สัญญาณเตือนว่าคุณกำลังใช้เงินเกินตัว

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "Banking & Finance,ไลฟ์สไตล์"

February 6, 2019


หลาย ๆ คนเมื่อได้เดินห้างชอปปิงแล้วก็มักจะเพลิดเพลินไปกับการจับจ่ายใช้สอย จนลืมไปว่าเราใช้จ่ายไปมากน้อยแค่ไหนแล้ว ซึ่งถึงแม้ว่าจะเป็นเพียงแค่ครั้งคราว แต่ถ้าเกิดขึ้นบ่อยครั้งก็อาจทำให้ติดเป็นนิสัย และส่งผลให้มีปัญหาทางการเงินได้นะครับ … ซึ่งก่อนจะถึงตอนนั้น เราลองมาสำรวจตัวเองกันดีกว่าครับ ว่าตอนนี้เราเริ่มมีนิสัยการใช้เงินเกินตัวแล้วหรือยัง

  1. รูดบัตรเครดิตตลอด

การใช้บัตรเครดิตในการซื้อสินค้านั้น ส่วนหนึ่งเป็นเรื่องที่ดี เพราะเราจะได้ทั้งสิทธิประโยชน์ และการสะสมคะแนนเพื่อแลกของกำนัลได้มากมาย แต่หากเราเริ่มรูดจนเต็มวงเงิน แถมยังไม่สามารถชำระหนี้ในแต่ละเดือนได้แล้วล่ะก็ ถือเป็นสัญญาณอันตรายที่ต้องเริ่มหันมาวางแผนการใช้จ่ายแล้วครับ

  1. เลื่อนวันชำระหนี้

เมื่อใดที่คุณมีปัญหาทางการเงิน จนทำให้ชำระหนี้ล่าช้า จนถูกดอกเบี้ยตามมารังควานชีวิต นั่นถือเป็นสัญญาณที่สำคัญที่บ่งบอกว่าคุณกำลังใช้เงินเกินตัว เพราะนอกจากเราจะแบกหนี้ไม่ไหวแล้ว คุณกำลังจะโดนดอกเบี้ยที่จะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ตามมาด้วย ฉะนั้น ควรรีบวางแผนการเงินเสียใหม่ เพื่อชำระหนี้ให้หมดโดยเร็วนะครับ

  1. ใช้เงินโดยไม่มีการควบคุม

มีหลายคนที่ใช้จ่ายไปวัน ๆ โดยไม่คำนึงถึงเงินที่เหลือในกระเป๋า หรือใช้จ่ายโดยไม่มีแผนการเงินการเก็บออมใด ๆ ทั้งสิ้น ทำให้คุณเริ่มประสบปัญหาทางการเงินที่มันเกินควบคุม ดังนั้น คุณควรวางแผนการเงินก่อนที่จะติดสินใจใช้จ่ายทุกครั้ง เพื่อที่คุณจะได้สามารถควบคุมรายรับ รายจ่าย และการเงินของคุณได้

 

สุดท้ายนี้ ไม่ว่าเราจะมีรายได้มากหรือน้อย แต่ถ้าหากเราใช้จ่ายโดยไม่มีการวางแผนการเงินให้รอบคอบ ก็อาจจะทำให้เราเป็นหนี้เป็นสินได้ และที่สำคัญอย่าลืมแยกเงินออมเอาไว้ตั้งแต่วันแรกที่เงินเดือนออก ซึ่งควรเก็บแยกจากบัญชีที่เอาไว้ใช้จ่าย ก่อนที่จะนำเงินไปใช้จ่ายอย่างอื่นนะครับ จะได้มีเงินเก็บเอาไว้เผื่อกรณีฉุกเฉินครับ

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน