วิธีเตรียมความพร้อมให้สมอง ก่อนที่จะ เริ่มทำงาน

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

March 28, 2019


ก่อนจะออกเดินทางไปทำงาน ไม่ใช่แค่เตรียมร่างกายของตัวเองให้พร้อมเท่านั้น แต่สมองก็ต้องมีการเตรียมพร้อมด้วยเช่นกัน เพราะฉะนั้นวันนี้ MoneyGuru.co.th ขอนำเสนอวิธีดี ๆ ที่จะช่วยเตรียมพร้อมสมองของเราให้พร้อมก่อนที่จะ เริ่มทำงาน กันครับ

1. พักผ่อนให้เพียงพอ

การเตรียมสมองให้พร้อมทำงาน ควรเริ่มต้นตั้งแต่คืนก่อนหน้า คุณจำเป็นต้องพักผ่อนให้เพียงพอครบทั้ง 8 ชั่วโมง เมื่อตื่นนอนยามเช้าสมองจะได้ปลอดโปร่งสดใส ไม่มีอาการปวดหัวจากการพักผ่อนไม่เพียงพอ ไม่มีอาการเหนื่อยล้า ทำให้วันรุ่งขึ้นทั้งร่างกายและสมองของคุณได้รับการพักผ่อนเต็มที่ ฟื้นกำลังเพื่อรับมือกับงานต่าง ๆ ในวันใหม่ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

2. อย่าพลาดมื้อเช้า

สิ่งสำคัญที่สุดในการเสริมสร้างพลังงานให้กับร่างกายและสมองนั้นก็คือ การทานอาหาร ซึ่งมื้อที่สำคัญที่สุดก็คงจะหนีไม่พ้นอาหารมื้อเช้านั่นเอง เนื่องจากอาหารเช้าจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้กับตัวของคุณ ให้พลังงานในการทำกิจกรรมทั้งวัน แถมยังมีส่วนช่วยลดความเครียดได้อีกด้วย ทำให้ทุกเช้าของคุณเป็นเช้าที่สดใสขึ้นมาทันที

3. ดื่มน้ำให้เพียงพอ

สมองของคนเรานั้นประกอบไปด้วยน้ำเป็นส่วนใหญ่ จึงควรที่จะต้องเติมน้ำให้กับร่างกายและสมองอย่างเพียงพอครับ โดยควรดื่มน้ำเปล่าสะอาดให้ได้ อย่างน้อย วันละ 8-10 แก้ว ซึ่งการดื่มน้ำที่ถูกต้อง ไม่จำเป็นต้องดื่มให้หมดแก้วในครั้งเดียว คุณสามารถจิบน้ำไปเรื่อย ๆ ระหว่างทำงานก็ได้ครับ ซึ่งคุณประโยชน์ของน้ำนั้น ไม่ได้มีแค่เพียงเรื่องสมองเท่านั้น แต่ยังช่วยในเรื่องของผิวพรรณให้อิ่มน้ำ ดูสดใส อ่อนเยาว์ขึ้นได้ อีกทั้งยังมีส่วนช่วยในการชำระล้างของเสียออกจากระบบภายในของร่างกายด้วย

4. หายใจลึก ๆ

การที่จะทำให้สมองมีความสดชื่นและปลอดโปร่งขึ้นได้ ต้องเติมออกซิเจนให้เข้าไปกระตุ้นสมองกันสักหน่อย ด้วยการหายใจเข้าลึก ๆ ซึ่งเป็นการนำออกซิเจนเข้าไปในร่างกาย พร้อมทั้งนำไปเลี้ยงสมองได้มากขึ้นไปด้วย ช่วยให้สมองปลอดโปร่ง แต่อย่างไรก็ดี ในขณะที่มลภาวะในอากาศทุกวันนี้มีมากมาย การสูดหายใจเข้าลึก ๆ ควรทำในสถานที่ที่มีอากาศบริสุทธิ์ เช่น ภายในห้องที่มีเครื่องฟอกอากาศ หรือบริเวณสวนที่มีต้นไม้ปกคลุมจำนวนมาก เป็นต้น ไม่ควรสูดหายใจในบริเวณริมถนนใหญ่ หรือหากในอากาศมีปริมาณฝุ่น PM 2.5 อยู่เป็นจำนวนมาก ควรสวมใส่หน้ากาก N95 เพื่อป้องกันอันตรายจากการสูดฝุ่นควันเอาไว้จะเป็นการดีที่สุดครับ

5. นั่งสมาธิก่อน เริ่มทำงาน

การนั่งสมาธิก่อน เริ่มทำงาน ในทุก ๆ เช้า วันละประมาณ 5 – 15 นาที ทำให้สมองผ่อนคลาย พร้อมที่จะทำงาน ทำให้ตัวคุณมีสมาธิซึ่งมีส่วนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานมากขึ้น เนื่องจากคุณสามารถโฟกัสกับงานที่อยู่ตรงหน้าได้อย่างดี เมื่อคุณสามารถโฟกัสกับงาน ก็จะทำให้คุณภาพของงานออกมาได้อย่างดีเยี่ยม

ออกกำลังกายยังต้องวอร์มร่างกายให้พร้อม เพราะฉะนั้นการทำงานก็เช่นกัน ก่อนไปทำงาน คุณก็ต้องวอร์มสมองให้พร้อมที่จะทำงานด้วยนะครับ สุดท้ายนี้ MoneyGuru.co.th ก็ขอเป็นกำลังใจในการทำงานให้คุณผู้อ่านทุกคนครับ

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน