คุณล้างรถถูกวิธีแล้วหรือ? มาดูการล้างรถที่ถูกต้องกัน!

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

March 2, 2015


TH_CarCleaningเช่นเดียวกับคนเรา รถต้องการการอาบน้ำเช่นกัน เพราะความสกปรกอาจหมักหมมจนทำให้รถดูเก่ากว่าอายุจริง และการจะทำให้รถสะอาดที่สุดมีอยู่วิธีเดียวก็คือ การใช้อุปกรณ์ทำความสะอาดและขัดถูทำความสะอาดรถ แม้การล้างรถเป็นประจำจะเป็นความคิดที่ดี แต่การล้างรถแบบผิดๆ อาจจะทำให้สิ้นเปลืองเงินโดยใช่เหตุ เพราะมันอาจเป็นการทำร้ายรถของคุณ
มาดูกันครับว่าเราจะล้างรถให้ถูกต้องได้ยังไง

เบาะที่นั่ง

สำหรับเบาะที่นั่งแบบกำมะหยี่

ใช้ที่ดูดฝุ่นดูดเศษต่างๆ ออกจากซอกเบาะที่นั่งรวมถึงภายในตัวรถทั้งหมด จากนั้นเอาฟองน้ำชุบน้ำร้อนแล้วถูเบาะที่นั่งแต่อย่าทำให้เปียกมาก หากคิดว่าเบาะพอจะหมาดๆ ทั่วแล้ว นำผ้าขนหนูจุ่มน้ำเย็นแล้วขัดเอาความสกปรกที่เหลือออก

สำหรับเบาะที่นั่งแบบหนังหรือหนังเทียม

ดูดฝุ่นตรงที่นั่งและภายในรถทั้งหมด ใช้สเปรย์ทำความสะอาดเบาะในปริมาณตามที่ผลิตภัณฑ์แนะนำ แล้วเช็ดที่นั่งด้วยผ้าชามัวร์ให้สะอาด จากนั้นปล่อยให้เบาะที่นั่งแห้งเอง

กระจกรถติดฟิล์ม

กระจกรถที่ติดฟิล์มต้องมีการดูแลรักษาเป็นพิเศษ การใช้น้ำยาทำความสะอาดกระจกที่มีแอมโมเนียเป็นส่วนประกอบอาจไม่ใช่ความคิดที่ดี คุณควรใช้ผ้าชุบน้ำสบู่หมาดๆ หรือจะซื้อสเปรย์โฟมทำความสะอาดกระจกเพื่อไม่ให้เกิดรอยบนฟิล์ม นอกจากนี้แล้ว ยังมีน้ำยาทำความสะอาดกระจกที่ปราศจากแอมโมเนียอีกมากมายให้เลือกซื้อ

เครื่องยนต์

อุ่นเครื่องสักเล็กน้อยแต่ไม่ต้องถึงกับให้เครื่องอยู่ในอุณหภูมิตอนเครื่องทำงานตามปกติ จากนั้น ดึงสายแบตเตอรี่ขั้วลบออกแล้วค่อยตามด้วยขั้วบวก อย่าลืมใช้พลาสติกห่อส่วนประกอบเกี่ยวกับกระแสไฟฟ้าต่างๆ เพื่อกันเปียก เพราะน้ำอาจทำให้เกิดปัญหาบริเวณตัวดูดลมเย็นกับคาร์บูเรเตอร์ ดังนั้นให้ใช้ฟอยล์หรือพลาสติกปิดไว้ ปัดเศษสิ่งสกปรกต่างๆ ออกจากพื้นผิวเครื่องยนต์โดยใช้แปรงขัด ผสมน้ำยาทำความสะอาดแล้วเช็ดไปบนเครื่องยนต์ให้ทั่ว แล้วใช้ที่ฉีดน้ำล้าง จากนั้นปล่อยให้แห้ง

ล้อรถและยางรถ

คุณควรแยกการล้างล้อรถและยางรถออกจากการล้างตัวรถ โดยใช้ถังน้ำยาล้างล้อรถคนละถังกับที่ใช้ล้างส่วนอื่นๆ ของรถ เพื่อป้องกันสิ่งสกปรกต่างๆ จากล้อรถไปเปื้อนส่วนอื่นของรถ ใช้แปรงขัดทำความสะอาดล้อ จากนั้นใช้ผ้าเช็ดให้แห้งเพื่อไม่ให้เป็นสนิม
ไม่ว่าคุณจะใช้ผลิตภัณฑ์ใดก็ตาม ต้องอ่านฉลากและศึกษาผลิตภัณฑ์ทั้งหมดก่อนนะครับ เพื่อป้องกันการใช้ผลิตภัณฑ์แบบผิดๆ
รู้เช่นนี้แล้ว มาล้างรถกันอย่างถูกวิธีกันเถอะครับ! ติดตามเคล็ดลับดีๆ เรื่องรถแบบนี้จากบล็อกของ MoneyGuruนะครับ

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน