สิ่งที่ไม่สามารถนำขึ้นเครื่องบินได้

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "Banking & Finance,ไลฟ์สไตล์"

February 5, 2019


นักเดินทางมือใหม่หลาย ๆ คน ที่อาจจะยังไม่มีประสบการณ์การเดินทางโดยเครื่องบิน มักจะมีปัญหาและคำถามเสมอในการจัดกระเป๋าเดินทาง ยิ่งใกล้วันเดินทางก็ยิ่งทำให้กระวนกระวายใจ เพราะไม่รู้ว่าอะไรที่สามารถนำติดตัวขึ้นเครื่องไปได้บ้าง ฉะนั้นวันนี้เราขอทำหน้าที่ตอบปัญหาคาใจให้แก่นักท่องเที่ยวมือใหม่กันครับ

  1. ของเหลว

สิ่งแรกที่ห้ามนำขึ้นเครื่องเลยก็คือของเหลวที่มีปริมาณเกินกว่า 100 มล. ไม่ว่าจะเป็นน้ำดื่ม โลชัน แชมพู ครีมอาบน้ำ ขนมเจลลี่ ฯลฯ โดยกำหนดปริมาณรวมของของเหลวที่นำติดตัวขึ้นเครื่องทั้งหมดนั้น จะต้องไม่เกิน 1 ลิตรด้วย แต่สามารถนำใส่กระเป๋าใบใหญ่ที่โหลดเก็บใต้เครื่องบินได้ครับ

  1. แบตเตอรี่สำรอง

หลายๆ คนมักจะพกแบตเตอรี่สำรอง (Power Bank) ติดตัวไปไหนมาไหนอยู่เสมอ แต่การนำแบตเตอรี่สำรองติดตัวขึ้นเครื่องบินนี้ จะมีข้อจำกัดคือความจุของแบตเตอรี่สำรองนั้นห้ามเกิน 32,000 mAh และห้ามพกเกินคนละ 2 ชิ้นครับ

  1. อาวุธหรือของมีคม

อาวุธเช่น ปืนพก หรือของมีคม ไม่ว่าจะเป็นมีด คัตเตอร์ กรรไกร หรือสิ่งของที่มีลักษณะปลายแหลมที่สามารถใช้เป็นอาวุธได้ ถือเป็นข้อห้ามเด็ดขาดเลยครับ ทั้งนี้หากจำเป็นต้องนำไปด้วยจริง ๆ จะต้องเก็บไว้ในกระเป๋าที่โหลดใต้เครื่องบินเช่นกันครับ

  1. วัตถุไวไฟ

เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการระเบิดหรือเพลิงไหม้ จะห้ามมิให้พกสิ่งของที่เสี่ยงต่อการระเบิดขึ้นได้ เช่น ไฟแช็ค เชื้อเพลิงแข็ง อุปกรณ์หรือสิ่งของที่อัดแก็ส เป็นต้น

  1. อาหารมีกลิ่นแรง

อาหารที่มีกลิ่นรุนแรงก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ห้ามนำติดตัวขึ้นเครื่องบินเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น อาหารทะเล ทุเรียน ปลาร้า ฯลฯ นั่นเป็นเพราะว่ากลิ่นของอาหารเหล่านั้น จะสามารถรบกวนผู้โดยสารท่านอื่น ๆ บนห้องโดยสารได้นั่นเองครับ

ทีนี้คุณผู้อ่านก็สามารถจัดกระเป๋าได้อย่างสบายใจแล้วนะครับ แต่อย่าลืมตรวจสอบน้ำหนักกระเป๋าตามข้อบังคับของแต่ละสายการบินด้วยนะครับ สุดท้ายนี้ ถึงจะมีสิ่งของมากมายนำขึ้นเครื่องไม่ได้ แต่สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยในการเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ นั่นคือ ประกันเดินการทาง เพื่อช่วยให้เราเดินทางได้อย่างมีความสุขไม่ต้องห่วงหน้าพะวงหลัง หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้นกับเราครับ

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน