วางแผนเกษียณ เตรียมตัวดี มีชัยไปกว่าครึ่ง

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "เคล็ดลับการเงิน,ไลฟ์สไตล์"

February 24, 2017


วางแผนเกษียณ

เมื่อพูดถึงชีวิตวัยเกษียณแล้ว คุณลองนึกภาพชีวิตวัยเกษียณของตัวเองดูสิคะ ว่าจะเป็นอย่างไร เช่น เกษียณไปแล้วจะเลี้ยงสัตว์ ปลูกต้นไม้ ทำไร่ ทำสวน ทำขนม หรือออกเดินทางท่องเที่ยวพักผ่อน เป็นต้น นั่นเท่ากับว่าคุณได้วางเป้าหมายการใช้ชีวิตในบั้นปลายสุดท้ายแล้ว ว่าจะเป็นอย่างไร สุขสบายแค่ไหน ตั้งแต่ ณ ปัจจุบันนี้ การเกษียณจึงไม่ใช่เรื่องไกลตัว จริง ๆ แล้วการเกษียณอายุ เป็นสิ่งที่คุณต้องเตรียมพร้อมตั้งแต่ยังเป็นวัยหนุ่มสาวเลยทีเดียว ซึ่งการวางแผนเพื่อที่จะใช้ชีวิตในวัยเกษียณได้อย่างมีความสุขนั้น เป็นสิ่งที่จำเป็นมาก และต้องเริ่มตั้งแต่วันนี้ ดังนั้น MoneyGuru.co.th จึงนำข้อมูลเรื่องการ วางแผนเกษียณ มาฝากกันค่ะ

ควร วางแผนเกษียณ เมื่อใด?

คำถามนี้อาจจะไม่ได้อยู่ในความคิดของคุณเลยด้วยซ้ำ ยิ่งเป็นวัยรุ่นวัยเริ่มต้นทำงานยิ่งลืมไปได้เลย ว่าเราควรจะเตรียมตัวเกษียณตั้งแต่เมื่อไหร่ จริง ๆ แล้วนั้นคุณควรจะวางเป้าหมายชีวิตวัยเกษียณอย่างคร่าว ๆ ไว้ตั้งแต่ตอนที่เริ่มทำงานใหม่ ๆ เพื่อที่คุณจะได้มีเป้าหมายในการวางแผนชีวิต ให้เป็นไปตามเป้าหมายของคุณ โดยอาจจะปรับเปลี่ยนตามกาลเวลาบ้าง ซึ่งเป้าหมายการเกษียณของแต่ละคนก็อาจจะไม่เท่ากัน อย่างบางคนอาจจะตั้งเป้าเกษียณอายุไว้ เมื่อมีอายุ 45 ปี 50 ปี 55 ปี หรือ 60 ปี อันนี้ก็แล้วแต่คุณจะวางแผนเอาไว้ แต่สุดท้ายแล้วเราทุกคนก็ต้องเข้าสู่ช่วงชีวิตที่เป็นวัยชราหรือวัยเกษียณกันทั้งนั้น

ดังนั้น การวางแผนไว้ก่อนจึงเป็นสิ่งที่สำคัญประการแรก ๆ เพื่อจะได้เตรียมแผนชีวิตให้ดี และไม่มีปัญหาในบั้นปลายของชีวิตนั่นเอง สำหรับขั้นตอนการวางแผนเกษียณนั้น คุณควรจะเริ่มวางแผนตามช่วงเวลาที่เหลืออยู่ของแต่ละคน ซึ่งแนะนำว่าคุณควรจะวางแผนเกษียณตั้งแต่ที่อายุยังน้อย เพื่อที่จะได้มีเวลาทำตามแผนได้ตามเป้าหมายที่ต้องการมากยิ่งขึ้น

การคำนวณค่าใช้จ่ายหลังเกษียณ

ขั้นตอนแรกของการวางแผนเกษียณก็คือ การคำนวณค่าใช้จ่ายหลังเกษียณ แล้วมาประเมินว่าในปัจจุบันคุณมีรายรับเท่าไหร่และรายจ่ายเท่าไหร่ จากนั้นก็จัดการวางแผนการเงิน โดยแบ่งส่วนหนึ่งเป็นเงินที่ใช้เก็บเพื่อเกษียณอายุ รวมถึงแบ่งเงินอีกจำนวนหนึ่งไว้ใช้ลงทุนหรือเข้ากองทุนเพื่อการออมต่าง ๆ เมื่อคุณได้เงินเก็บสักก้อนหนึ่งก็สามารถนำเงินนั้นไปลงทุนในด้านอื่น ๆ ต่อไป เพื่อหวังผลกำไรเป็นรายได้อีกทาง หากว่าเป้าหมายหลังเกษียณของคุณนั้นใช้เงินจำนวนมาก และรายได้ในปัจจุบันเมื่อนับปีไปแล้วคาดว่าจะไม่เพียงพอ สิ่งที่คุณต้องทำ ก็คือการหารายได้เสริมเพื่อมาช่วยเพิ่มเงินออม และเพิ่มสภาพคล่องในการใช้ชีวิตของคุณนั่นเอง

บทความน่าอ่าน – 6 วิธีเก็บเงินเพื่อเกษียณแบบง่าย ๆ

ตัวอย่างการเตรียมตัวเกษียณอายุ

คุณจำเป็นต้องรู้ก่อนว่าคุณอยากจะใช้ชีวิตแบบไหน เมื่อคุณเข้าสู่ช่วงเกษียณอายุ เพราะจะทำให้คุณรู้ว่าต่อเดือนคุณจะใช้เงินเท่าไหร่ ถ้าหากอยากให้ชีวิตหรูหราฟู่ฟ่า ไปเที่ยวต่างประเทศ คุณก็ต้องเตรียมเงินมากหน่อย แต่หากอยากใช้ชีวิตแบบชิล ๆ เข้าสู่ธรรมชาติ ก็อาจจะไม่จำเป็นต้องเตรียมเงินเยอะมากนัก โดยการคำนวณเงินที่ต้องเตรียมสำหรับเกษียณอายุนั้น ใช้เพียง 2 สิ่งเป็นหลักในการคำนวณ นั่นก็คือ

1. ค่าใช้จ่ายต่อเดือน ดูง่าย ๆ คือ ดูจากค่าใช้จ่ายต่อเดือนในปัจจุบันของคุณ โดยบางตำราจะกล่าวว่า 70% ของรายได้ปัจจุบันของคุณ แต่สูตรนี้เป็นเพียงสูตรคร่าว ๆ เท่านั้น ยังต้องคำนึงถึงไลฟ์สไตล์หลังเกษียณของคุณด้วยว่า จะใช้ชีวิตแบบไหน และนอกจากนั้น ยังต้องคำนึงภาวะเงินเฟ้อ ภาวะค่าเงิน ค่าครองชีพที่แตกต่างและอาจจะเพิ่มขึ้นตามกาลเวลาอีกด้วย 

2. จำนวนปีที่คุณคิดว่าจะมีชีวิตอยู่หลังเกษียณ ค่าเฉลี่ยของชีวิตมนุษย์โดยทั่วไปคือ 80 ปี ดังนั้น แต่เนื่องด้วยเทคโนโลยีต่าง ๆ ในปัจจุบัน อาจทำให้มนุษย์มีชีวิตยาวนานขึ้น เราจึงขอยกตัวอย่างการออมเงินเพื่อการเกษียณ ที่อายุ 90 ปี

ตัวอย่าง

คุณคิดจะมีอายุหลังจากเกษียณถึง 90 ปี คิดเป็นระยะเวลาจำนวน 30 ปี ค่าใช้จ่ายต่อเดือนหลังเกษียณอายุคร่าว ๆ 30,000 บาท หรือ 360,000 บาท ต่อปี เงินที่คุณจะต้องเตรียมเก็บออมเอาไว้จะเป็น

360,000 x 30 = 10,800,000 บาท

ดังที่เห็นจากตัวอย่างว่า เงินเพื่อเกษียณนั้นเป็นเงินจำนวนมาก เป็นเงินก้อนใหญ่ ต้องใช้ระยะเวลาในการเตรียมตัวนานมาก เรียกง่าย ๆ ว่าทั้งชีวิตเลยก็ว่าได้ ดังนั้น การเก็บเงินเพื่อเกษียณจึงไม่ใช่เรื่องไกลตัว ต้องเริ่มต้นเก็บออมเงินตั้งแต่วันนี้ เดี๋ยวนี้ ยิ่งเริ่มต้นตั้งแต่ทำงานที่แรกเลยจะยิ่งดีมาก เพราะคุณจะมีเวลาเก็บออมเงินนานขึ้น ช่วยให้ภาระการเก็บเงินของคุณน้อยลง เก็บเงินได้สบายขึ้นนั่นเอง และหากท่านใดอยากจะติดตามบทความและข่าวสารเกี่ยวกับรถยนต์ การเงิน สินเชื่อ บัตรเครดิต และประกันรถยนต์ ก็สามารถกด blog เพื่อรับสาระความรู้แบบนี้จาก MoneyGuru.co.th ได้เลย … และนอกจากสาระความรู้แล้ว คุณยังไม่พลาดสิทธิพิเศษ ข้อเสนอดีๆ จาก ประกันรถยนต์ บัตรเครดิต และ สินเชื่อส่วนบุคคล อีกด้วย

เคล็ดลับการเงิน

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน