หนังสือเดินทางหาย ทำยังไงดี!!

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

December 14, 2018


จะเดินทางไปท่องเที่ยวต่างประเทศ สิ่งสำคัญที่สุดในการเดินทางก็คือ หนังสือเดินทางหรือพาสปอร์ตครับ เพราะหนังสือเดินทางหรือพาสปอร์ตนั้น จะเป็นเครื่องยืนยันตัวตนของเราในขณะเดินทางไปเที่ยวหรือทำงานที่ต่างประเทศ แล้วถ้าหากเราทำหนังสือเดินทางหรือพาสปอร์ตหายไปละจะทำยังไงดี เราต้องเริ่มที่ตรงไหนไปทำใหม่ได้เลยไหม วันนี้เรามีคำตอบมาให้ครับ

  1. หนังสือเดินทางหรือพาสปอร์ตหายในประเทศ

หากเราทำหนังสือเดินทางหรือพาสปอร์ตหายในประเทศนั้นเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยยุ่งยากมากนัก เพราะ เราสามารถเข้าไปแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เลยและนำใบรับแจ้งความจากเจ้าพนักงานตำรวจ มายื่นขอหนังสือเดินทางฉบับใหม่และยกเลิกการใช้งานหนังสือเดินทางอันที่สูญหายได้เลยครับ

  1. หนังสือเดินทางหรือพาสปอร์ตหายในต่างประเทศ

หากเราทำหนังสือเดินทางหรือพาสปอร์ตหายในต่างประเทศ ก็อย่างเพิ่งตกใจกันไปครับ ไม่ว่าเราจะทำหายโดยบังเอิญ หรือเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด โดนขโมยกระเป๋าหรือสัมภาระของเราไปก็ตาม สิ่งแรกที่ต้องทำเลยก็คือ ให้รีบเข้าไปแจ้งความกับทางการท้องถิ่นของประเทศที่เราเดินทางไป และนำใบรับแจ้งความที่ได้มาพร้อมกับเอกสารการยืนยันสัญชาติของเรา ก็พวก บัตรประชาชน ทะเบียนบ้าน ฯลฯ ไปติดต่อที่สถานทูต สถานกงสุลไทยที่ใกล้ที่สุด เพื่อขอทำหนังสือเดินทางฉบับใหม่ให้แก่เราครับ หรือหากเรามีเหตุให้ต้องเดินทางกลับประเทศแล้วโดยไม่มีเวลาในการรอหนังสือเดินทางฉบับใหม่ได้ ทางสถานทูต สถานกงสุลก็จะออกหนังสือเดินทางชั่วคราวเพื่อให้ใช้ในการเดินทางกลับประเทศให้ครับ แต่หนังสือเดินทางชั่วคราวนั้นสามารถใช้ได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น เมื่อเราเดินทางถึงประเทศของเราหนังสือเดินทางชั่วคราวนั้นก็จะหมดอายุการใช้งานทันทีครับ

อย่าลืมนะครับ ก่อนออกเดินทางไปต่างประเทศ สิ่งที่เราควรทำก็คือถ่ายเอกสารสำคัญต่างๆ ของเราเอาไว้ เพื่อเอาไว้พกติดตัวเอาไปไหนมาไหน และที่สำคัญควรเก็บเอกสารต่างๆ เหล่านั้นแยกกันเอาไว้ เผื่อเอาไว้ในกรณีที่ทำของสูญหายเราจะได้มีเอกสารสำรองเอาไว้ยืนยันตนเองได้ครับ และที่สำคัญก่อนที่จะเดินทางไปไหนมาไหน เราควรมีที่อยู่ และหมายเลขโทรศัพท์ของสถานทูตสถานกงสุลในประเทศที่เรากำลังจะเดินทางไปด้วยนะครับ เพราะหากเกิดกรณีฉุกเฉินเราจะได้ขอความช่วยเหลือได้ พร้อมกับควรพกพาตัวช่วยเรื่องการช้อป การใช้ อย่างบัตรเครดิตที่เหมาะสมสำหรับการใช้งานในต่างประเทศไปด้วย คลิกดูรายละเอียดกันได้ที่ บัตรเครดิต รับรองว่าภายใน 1 นาที คุณจะได้รับข้อเสนอที่ตรงใจคุณแน่นอน

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน