วิธีขับรถแย่ ๆ ที่ทำให้เสียเงินแถมรถยังพัง!!

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

September 20, 2016


TH_BLOG_DrivingHabits

นอกจากบ้านของคุณแล้ว รถยนต์นั้นนับว่าเป็นสิ่งหนึ่งที่แพงที่สุดรองลงมาจากบ้านเลยก็ว่าได้ และรถยนต์นั้นก็นับว่าเป็นสิ่งของที่คุณต้องใช้มันบ่อยที่สุด และยาวนานมากที่สุดพอ ๆ กับบ้านเลยทีเดียว ดังนั้น การดูแลรักษารถยนต์ เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องและเครื่องกรองอากาศจึงเป็นเรื่องสำคัญที่คุณต้องใส่ใจ เพื่อให้รถยนต์ของเราอยู่คู่กับเราไปนาน ๆ อย่างไรก็ตาม วิธีในการขับรถก็เป็นสิ่งหนึ่งที่จะทำให้รถเรามีอายุยืนยาวเช่นกัน (รวมถึงอายุของเราด้วย) ดังนั้น เราลองมาดู วิธีขับรถแย่ ๆ ที่เราควรหลีกเลี่ยง วิธีขับรถแย่ ๆ กับ MoneyGuru.co.th กันดีกว่าค่ะ

ปล่อยให้น้ำมันเกือบหมด

การที่ยังดันทุรังขับรถทั้ง ๆ ที่น้ำมันจะหมดแล้ว นั่นไม่ใช่ความคิดที่ดีเลยนะคะ เพราะการที่เรายังขืนใช้รถทั้ง ๆ ที่น้ำมันจะหมดแล้ว นั่นอาจจะทำให้เครื่องยนต์มีความร้อนได้นะคะ เพราะปั๊มน้ำมันเชื้อเพลิงตั้งอยู่ในถังน้ำมันเชื้อเพลิง ถ้ารถยนต์มีน้ำมันเต็มถังก็จะทำให้ถังน้ำมันเชื้อเพลิงมีความเย็นค่ะ อย่างไรก็ตาม ถ้าถังน้ำมันเชื้อเพลิงไม่มีน้ำมัน ก็จะทำให้ปั๊มน้ำมันเชื้อเพลิงมีความร้อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับอากาศร้อน ๆ บ้านเราแบบนี้ และท้ายที่สุดก็จะทำให้รถเสื่อมสภาพเร็วขึ้นค่ะ

เร่งความเร็วกะทันหัน

การเหยียบคันเร่งเมื่อเห็นไฟเขียวทันที หรือเมื่อมีการออกตัวรถเร็วทุกครั้ง จะทำให้เป็นการสิ้นเปลืองน้ำมันมากกว่าการค่อย ๆ เหยียบคันเร่งออกตัวนะคะ อย่างไรก็ดี หากคุณเพิ่งจะขับรถก่อนออกจากบ้าน ควรสตาร์ทรถให้เครื่องยนต์มีความอุ่นก่อน แล้วค่อย ๆ เหยียบคันเร่งออกไป ซึ่งมันจะเป็นการประหยัดน้ำมันว่าการที่คุณขึ้นรถแล้วเหยียบคันเร่งออกไปเลย แถมยังจะมำให้ยางมีความสึกหรอเร็วกว่าปกติอีกด้วยค่ะ

ไม่อุ่นเครื่องเทอร์โบ

รถยนต์บางคันจะมีเทอร์โบชาร์จเจอร์ติดมาด้วย ซึ่งเจ้าเทอร์โบชาร์จเจอร์นี้เป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับประจุอากาศเข้าเครื่องยนต์ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อที่จะเพิ่มกำลังของเครื่องยนต์ให้มากขึ้น หน้าที่ของเทอร์โบคือการนำอากาศเข้าสู่ห้องเผาไหม้ให้ได้มากกว่าปกติ โดยการอัดอากาศให้มีความดันเพิ่มมากขึ้น ซึ่งเจ้าตัวนี้นี่เองที่เราควรต้องทำการอุ่นเครื่องก่อนออกรถ เพราะหากเราไม่ทำการอุ่นเครื่องก่อนก็จะทำให้เบอร์โบหมุนเร็ว อีกวิธีหนึ่งที่เราสามารถทำได้ คือการค่อย ๆ ออกรถอย่างช้า ๆ เพื่อให้เทอร์โบค่อย ๆ อุ่นค่ะ

ขับใกล้คันหน้าเกินไป

คนไทยบางคนมักจะชอบขับรถใกล้กับรถคันข้างหน้ามากเกินไปนะคะ ทำให้เวลาเกิดเหตุฉุกเฉินรถคันหน้าเบรกกะทันหันเราก็อาจจะไปจิ้มท้ายรถคันหน้าเขาได้ ทำให้เป้นเรื่องต้องเรียกประกันกันให้วุ่นวายอีก ดังนั้น เพื่อเป็นการฝึกนิสัยการขับรถที่ดี เราควรขับรถห่างจากรถคันหน้าประมาณ 1 ช่วงคันรถนะคะ นอกจากนี้ การที่เราเบรกกะทันหันยังสามารถทำให้เบรกร้อน หรือสึกหรอง่ายอีกด้วย ท้ายที่สุดแล้วอาจจะทำให้เราต้องเปลี่ยนผ้าเบรกหรือชิ้นส่วนในการเบรก

คุยโทรศัพท์

ถึงทุกวันนี้จะมีอุปกรณ์และโปรแกรมที่ทำให้เราสามารถคุยโทรศัพท์โดยไม่ต้องเอามือออกห่างจากพวงมาลัยก็ตาม แต่การคุยโทรศัพท์มือถือขณะขับรถ นอกจากจะทำให้สมาธิหายไปแล้ว ยังอาจทำให้ความสามารถในการควบคุมรถหายไป

ทั้ง 5 ข้อที่กล่าวมา เป็นวิธีการขับรถที่ควรหลีกเลี่ยงนะคะ หากคุณไม่อยากเสียเงินเพื่อเปลี่ยนอะไหล่รถ หรือเกิดอุบัติเหตุ และหากคุณอยากรู้ข้อมูลทางการเงินและประกันรถยนต์ ก็สามารถกด Subscribe เพื่อรับสาระความรู้แบบนี้จาก MoneyGuru.co.th ได้เลย เราจะส่งตรงถึงอีเมลของคุณทุก ๆ สัปดาห์

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน