สำหรับท่านผู้อ่านท่านใดที่กำลังประสบปัญหาการรยื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาปี 62 ผิดวันนี้เรามาบอก วิธีแก้ปัญหาการยื่นภาษีผิด กรณีกรอกข้อมูลไม่ครบ กรอกข้อมูลผิด มาฝากโดยสามารถทำได้ด้วยตนเองแบบง่ายๆ ก่อนหมดเขต 31 ส.ค. นี้โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้ หรือรสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่  1111 และ 1161

วิธีแก้ปัญหาการยื่นภาษีผิด กรณีกรอกข้อมูลไม่ครบ กรอกข้อมูลผิด

วิธีแก้ปัญหาการยื่นภาษีผิด-กรณีกรอกข้อมูลไม่ครบ-กรอกข้อมูลผิด

สำหรับการยื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาปีภาษี 2562 สำหรับผู้มีเงินได้ที่ต้องทำการยื่นแบบแสดงรายการข้อมูล เอกสารที่จำเป็นต้องใช้ในการยื่นภาษีให้พร้อมได้แก่ใบ 50 ทวิ เอกสารหักภาษี ณ ที่จ่ายร่วมถึงเอกสารรายย่อยอื่นๆสำหรับเพื่อยื่นภาษีให้เสร็จสิ้นภายในระยะเวลาที่กรมสรรพากรกำหนดนั้นคือภายในวันที่ 31 ส.ค. 63 ที่กำลังจะถึงนี้ ดังนั้นในกรณีที่ยื่นภาษีเรียบร้อยแล้ว แต่พบว่าท่านได้  กรณีกรอกข้อมูลไม่ครบ กรอกข้อมูลผิด ไม่ว่าจะเป็นการ กรอกรายการลดหย่อนภาษีตกหล่น ส่งเอกสารหักภาษี ณ ที่จ่ายไม่ครบ กรอกข้อมูลบางอย่างผิดไป รวมไปจนถึงกรอกรายการเงินได้ไม่ถูกต้อง ไม่ต้องเป็นกังวลไปเพราะปัยหาเหล่านี้สามารถแก้ปัญหาได้  ดังต่อไปนี้

แก้ปัญหาการยื่นภาษีผิด

สำหรับท่านที่ยื่นภาษีไปแล้ว แต่เพิ่งรู้ว่าได้กรอกข้อมูลบางอย่างผิดหรือกรอกไม่ครบ รวมไปถึงกรอกข้อมูลตกหล่นไป ท่านสามารถทําการยื่นภาษีใหม่ได้ ด้วยการเริ่มต้นยื่นภาษีใหม่ทั้งหมดอีกครั้งโดยหากท่านทำการยื่นภาษีผ่านอินเตอร์เน็ต ในกรณีที่ต้องการกรอกข้อมูลใหม่ เมื่อท่านเข้าสู่ระบบยื่นภาษีแล้ว ระบบจะเตือนว่า “ท่านได้ยื่นแบบ ภ.ง.ด.90/91 แบบปกติ ปีภาษี 2562 ผ่าน Internet ไปแล้ว หากประสงค์จะยื่นแบบภาษี เพิ่มเติม โปรดกดปุ่ม OK หากไม่ประสงค์จะยื่นแบบฯ เพิ่มเติม โปรดกดปุ่ม Cancle” ดังรูป

วิธีแก้ปัญหาการยื่นภาษีผิด-กรณีกรอกข้อมูลไม่ครบ-กรอกข้อมูลผิด

โดยท่านผู้อ่านก็แค่ เลือกไปที่ปุ่ม OK จากนั้น ท่านก็สามารถกรอกข้อมูลใหม่ที่เป็นข้อมูลรายการที่ถูกต้องได้เลย แม้การยื่นภาษีสามารถทำใหม่กี่ครั้งก็ได้ แต่ต้องอยู่ภายในกรอบเวลาการยื่นภาษีที่กรมสรรพากรกำหนดนั้นคือภายใน 31 ส.ค. 63 เรียกง่ายๆก็คือจะก่อนผิดสักกี่ครั้งหากไม่เกินเวลาท่านสามารถกลับมาแก้ไขใหม่ได้เสมอนั้นเอง

ข้อเสียของการยื่นภาษีผิด

สำหรับข้อเสียของการยื่นภาษีผิด หรือมีการแก้ไขข้อมูลด้วยการยื่นใหม่ จำทำให้ท่านผู้อ่านได้ รับเงินคืนภาษีก็ช้า เพราะว่าเจ้าหน้าที่ต้องทําการตรวจสอบแบบภาษีที่ยื่นใหม่อีกครั้ง เพราะเพราะฉะนั้นทางที่ดี ควรเตรียมเอกสารให้เรียบร้อย ก่อนทำการยื่นภาษีทุกครั้ง และควรตรวจสอบข้อมูลต่างๆ อย่างรอบคอบ เพื่อให้ข้อมูลถูกต้องก่อนทำการยื่นภาษีทุกครั้งเพื่อไม่ต้องเสียเวลายื่นภาษีซ้ำบ่อยๆรวมทั้งอาจจะได้เงินคืนเงินภาษีที่ล่าช้าอีกด้วย

กรณียื่นได้เงินคืนภาษีแล้ว แต่ภาษีที่ยืนผิดกรอกข้อมูลไม่ครบ ต้องทำอย่างไร

สำหรับกรณีนี้ ท่านที่ได้รับเงินคืนภาษีแล้ว แต่พบว่าข้อมูลการเงินผิดจนทำให้ได้รับเงินคืนภาษีมากกว่าหรือน้อยกว่าที่ควรจะได้ ผู้ยื่นภาษีควรติดต่อกับเจ้าหน้าที่สรรพากรเขตพื้นที่สาขา หรือติดต่อกรมสรรพากรผ่านช่องทางต่างๆ โดยตรง เพื่อแจ้งความผิดพลาดที่เกิดขึ้น เมื่อเจ้าหน้าที่สรรพากรพิจารณาแบบแสดงรายการภาษีที่ยื่นแก้ไขไปเรียบร้อยแล้ว จะมีการติดต่อโอนเงินในส่วนที่เกินหรือขาดอีกครั้ง ซึ่งจะพิจารณาเป็นกรณีไป

สำหรับผู้มีเงินได้ที่มีข้อสงสัย ต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมสามารถโทรสอบถามกรมสรรพากรได้โดยตรงที่หมายเลข 1111 และ 1161 หรือเพจเฟซบุ๊ค กองบริหารการเสียภาษีทางอิเล็กทรอนิกส์ ในช่วงภาวะวิกฤตไวรัสโคโรนาแบบนี้ อยู่บ้านช้อปปิ้งสิ่งอาหารมาทานน่าจะปลอดภัยกว่าออกไปข้างนอกแน่นอน MoneyGuru ขอให้ทุกท่านรักษาสุขภาพและเป็นกำลังใจให้เราผ่านช่วงนี้ไปด้วยกัน ส่วนใครที่มองหาตัวช่วยในการจับจ่ายใช้สอยที่ง่าย สะดวก และทำได้ที่บ้าน เรายังมีบัตรเครดิตอื่นๆ ให้เลือกใช้ เข้ามาเปรียบเทียบบัตรเครดิตได้ทุกวัน นอกจากนี้ยังสามารถติดต่อได้ทางช่องทาง LINE @MoneyGuruThailand รับรองว่าคุณจะได้คำแนะนำราคาเบี้ยประกันที่ดีที่สุดจากเรา

เปรียบเทียบบัตรเครดิต

ที่มา: iTAX กองบริหารการเสียภาษีทางอิเล็กทรอนิกส์

ไม่พลาดทุกเรื่องราวข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @MoneyGuruThailand