สิ่งที่ไม่ควรทำเวลา ล้างรถเอง

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

April 21, 2015


IR_TH_CarWashMistakes_blogช่วงนี้คงเป็นช่วงเวลาของการดูแลรักษารถหลังจากผ่านการเดินทางตลอดสัปดาห์ในช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา วันก่อนเราได้พูดถึงวิธีการกำจัดกลิ่นเหม็นในรถยนต์ วันนี้เราจะมาพูดถึงภายนอกรถยนต์กันบ้าง ซึ่งก็คือเรื่องของการล้างรถนั่นเอง
หลายๆ คนที่พอสุดสัปดาห์แล้วอยากใช้เวลาพักผ่อนอาจนำรถไปให้รถล้าง เพราะสะดวกสบายกว่า ไม่ต้องลงแรงเอง แต่สำหรับบางคนอาจไม่ไว้วางใจฝีมือการล้างรถของคนอื่นเท่ากับตัวเอง ก็เลย ล้างรถเอง แถมยังได้ประหยัดเงินอีกต่างหาก แม้การล้างรถเองอาจดูเป็นเรื่องไม่ยาก แต่ก็มีบางอย่างที่คุณไม่ควรทำ เรามีคำแนะนำมาฝากครับ

1. ใช้ผลิตภันฑ์สำหรับล้างรถโดยเฉพาะ

บางคนอาจเคยใช้สบู่หรือน้ำยาล้างจานในการล้างรถมาแล้ว ขอบอกเลยว่าเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำจริงๆ ครับ เพราะผลิตภันฑ์เหล่านี้ไม่ได้ผลิตมาเพื่อใช้กับรถ และอาจทำทำลายพื้นผิวของรถได้
คุณควรใช้ผลิตภันฑ์ที่ออกแบบมาเพื่อใช้ล้างรถโดยเฉพาะ ซึ่งมีความอ่อนโยนกว่า และออกแบบมาเพื่อไม่ให้ทำลายสีรถ และใช้ฟองน้ำธรรมชาติในการในการทำความสะอาด

2. อย่าล้างรถตอนรถยังร้อนอยู่

ตัวอย่างเช่น หลังใช้รถใหม่ๆ หรือหลังจากที่จอดรถตากแดดมาเป็นระยะเวลาหนึ่ง ความร้อนจะเร่งให้น้ำยาล้างรถแห้งไวขึ้น ทำให้การล้างรถยากกว่าเดิม แถมยังเพิ่มโอกาสที่จะทิ้งคราบรอยน้ำไว้บนรถด้วย

3. อย่าถูรถเป็นวงกลม

การใช้ฟองน้ำถูรถเป็นวงกลมอาจก่อให้เกิดรอยที่ปรากฎให้เห็นจางๆ เป็นวงกลมได้ คุณควรใช้ฟองน้ำถูตามความยาวของรถจะดีกว่า

4. ฟองน้ำตก อย่าเพิ่งเก็บขึ้นมาถูรถต่อ

ถ้าเผลอทำฟองน้ำตกขณะล้างรถ อย่าหยิบขึ้นมาแล้วถูรถต่อทันทีเด็ดขาด เพราะฟองน้ำอาจมีฝุ่นหรือเศษหินติดขึ้นมาด้วย ทำให้เกิดรอยข่วนบนรถของคุณได้ ดังนั้น ต้องล้างให้สะอาดดีก่อนแล้วค่อยเริ่มถูรถใหม่นะครับ

5. ล้างรถด้วยน้ำให้ทั่วก่อน

ก่อนจะเริ่มใช้น้ำยาล้างรถและฟองน้ำทำความสะอาด คุณควรล้างรถด้วยน้ำให้ทั่วเสียก่อนเพื่อที่จะได้ชำระล้างความสกปรกและเศษต่างๆ ที่อาจทำให้เกิดรอยข่วนบนรถได้ โดยให้ใช้ที่ฉีดน้ำจ่อไปทีละส่วนของตัวรถ

6. ใช้กะละมังแยกไว้ล้างฟองน้ำ

เวลาจะล้างรถคุณต้องมีสองกะละมัง อันแรกไว้ใช้ผสมน้ำยาล้างรถกับน้ำ ส่วนอีกอันเอาไว้ใส่น้ำเปล่า เวลาที่คุณใช้ฟองน้ำทำความสะอาดรถส่วนหนึ่งเสร็จแล้ว ให้ล้างฟองน้ำกับกะละมังน้ำเปล่าเพื่อล้างสิ่งสกปรกออกไปก่อน จากนั้นค่อยนำฟองน้ำไปจุ่มกะละมังน้ำยาล้างรถแล้วค่อยขัดรถต่อ ความสกปรกจะได้ไม่ปนกันอยู่ในถังน้ำยาล้างรถถังเดียว

7. เริ่มจากข้างบน

เมื่อล้างรถด้วยน้ำยาเสร็จแล้ว คุณควรใช้น้ำทำความสะอาดโดยเริ่มจากด้านบนของตัวรถก่อน จากนั้นก็ค่อยๆ ไล่ไปทีละส่วนของรถเพื่อเก็บรายละเอียด

8. อย่าปล่อยให้รถแห้งเอง

แดดเมืองไทยแรงก็จริงแต่ก็ใช้ว่าจะตากรถให้แห้งด้วยวิธีนี้แล้วดีนะครับ เพราะการไม่เช็ดรถ จะทำให้รถของคุณมีคราบหยดน้ำ แต่ก็ใช่ว่าจะเอาผ้าขนหนูหยาบๆ มาเช็ดรถให้แห้งได้นะครับ เพราะอาจทำให้เกิดคราบเหมือนรอยขีดได้ ดังนั้น ให้ใช้ผ้าชามัวร์ ที่เหมาะสำหรับการเช็ดรถมาใช้ดีกว่า
รู้อย่างนี้แล้ว เวลาจะล้างรถครั้งหน้า คงทำได้เองเหมือนมือโปรโดยไม่ต้องไปจ้างใครแล้ว! ติดตามคำแนะนำดีๆ เกี่ยวกับรถยนต์ได้ที่บล็อกของ MoneyGuru ได้เลย แต่ถ้าล้างเองแล้วเจอริ้วลอย รอบๆ รถเลย แต่เคลมสีไม่ได้ ก็คงเสียดายแย่ กันไว้ดีกว่า หาความคุ้มครองดีๆ แค่ คลิกที่ ประกันรถยนต์ เพื่อเปรียบเทียบประกันรถยนต์ที่  MoneyGuru.co.th กันก่อน รับรองว่าภายใน 1 นาที คุณจะได้รับประกันรถยนต์ที่ตรงใจคุณที่สุด พร้อมรับใบเสนอราคาได้ฟรีทันที

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน