สารเคมีในรถ ที่เกิดจากความร้อน ก่อมะเร็ง!

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

April 23, 2015


TH_OpeningCarWindows_blogอากาศร้อนๆ แบบนี้ เวลาจอดรถทิ้งไว้นานๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาจอดกลางแจ้ง เมื่อกลับมาขึ้นรถหลายๆ คนชอบที่จะเปิดแอร์ทันทีแล้วเร่งให้ลมแรงสูงสุด แต่เชื่อว่าข้อความที่แชร์กันผ่านทางโปรแกรมแชทสุดฮิต LINE อย่างข้อความนี้ อาจทำให้หลายคนสงสัยว่าสิ่งที่ทำอยู่ เป็นเรื่องที่ไม่ควรทำหรือเปล่า?
“คู่มือรถทุกคันจะบอกว่า เมื่อขึ้นรถแล้วให้ลดกระจกลงก่อนเปิดแอร์เพื่อถ่ายเทความร้อนในตัวรถออกไป ทำไมถึงบอกอย่างนั้น?

ไม่น่าแปลกใจที่ปัจจุบันมีคนตายด้วยมะเร็งมากขึ้น

เวลาขึ้นรถ อย่าเพิ่งรีบเปิดแอร์ทันที ให้ลดกระจกลงเพื่อให้ความร้อนระบายออกไป อย่างน้อยสัก 2-3 นาทีถึงค่อยเปิดแอร์ เพราะอุปกรณ์พลาสติกในรถ เมื่อโดนความร้อนสะสมในรถจะมีการปล่อยสารเบนซีน ที่เป็นสารก่อมะเร็งออกมา มีผลต่อสุขภาพ กระดูก และลดปริมาณเม็ดเลือดขาว ในระยะยาวจะทำให้เป็นลิวคีเมีย และเพิ่มโอกาสเป็นมะเร็งชนิดอื่นๆ  นอกจากนี้ยังเป็นสาเหตุทำให้หญิงตั้งครรภ์แท้งบุตรได้

ระดับสารเบนซีนในที่ร่มที่รับได้คิอ 50 ม.ก. ต่อตารางฟุต

รถที่จอดในที่ร่มแต่ปิดหน้าต่าง จะมีสารเบนซีน 400-800 ม.ก. คือ 8 เท่าของระดับที่รับได้ แต่หากจอดรถกลางแจ้ง ที่มีอุณหภูมิ 60 องศาฟาเรนไฮต์ ระดับสารเบนซีนจะขึ้นไปถึง 2000-4000 ม.ก. คือ 40 เท่าของระดับที่รับได้
ใครที่ขึ้นรถแล้วไม่เปิดหน้าต่าง จะหายใจเอาสารพิษของเบนซีนเข้าไปจำนวนมาก ซึ่งจะทำลายตับ ไต และยากจะขับออก…”
แต่ข้อความดังกล่าวเป็นความจริงหรือไม่? อย่างไร? เป็นจดหมายลูกโซ่หรือผลการวิจัยที่เชื่อถือได้? ก่อนที่คุณจะวิตกกังวลกันไปต่างๆ นานาว่าได้รับสารก่อมะเร็งเข้าไปเท่าไหร่แล้ว วันนี้ MoneyGuru ได้ทำการหาข้อมูล และได้ความจริงมานำเสนอกันครับ
จากการหาข้อมูลของเรา พบว่า ข้อความดังกล่าวไม่มีหลักฐานในการวิจัยใดๆ ที่จะเป็นข้อพิสูจน์ได้ว่า สิ่งที่อ้างดังกล่าวเป็นความจริง
แต่อย่างไรก็ตาม ส่วนที่บอกว่า “เมื่อขึ้นรถแล้วให้ลดกระจกลงก่อนเปิดแอร์เพื่อถ่ายเทความร้อนในตัวรถออกไป” มีประโยชน์จริงอยู่นะครับ เพราะการลดกระจกลง จะช่วยถ่ายเทอากาศร้อนที่อยู่ภายในรถ ทำให้ห้องโดยสารไม่ร้อนจนเกินไป เมื่อเปิดแอร์แล้ว จะทำให้ห้องโดยสารเย็นเร็วขึ้น หรือบางคนจะใช้วิธีเปิดประตูรถทุกบานเลย ก็ช่วยถ่ายเทอากาศร้อนได้ดีเหมือนกัน
เมื่อห้องโดยสารเย็นเร็วขึ้น ก็หมายถึงการประหยัดน้ำมันมากขึ้นด้วย เพราะแอร์ไม่ต้องทำงานหนัก
ดังนั้น หากคุณเคยได้รับข้อความดังกล่าวมาก่อนก็สบายใจได้เลยนะครับ เพราะไม่มีหลักฐานที่บ่งบอกว่า “สารเคมีในรถ” ที่เกิดจากความร้อนและก่อมะเร็งมีอยู่จริง แต่ที่แน่ๆ เทคนิคในการระบายความร้อนก่อนเปิดแอร์เวลาขึ้นรถ จะช่วยให้คุณประหยัดน้ำมันได้จริงครับ
หากคุณกำลังมองหาประกันรถยนต์อยู่ คุณสามารถใช้เครื่องมือเปรียบเทียบประกันรถยนต์ของ MoneyGuru เพื่อเปรียบเทียบข้อเสนอประกันรถยนต์ที่ดีที่สุดจากบริษัทชั้นนำทั่วประเทศไทย ลองเลย!

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน