมีสถานประกอบการที่สามารถติดต่อได้

วงเงินกู้และการชำระคืน

  • กู้ไม่เกิน 50,000 บาท กำหนดชำระคืนภายใน 2 ปี
  • กู้เกิน 50,000 บาท แต่ไม่เกิน 100,000 บาท กำหนดชำระคืนภายใน 4 ปี
  • กู้เกิน 100,000 บาท แต่ไม่เกิน 200,000 บาท กำหนดชำระคืนภายใน 5 ปี

อัตราดอกเบี้ย: กำหนดอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 5 ต่อปี

หากสนใจ สามารถติดต่อสอบถาม สำนักจัดหางานกรุงเทพเขตพื้นที่ ทั้ง 10 แห่ง หรือติดต่อสอบถามได้ที่กองส่งเสริมการมีงานทำ กรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน โทร. 0-2245-1126, 0-2245-1064

ส่วนคนที่ต้องการคำปรึกษาในการประกอบอาชีพเสริมกับทางภาครัฐ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สำนักงานจัดหางานจังหวัดทุกจังหวัดหรือที่สายด่วนกระทรวงแรงงาน โทร.1506 กด 2 หรือสายด่วน โทร. 1694

ด้วยความปรารถนาดีจาก MoneyGuru

เปรียบเทียบบัตรเครดิต

สำหรับท่านที่ สนใจสมัครบัตรเครดิตไว้ใช้ แต่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นจากตรงไหน สามารถเปรียบเทียบความคุ้มค่าของบัตรเครดิตได้ ที่นี่

ไม่พลาดทุกเรื่องราวข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @MoneyGuruThailand

ข้อมูลอ้างอิง