หลักเกณฑ์วิธีการลดการจ่ายเงินสมทบประกันสังคมให้เหลือ 2% สำหรับนายจ้างและลูกจ้าง

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

September 8, 2020


หลังจากที่ทาง รมว.แรงงาน แจงมติครม.เรื่องการขยายลดเงินสมทบผู้ประกันตนมาตรา 33, 39 เหลือ 2 % เพื่อช่วยเหล่านายจ้างและกลุ่มลูกจ้างฝ่าวิกฤตโควิด-19 นี้ โดยนายจ้างและลูกจ้างสามารถดู  หลักเกณฑ์วิธีการลดการจ่ายเงินสมทบประกันสังคมให้เหลือ 2% สำหรับนายจ้างและลูกจ้าง หรือโทรสายด่วนประกันสังคม 1506

 

หลักเกณฑ์วิธีการลดการจ่ายเงินสมทบประกันสังคมให้เหลือ 2% สำหรับนายจ้างและลูกจ้าง

หลักเกณฑ์วิธีการลดการจ่ายเงินสมทบประกันสังคมให้เหลือ-2-สำหรับนายจ้างและลูกจ้าง

สำหรับร่างประกาศกระทรวงแรงงาน เรื่องกำหนดหลักเกณฑ์เงื่อนไขและวิธีการสำหรับลดหย่อนการออกเงินสมทบของนายจ้างและผู้ประกันตน กรณีเชื้อไวรัสโควิด 19 ระบาท มีรายละเอียดดังนี้

  • กำหนดให้นายจ้างและลูกจ้างผู้ประกันตนตามมาตรา 33 ได้รับการลดหย่อนการออกเงินสมทบเข้ากองทุนประกันสังคมประจำงวดเดือนกันยายน พ.ศ. 2563 ถึงงวดเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2563 โดยให้ส่งเงินสมทบในอัตราฝ่ายละ ร้อยละสองของค่าจ้างของผู้ประกันตน
  • กำหนดให้ผู้ประกันตนตามมาตรา 39 ได้รับการลดหย่อนการออกเงินสมทบเข้ากองทุนประกันสังคมประจำงวดเดือนกันยายน พ.ศ. 2563 ถึงงวดเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2563 โดยให้ส่งเงินสมทบในอัตราเดือนละเก้าสิบหกบาท (96 บาท จากที่จ่ายเดือนละ 432 บาท) เช่น สมมุติว่าได้เงินเดือน 4,800 บาทเท่ากันทุกคน โดยคิดจากอัตราเงินสมทบ 2% (4,800 X 2% = 96 บาท)
  • ในกรณีที่มีการส่งเงินเกินกว่าจำนวนเงินที่กำหนดไว้ตามประกาศนี้ ให้นายจ้างหรือผู้ประกันตนยื่นคำร้องขอรับเงินในส่วนที่เกินคืนได้ ณ สำนักงานประกันสังคมกรุงเทพมหานครพื้นที่ สำนักงานประกันสังคมจังหวัด หรือสำนักงานประกันสังคมจังหวัดสาขา แล้วแต่กรณี
  • ระยะเวลา 3 เดือน ตั้งแต่ เดือนกันยายน พ.ศ. 2563 ถึงงวดเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2563
  • จำนวนลูกจ้างที่มีสิทธิ์ได้รับ 12.9 ล้านราย
  • จำนวนนายจ้างที่มีสิทธิ์ได้รับ 4.7 แสนราย

 

เปรียบเทียบสินเชื่อบุคคลmoneyguru

 

สำหรับการลดหย่อนเงินสมทบของผู้ประกันตน ตามที่คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบร่างประกาศ กระทรวงแรงงาน เรื่อง กำหนดหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขให้ลดหย่อนการออกเงินสมทบของนายจ้าง และผู้ประกันตน กรณีการระบาดโควิด-19 โดยลดหย่อนการออกเงินสมทบเข้ากองทุนประกันสังคม ฝ่ายนายจ้าง และฝ่ายผู้ประกันตนตามมาตรา 33 เหลือฝ่ายละร้อยละ 2 ของค่าจ้าง และผู้ประกันตน ตามมาตรา 39 ส่งเงินสมทบในอัตราเดือนละ 96 บาทเป็นระยะเวลา 3 เดือน ตั้งแต่งวดค่าจ้างเดือนกันยายน – พฤศจิกายน 2563 สำหรับการลดหย่อนเงินสมทบครั้งนี้ จะช่วยลดภาระให้แก่ผู้ประกันตน จำนวน 12.92 ล้านคน คิดเป็นเงิน 1.3 หมื่นล้านบาท และนายจ้าง 4.87 แสนราย คิดเป็นเงินถึง 1.1 หมื่นล้านบาท ซึ่งคาดว่าจะเป็นเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจรวม 2.4 หมื่นล้านบาท และหากคิดเป็นจำนวนเงินที่จะประหยัดได้ของผู้ประกันตนมาตรา 33 เฉลี่ย 1,022 บาท และผู้ประกันตนมาตรา 39 เฉลี่ย 1,008 บาท

 

หลักเกณฑ์วิธีการลดการจ่ายเงินสมทบประกันสังคมให้เหลือ-2-สำหรับนายจ้างและลูกจ้าง

 

สำหรับท่านที่ไม่ได้รับสิทธิ์

ท่านสามารถสอบถามข้อมูลได้ที่ สายด่วนประกันสังคม 1506 ให้บริการทุกวันทุกเวลา สามารถโทรตรวจสอบสิทธิประกันสังคม หรือสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับสิทธิประโยชน์ประกันสังคม รวมทั้งสิทธิประโยชน์กองทุนเงินทดแทน สามารถโทรได้ตลอด 24 ชั่วโมง ประกันสังคมมีเจ้าหน้าที่พร้อมให้บริการ หรือ FB  สำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน หรือ เว็บไซต์สำนักงานประกันสังคม http://www.sso.go.th/หรือ สำนักงานประกันสังคม สำนักงานใหญ่ เลขที่ 88/28 หมู่ 4 ถนนติวานนท์ ตำบลตลาดขวัญ อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี รหัสไปรษณีย์ 11000

ในช่วงภาวะวิกฤตไวรัสโควิด-19แบบนี้  MoneyGuru ขอให้ทุกท่านรักษาสุขภาพและเป็นกำลังใจให้เราผ่านช่วงนี้ไปด้วยกัน ส่วนใครที่มองหาตัวช่วยเงินกู้สำหรับใช้ในการจับจ่ายใช้สอยที่ง่าย สะดวก และทำได้ที่บ้าน เรายังมีตัวช่วยสำหรับการ เปรียบเทียบสินเชื่อส่วนบุคคล หรือจะเป็นบัตรเครดิตอื่นๆ ให้เลือกใช้ เข้ามาเปรียบเทียบบัตรเครดิตได้ทุกวันที่ MoneyGuru นอกจากนี้ยังสามารถติดต่อได้ทางช่องทาง LINE @MoneyGuruThailand รับรองว่าคุณจะได้คำแนะนำราคาเบี้ยประกันที่ดีที่สุดจากเรา

ไม่พลาดทุกเรื่องราวข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @MoneyGuruThailand

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน