วิธีออมเงิน แต่ละแบบนั้น มีข้อดีข้อเสียอะไรบ้าง?

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "เคล็ดลับการเงิน,ไลฟ์สไตล์"

December 13, 2016


วิธีออมเงิน

ในสังคมปัจจุบันผู้คนเริ่มตื่นตัวกับการออมเงินกันมากขึ้นนะคะ เพราะการออมเงินนั้นช่วยให้ผู้ออมมีฐานะที่ดีขึ้น ช่วยให้หลุดพ้นจากการเป็นหนี้ แต่การจะออมเงินให้ได้ตามเป้าหมายที่กำหนดไว้นั้นมีวิธีอย่างไร และ วิธีออมเงิน แต่ละแบบนั้นมีข้อดีข้อเสียอะไรบ้าง วันนี้ MoneyGuru.co.th จะพาไปดูคำตอบกันค่ะ

หยอดกระปุก

การหยอดกระปุกเป็น วิธีออมเงิน ที่ง่ายที่สุดนะคะ เพราะเพียงแค่คุณมีกระปุก ขวดโหล หรือซองเพื่อใช้ในการเก็บเงิน เท่านี้คุณก็สามารถออมเงินได้แล้วล่ะค่ะ ซึ่งข้อดีของการหยอดกระปุกก็คือ มันง่าย และสามารถทำได้เลยทันที เพียงแค่คุณมีความมุ่งมั่นหรือตั้งใจก็พอ ทั้งนี้บางครั้งคุณอาจจะแบ่งกระปุกออกตามเป้าหมายที่แตกต่างกัน เช่น กระปุกนี้สำหรับไปเที่ยว กระปุกนี้สำหรับอุปกรณ์ไอที และกระปุกนี้สำหรับอาหารหรู ๆ สักมื้อ เป็นต้น

สำหรับข้อเสียของการหยอดกระปุกก็คือ หากคุณใจไม่แข็งพอก็อาจจะหยิบฉวยเอาเงินที่ออมไว้มาใช้ก่อนที่จะถึงเป้าหมาย และข้อเสียอีกอย่างที่สำคัญก็คือ เงินที่ออมด้วยวิธีนี้จะปราศจากดอกเบี้ย เงินที่ออมไปจะเพิ่มตามหลักเงินที่คุณออมเท่านั้น ไม่มีดอกเบี้ยใดมาเพิ่มเติมให้ค่ะ

เงินฝาก

ในปัจจุบันบัญชีเงินฝากของธนาคารเริ่มมีหลากหลายรูปแบบมากขึ้น ทั้งบัญชีเงินฝากประจำ บัญชีแบบพิเศษที่มีดอกเบี้ยเพิ่มขึ้นตามช่วงเวลาที่ออม บัญชีเงินฝากดอกเบี้ยพิเศษหรือดอกเบี้ยปลอดภาษี ซึ่งบัญชีเงินฝากแต่ละประเภทก็จะมีเงื่อนไขในการรับฝากเงินต่าง ๆ กัน ทั้งยอดเงินขั้นต่ำในการเปิดบัญชี หรือระยะเวลาในการฝาก รวมถึงเงื่อนไขในการฝากเงินเพิ่มหลังเปิดบัญชีค่ะ

สำรับข้อดีของเงินฝาก คือง่าย ความเสี่ยงต่ำ เงินต้นไม่หายไปไหน และสามารถมั่นใจได้กับดอกเบี้ยที่แน่นอน และบางครั้งระยะเวลาที่กำหนดในการฝากเงินก็จะช่วยให้เงินไม่ถูกนำไปใช้ตามใจชอบของผู้ออมมากจนเกินไปค่ะ ส่วนข้อเสียก็คือ ผลตอบแทนค่อนข้างต่ำเมื่อเทียบกับอัตราเงินเฟ้อในปัจจุบัน เพราะอัตราดอกเบี้ยคงที่และไม่สูงมากนัก และความที่มีการกำหนดจำนวนเงินขั้นต่ำในการเปิดบัญชี บางครั้งจึงเป็นเงินก้อนใหญ่ที่บางคนไม่สามารถเปิดได้ค่ะ

ซื้อสลากหรือพันธบัตร

การซื้อสลากหรือพันธบัตรนับว่าเป็นวิธีการออมเงินที่เริ่มมีเงื่อนไขหรือรายละเอียดปลีกย่อยเข้ามาเกี่ยวข้อง และมักเป็นวิธีการออมโดยหน่วยงานเฉพาะ โดยนอกจากจะให้ดอกเบี้ยสูงกว่าเงินฝากปกติแล้ว ก็ยังมีโชคให้ลุ้นกันอีกด้วยนะคะ ทั้งนี้สำหรับข้อดีของการซื้อสลากหรือพันธบัตรก็คือ เป็นวิธีการออมที่ค่อนข้างปลอดภัย เงินต้นไม่หาย ดอกเบี้ยคงที่แน่นอนไม่แปรปรวน และยังเหมาะกับผู้ที่ชอบเสี่ยงโชคเพราะลงทุนไปแล้วเงินต้นก็ไม่หายไปไหนด้วยค่ะ

ส่วนข้อเสียก็คือ อัตราดอกเบี้ยสูง และยังมีเงื่อนไขเรื่องระยะเวลามาบังคับ ซึ่งโดยส่วนมากเงินที่ออมในรูปแบบนี้จะมีระยะเวลาอย่างน้อย 3 ปีขึ้นไป ดังนั้นเงินที่นำมาออมต้องแน่ใจว่าเป็นเงินเย็นที่ผู้ออมไม่มีความจำเป็นต้องใช้จนกว่าจะครบกำหนดการออมนั่นเองค่ะ

ซื้อประกัน

ในปัจจุบันรูปแบบของประกันมีหลากหลายมากขึ้น และที่คนส่วนใหญ่ให้ความสนใจกันมากคือประกันแบบออมทรัพย์ เพราะให้ดอกเบี้ยการประกันค่อนข้างสูง และยังครอบคลุมการคุ้มครองในกรณีที่เสียชีวิตให้อีกด้วย นอกจากนี้เนื่องจากการแข่งขันที่ค่อนข้างสูงของบริษัทประกัน บางครั้งการครอบคลุมยังรวมถึงการเกิดอุบัติเหตุ หรือเกิดเหตุทุพพลภาพให้อีกด้วยค่ะ สำหรับข้อดีของวิธีนี้ก็คือ เบี้ยประกันหรือผลตอบแทนค่อนข้างสูง ให้การคุ้มครองอื่น ๆ เช่น เงินตอบแทนกรณีที่ผู้ประกันตนเสียชีวิต เป็นต้น และมักได้ผลตอบแทนหรือดอกเบี้ยประกันเป็นช่วง ๆ ตามระยะเวลาที่ทางประกันกำหนด

ส่วนข้อเสียก็คือ ระยะการจ่ายเบี้ยค่อนข้างนาน ขั้นต่ำอย่างน้อยต้องต่อเนื่อง 5 ปี และต้องรอจนถึงระยะเวลาที่ทางประกันกำหนด จึงจะสามารถได้เงินก้อนที่ทำประกันคืน จึงถือเป็นการทำสัญญาที่มีระยะเวลาผูกพันค่อนข้างนาน และบางครั้งหากไม่สามารถจ่ายเบี้ยประกันเป็นเงินก้อนได้ จะมีดอกเบี้ยที่ทำให้ต้องเสียเพิ่ม โดยที่ความคุ้มครองหรือผลตอบแทนเท่าเดิม

อย่างไรก็ตาม การออมเงินแต่ละวิธีนั้นก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไปนะคะ ดังนั้นคุณควรเลือกวิธีที่เหมาะกับตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นฐานะ รายได้ อัตราในการรับมือกับเสี่ยงต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นจากวิธีการออมค่ะ และหากคุณต้องการอ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเงิน บัตรเครดิต รถยนต์ และประกันรถยนต์ คุณสามารถกด Subscribe ทีนี่ได้เลยค่ะ MoneyGuru.co.th จะส่งสาระความรู้ดี ๆ แบบนี้ตรงถึงอีเมลของคุณทุก ๆ สัปดาห์

เคล็ดลับการเงิน

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน