ส่งต่อของขวัญ วันปีใหม่ ให้คนอื่นแบบเนียน ๆ

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

December 19, 2016


ส่งต่อของขวัญ

ความคิดในการวนนำของขวัญในวันปีใหม่ที่คุณได้รับ ไปส่งต่อให้คนอื่น หรือที่เรียกว่า “ของขวัญรีไซเคิล” นั้น เชื่อไหมคะว่าไม่ใช่มีแค่คุณคนเดียวที่คิดแบบนี้! เพราะไม่กี่ปีที่ผ่านมามีประชากรถึงร้อยละ 92 ของผู้ตอบแบบสอบถามจากเว็บไซต์ Bookoo.com กล่าวว่า ของขวัญรีไซเคิลค่อนข้างโอเคกว่าการที่จะไปซื้อของขวัญชิ้นใหม่ และส่วนใหญ่พวกเขาก็มั่นใจด้วยว่าพวกเขาได้รับของขวัญรีไซเคิลด้วยเช่นกัน! นอกจากนี้ ผู้ตอบแบบสอบถามบางส่วนใหญ่ยังบอกด้วยว่า พวกเขาได้รับของขวัญรีไซเคิล เช่น เค้กผลไม้เมื่อ 2 ปีที่แล้ว กระเป๋าที่มีชื่อย่อของคนอื่น กรรไกรตัดเล็บ และฝารองนั่งชักโครก เป็นต้น อย่างไรก็ตาม หากคุณผู้อ่านอยากรู้เคล็ดลับในการ ส่งต่อของขวัญ แบบเนียน ๆต้องตาม MoneyGuru.co.th มาดูกันเลยค่ะ!

แล้วทำไมต้อง ส่งต่อของขวัญ? มีหลายเหตุผลเลยค่ะ เช่น…

  • ประหยัดเงิน เพราะคุณไม่ต้องไปซื้อใหม่
  • เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
  • มันจะช่วยให้บ้านของคุณหายรก เพราะคุณเอาของที่คุณไม่ได้ใช้ไปให้คนอื่นแล้ว

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าของขวัญรีไซเคิลมันดูใหม่

บรรจุภัณฑ์เดิมคือสิ่งที่ดีที่สุด หากคุณจะนำไปเป็นของขวัญรีไซเคิล คุณควรทำให้ของขวัญนั้นยังดูใหม่อยู่เสมอ ดังนั้น ปัดฝุ่นทำความสะอาดบรรจุภัณฑ์ชิ้นนั้น ๆ หรือถ้ากระดาษห่อของขวัญสีซีดแล้ว คุณก็ควรเปลี่ยนใหม่ หรือถ้ามันมีกลิ่นอับคุณก็ควรทำให้กลิ่นอับนั้นหายไปก่อนที่คุณจะส่งมอบไปยังผู้อื่นค่ะ

กำจัดสัญญาณใด ๆ ที่จะทำให้ผู้รับรู้ว่าของขวัญนี้เป็นของขวัญรีไซเคิล

หากคุณจะนำของขวัญของคุณกลับมารีไซเคิล คุณควรตรวจสอบของขวัญชิ้นนั้น ๆ ให้ละเอียดถี่ถ้วนก่อน ว่ามีสัญลักษณ์ ข้อความ หรือสัญญาณใด ๆ ที่บอกว่าของขวัญนั้นเป็นของปีเก่า ๆ หรือของคนใดคนหนึ่งหรือไม่ เช่น ลองพลิกหนังสือเพื่อดูว่า มีการขีดเส้นใต้ข้อความอะไรไว้ในหนังสือที่คุณจะส่งต่อหรือเปล่า หรือลองตรวจสอบของขวัญดูว่ามีตรงไหนที่มันมีข้อความ ที่ระบุว่าเป็นของที่คุณได้มาเมื่อปีที่แล้วหรือเปล่า เช่น “สวัสดีปีใหม่ 2557” เพราะถ้าคุณไม่ตรวจสอบให้ละเอียดถี่ถ้วน แล้วผู้รับของขวัญเห็นเข้า เขาอาจจะมองคุณไม่ดี และมีปัญหากับความสัมพันธ์ได้

อย่า ส่งต่อของขวัญ ขยะ

คุณไม่ควรให้ของขวัญคนอื่นในสิ่งที่ คุณคิดว่ามันไม่น่าจะเป็นของขวัญที่ดีนัก เช่น พี่ชายคุณเคยให้เสื้อยืดที่คุณไม่ชอบเอาเสียเลย อาจจะเพราะอยากแกล้งคุณ แล้วคุณก็ไม่เคยสวมใส่มันเลย ซึ่งถ้าคุณไม่ชอบคนอื่นก็คงไม่ชอบเหมือนกัน? หรือของอย่างอื่น เช่น ลูกโลก กล่องดนตรี หนังสือที่เขียนและผลิตขึ้นมาเอง หรือผลิตภัณฑ์อาบน้ำที่มีกลิ่นหอมมากจนฉุน เป็นต้น ซึ่งถ้าคุณไม่ชอบ คุณก็ไม่ควรจะเอาไปให้คนอื่น เพราะมันแสดงถึงความไม่ใส่ใจต่อผู้รับ และผู้รับจะมองว่าคุณเอาขยะมาให้เขาเป็นของขวัญ ซึ่งไม่คุ้มเลยกับความสัมพันธ์ที่อาจจะเสียไป ดังนั้น ตัดใจทิ้งของขวัญขยะเหล่านี้ไปจะดีกว่าการนำมาเป็น ของขวัญรีไซเคิลนะคะ

อย่าให้ของ handmade เป็ยของขวัญรีไซเคิล

ของขวัญ handmade ที่ว่านี้คือของขวัญที่คนอื่นทำมาให้คุณโดยเฉพาะค่ะ เช่น ป้าของคุณถักเสื้อไหมพรมสีชมพูและสีม่วงมาให้ ถึงคุณจะไม่ชอบมัน และมันยังใหม่อยู่ คุณก็ไม่ควรจะเอาไปให้คนอื่น เพราะของ handmade กว่ามันจะทำออกมาเพื่อให้ใครคนใดคนหนึ่งได้ มันต้องใช้ความพยายามและความรักจริง ๆ ดังนั้น คุณจึงไม่ควรเอาของ handmade ไปให้คนอื่นนะคะ เพราะถ้าคนที่ทำของ handmade ให้คุณ เกิดมารู้ว่าคุณเอาของที่เขาพยายามทำให้คุณไปให้คนอื่น เขาคงเสียใจมาก และความสัมพันธ์ของคุณกับเขาอาจจะสั่นคลอนได้ค่ะ

จดบันทึกเอาไว้ด้วยว่าใครให้อะไรคุณบ้าง

ข้อนี้ถือเป็น กฎข้อที่สำคัญที่สุดในการ ส่งต่อของขวัญรีไซเคิล เพราะคุณคงไม่อยากเสียเพื่อนเพียงเพราะ คุณดันเอาของขวัญที่เพื่อนให้คุณเมื่อปีที่แล้ว ส่งต่อกลับไปให้เขาในปีนี้หรอกจริงไหม นอกจากจะเสียเพื่อนแล้ว คุณอาจจะได้ความอับอายเพิ่มมาเป็นของแถมด้วย

การให้ของขวัญรีไซเคิลนั้นเป็นเรื่องดีกับผู้ให้นะคะ เพราะว่ามันทำให้คุณประหยัดเงินมาก ๆ โดยเฉพาะถ้าคุณให้ของขวัญหลายคน แต่การให้ของขวัญรีไซเคิลก็มีข้อจำกัดหลายอย่างที่คุณควรต้องทำตามนะคะ ไม่งั้นความสัมพันธ์อาจกับผู้รับอาจจะถึงขั้นแตกหักได้เลยค่ะ และหากคุณต้องการอ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเงิน บัตรเครดิต รถยนต์ และประกันรถยนต์ คุณสามารถกด Subscribe ทีนี่ได้เลยค่ะ MoneyGuru.co.th จะส่งสาระความรู้ดี ๆ แบบนี้ตรงถึงอีเมลของคุณทุก ๆ สัปดาห์

เคล็ดลับการเงิน

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน