วิสาขบูชา 2558 ไม่ต้องไปวัด ก็ทำบุญได้

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

June 1, 2015


วิสาขบูชา

วัน วิสาขบูชา ปีนี้ ตรงกับวันจันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2558 ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 ตามปฏิทินจันทรคติของไทย ซึ่งมักจะตรงกับเดือนพฤษภาคม หรือมิถุนายนนั่นเองครับ
วันนี้ ถือเป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาของประชาชนชาวไทย และชาวพุทธทุกคน เพราะเป็นวันที่เกิด 3 เหตุการณ์สำคัญที่เกี่ยวกับวิถีชีวิตของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ได้แก่ วันที่พระพุทธเจ้าประสูติ ตรัสรู้อนุตตรสัมโพธิญาณ และเสด็จปรินิพพาน นั่นเองครับ
โดยปกติแล้ว ในวันสำคัญทางพุทธศาสนาเช่นนี้ หลายๆ คนอาจทำบุญตักบาตรตอนเช้าที่วัด และไปสวดมนต์เวียนเทียน แต่สำหรับท่านทั้งหลายที่อยากทำบุญ แต่ไม่มีเวลาจะไปเข้าวัดเข้าวา ไม่ว่าจะเป็นเพราะ สภาพรถติดหรือความไม่สะดวกด้วยประการทั้งปวง วันนี้ MoneyGuru มีวิธีทำบุญง่ายๆ แบบไม่ต้องเข้าวัดก็ทำบุญได้มาเสนอกันครับ
1. ถวายน้ำเปล่า หรืออาหารคาวหวาน ดอกไม้พวงมาลัย ให้พระพุทธรูปที่บ้าน
2. สวดมนต์ วันละ 1 บท และแผ่เมตตาให้ตนเองและผู้อื่น
3. นั่งสมาธิ อาจจะสัก 5-10 นาทีก็ยังได้เลยหากไม่ค่อยมีเวลา
4. ให้ความช่วยเหลือแก่ผู้ที่เดือดร้อนด้วยความเต็มใจ โดยที่ไม่ให้เดือดร้อนตัวเอง เช่น หากคุณกำลังขึ้นรถเมล์แล้วเห็นคนถือกระเป๋าใบใหญ่หลายใบ คุณก็อาจเสนอช่วยถือขึ้นรถเมล์ให้เขา หรือลุกให้ผู้อื่นนั่งทั้งบนรถเมล์ หรือบนรถไฟ เป็นต้น
5. ไม่ทำให้ครอบครัวเดือดร้อน เป็นทุกข์ และคอยดูแลให้พ่อแม่และผู้ใหญ่ที่อยู่ในบ้าน เช่น ทำอาหารที่ดีต่อสุขภาพให้พ่อแม่กิน ชวนท่านไปออกกำลังกาย คอยพาไปตรวจสุขภาพ เป็นต้น
6. การไปบริจาคเลือดก็เป็นการทำบุญอย่างหนึ่งเหมือนกันนะครับ ใครจะไปทราบว่าเลือดของเราจะสามารถช่วยใครได้บ้าง
7. หากคุณมีสัตว์เลี้ยงที่บ้าน ให้ดูแลเขาเป็นอย่างดี เช่น ให้อาหารดีๆ จานชามที่ใช้สะอาด ดูแลเรื่องความสะอาดของที่อยู่ที่นอนน้องแมวน้องหมา
8. ให้อภัยแก่ผู้อื่นเมื่อเขาทำให้เราเดือดร้อนหรือทำผิดต่อเรา
9. บริจาคสิ่งของให้แก่ผู้อื่น เช่น บริจาคเสื้อผ้าของใช้ให้มูลนิธิต่างๆ แว่นตาที่ไม่ใช้ให้แก่ผู้ป่วยโรคตาและผู้ด้อยโอกาส บริจาคหนังสือและอุปกรณ์การเรียนการสอนให้โรงเรียนที่ขาดทุนซื้อ เป็นต้น
10. พูดคุยหรือสอนเรื่องธรรมะ งดพูดเท็จ พูดส่อเสียด คำหยาบ เพ้อเจ้อ
เท่านี้ก็เท่ากับคุณได้ทำบุญเหมือนกันแล้วล่ะครับ

ถ้าไม่ไปทำบุญที่วัด จะได้บุญจริงหรอ?

อันที่จริงแล้ว การทำบุญมีถึง 10 วิธี ซึ่งเรียกว่า บุญกิริยาวัตถุ 10 ซึ่งเราสามารถเรียกย่อๆ เป็น 3 วิธี ได้แก่ การให้ทาน การรักษาศีล และการเจริญภาวนา
จะเห็นได้ว่า การไปทำบุญทำทานที่วัด ไม่ใช่สิ่งจำเป็นเลย แค่จิตคิดเสียสละ อยากเป็นผู้ให้ เท่านี้ก็ได้บุญแล้ว หากคุณรักษาศีล 5 เจริญภาวนาโดยให้จิตสงบนิ่ง เท่านี้ก็เป็นบุญแล้วครับ
การทำบุญ ทำได้ทุกที่ ทุกเวลา และมีหลายวิธี เห็นไหมครับว่าจะทำบุญไม่ได้ยุ่งยากเลย รู้อย่างนี้แล้วก็ลองทำดูนะครับ
ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ เพิ่มเติมได้ที่บล็อกของ MoneyGuru
ขอบคุณข้อมูลจาก: Dhammadelivery, Kapook

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน