เตรียมตัว สัมภาษณ์งาน อย่างไรให้ได้งาน ไม่โดนเท

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

June 23, 2017


สัมภาษณ์งาน

เมื่อถึงเลาสัมภาษณ์งาน แน่นอนว่าจะต้องมีความประหม่า ตื่นเต้น ความกลัวเกิดขึ้นกับทุกคน ยิ่งถ้าหากว่าไม่ได้งานนั้น ก็จะมีความรู้สึกผิดหวัง ด้อยค่า ไม่มั่นใจในตัวเองเนื่องจากไม่ได้เป็นผู้ถูกเลือก เกิดขึ้นตามมาด้วย แต่ไม่ต้องกังวลไป เพราะ MoneyGuru.co.th มีคำแนะนำในการเตรียมตัวไป สัมภาษณ์งาน ให้มีโอกาสได้งานมาฝากกัน

1. สิ่งแรก เริ่มที่ใจ

การผิดหวังเสียใจจากการโดนเท ไม่ถูกเลือกให้ทำงาน เกิดจากความคาดหวัง ยิ่งหวังเอาไว้มาก ก็จะยิ่งผิดหวังมาก และสร้างความกดดันให้กับตัวเองมาก ดังนั้น การทำใจให้สบายไม่ต้องคาดหวัง ความกดดันในตัวคุณก็จะน้อยลง ส่งผลไปถึงบุคลิกภาพของคุณ ที่มีความรีแลกซ์มากขึ้นเมื่อไปสัมภาษณ์งาน ซึ่งนั้น เป็นปัจจัยหลักที่ทำให้การสัมภาษณ์งานประสบความสำเร็จเลยทีเดียว เพราะคนที่ดูสบาย ๆ ไม่เครียด ไม่ประหม่า ไม่ตื่นเต้น และมีความมั่นใจในตัวเอง พูดจาฉะฉานชัดเจน นั้นดูน่าร่วมงานด้วยมากกว่าในสายตาของผู้บังคับบัญชาหรือผู้สัมภาษณ์

วิธีง่าย ๆ ในการลดความกดดันตัวเอง นั่นคือการปรับทัศนคติของคุณ โดยการทำความเข้าใจก่อนว่า การถูกปฏิเสธไม่ได้รับเลือกให้เข้าทำงานนั้น เป็นเรื่องที่แสนจะธรรมดามาก มันไม่ได้เป็นตัวกำหนดว่าคุณมีความสามารถหรือไม่ ไม่ได้บ่งบอกว่าคุณด้อยค่าเลยแม้แต่นิด อย่าให้การถูกปฏิเสธมาลดทอนกำลังใจของคุณ เพราะการที่คนจะถูกเลือกให้เข้าทำงานนั้น เกิดจากหลายปัจจัย ซึ่งความสามารถของคุณเป็นเพียงปัจจัยส่วนหนึ่งเท่านั้น

2. เอกสารต้องพร้อม

ประวัติการทำงาน (Resume) ถือเป็นด่านแรกที่จะสร้างความประทับใจ และทำให้ฝ่ายบุคคลตัดสินใจติดต่อคุณเพื่อนัดสัมภาษณ์ต่อไป ดังนั้น คุณควรใส่ใจกับกระดาษไม่กี่แผ่นนี้ให้มากที่สุด คำผิดต้องไม่มี หลักไวยกรณ์ต้องถูกต้อง (สำหรับเรซูเม่ภาษาอังกฤษ) ต้องไม่ใช้ภาษาเด็กแว๊นเด็กสก๊อย และที่สำคัญ ต้องอ่านง่าย กระชับ ได้ใจความชัดเจน เพราะมันส่งผลถึงการทำงานต่อไปด้วย หากคุณเป็นคนที่แม้แต่ภาษาไทยยังเขียนผิดเป็นภาษาสก๊อย คงไม่มีเจ้านายที่ไหนอยากจ้างคุณหรอก

นอกจากนี้ หากบริษัทร้องขอเอกสารต่าง ๆ เพิ่มเติม คุณต้องเตรียมให้พร้อมทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น สำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน สำเนาวุฒิการศึกษา และรูปถ่าย แม้ว่าในความเป็นจริงแล้ว เอกสารเหล่านั้นจะไม่จำเป็นต่อการสมัครงานก็ตาม แต่นั่นทำให้ผู้ที่สัมภาษณ์งานมองว่าคุณเป็นคนที่เตรียมพร้อม ละเอียดรอบคอบ ไม่ขี้หลงขี้ลืมนั่นเอง

3. อย่าลืมทำความรู้จักองค์กร

‘รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้ง ชนะร้อยครั้ง’ คำกล่าวของซุนวูนี้ไม่เพียงใช้ได้กับสนามรบเท่านั้น แต่ยังสามารถใช้ได้กับทุกสมรภูมิ ไม่เว้นแม้แต่สนามการหางานด้วย หากคุณต้องการเข้าไปทำงานกับบริษัทใดสักที่หนึ่ง คุณก็ต้องรู้ก่อนว่าบริษัทนั้นเป็นธุรกิจเกี่ยวกับอะไร ด้วยการเข้าไปค้นคว้าดูในเว็บไซต์ของบริษัทนั้น ซึ่งหากผู้สัมภาษณ์ได้สอบถามคุณว่าคุณรู้อะไรเกี่ยวกับบริษัทที่คุณกำลังสมัครเข้าทำงานบ้าง แล้วคุณตอบได้แม้จะเป็นคำตอบคร่าว ๆ ก็จะทำให้คุณมีโอกาสได้งานมากขึ้น เพราะแสดงถึงความกระตือรือร้นและมีความอยากร่วมงานกับบริษัทนั้นจริง ๆ

และประโยชน์อีกประการหนึ่งคือ คุณสามารถตรวจสอบบริษัทนั้นได้ด้วย หากบริษัทไม่มีเว็บไซต์ ก็อาจจะบ่งบอกได้ว่าบริษัทนั้น ๆ ยังไม่มีความน่าเชื่อถือหรือมั่นคงมากพอ อย่าลืมว่า การสัมภาษณ์งาน ไม่เพียงแต่บริษัทเลือกคุณเท่านั้น ตัวคุณเองก็เป็นฝ่ายที่เลือกบริษัทด้วยเช่นกัน

4. การแต่งตัวไป สัมภาษณ์งาน ไม่ควรละเลย

นอกเหนือจากความสามารถ เมื่อไปสัมภาษณ์งาน บุคลิกภาพถือเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญ เพราะเป็นสิ่งแรกที่ผู้สัมภาษณ์งานจะใช้ในการพิจารณาคุณก่อนที่จะได้พูดคุยกัน ลองจินตนาการว่าคุณเป็นเจ้าของกิจการ แล้วคิดจะรับพนักงานสักคนหนึ่งเข้ามาทำงาน แต่พนักงานคนนั้นใส่เสื้อยืด กางเกงขาสั้น รองเท้าแตะมาสมัครงานดูสิ คุณคงรู้สึกว่าพนักงานคนนั้นไม่ให้เกียรติคุณใช่ไหมล่ะ การแต่งตัวให้เหมาะสมก็ถือเป็นการให้เกียรติบริษัทและสถานที่ แสดงให้เห็นว่าคุณรู้กาลเทศะ มีความเป็นมืออาชีพ ช่วยสร้างความประทับใจให้กับผู้สัมภาษณ์ได้เป็นอย่างดี

5. ทัศนคติ สิ่งที่สำคัญที่สุด

นอกจากสิ่งที่กล่าวมาทั้งหมดแล้ว การมีทัศนคติและความคิดในแง่บวก ถือเป็นอีกสิ่งที่สำคัญในการสัมภาษณ์งาน เพราะไม่มีใครในโลกนี้อยากร่วมงานกับคนที่มีความคิดแง่ลบ ช่างติ ช่างบ่น อยู่ตลอดเวลาหรอกจริงไหมล่ะ ไม่ว่าภายนอกจะดูดีมีความเป็นมืออาชีพเพียงใด มีความเก่งกาจสามารถมากแค่ไหน แต่ถ้าทัศนคติภายในมีแต่แง่ลบ ก็ยากที่จะสร้างความประทับใจให้แก่ผู้สัมภาษณ์ได้ และทำให้คุณไม่ได้รับเลือกเข้าทำงานในท้ายที่สุด

จากที่กล่าวมาจะเห็นได้ว่าการสัมภาษณ์งานนั้น มิได้มีเพียงความสามารถเป็นปัจจัยเดียวในการเลือกคนเข้าทำงาน แต่ยังพิจารณาถึงปัจจัยแวดล้อมอีกหลาย ๆ อย่าง ดังนั้น คุณต้องไม่ลืมในการเตรียมความพร้อมให้รอบด้านด้วยนะคะ หากทำตามคำแนะนำของเรารับรองว่าไม่โดนเท ได้รับเลือกเข้าทำงานแน่นอนค่ะ และอย่าลืมกด subscribe เพื่อรับบทความดีดีแบบนี้จาก MoneyGuru.co.th เพราะยังมีสาระความรู้อีกเพียบที่เราเตรียมเอาไว้ให้คุณผู้อ่านทุกท่านค่ะ

เคล็ดลับการเงิน

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน