ลูกจ้างต้องรู้ ลาฉีควัคซีนไม่ถูกตัดเบี้ยขยัน

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

June 11, 2021


ต้องนี้หลายๆท่านที่เป็นลูกจ้างอาจมีความกังวลที่ว่าหากจำเป็นต้องลางานไปฉีดวัคซีน จะส่งผลทำให้ค่าตอบแทนลดลงหรือหรือไม่ วันนี้เราไปหาคำตอบกันเลยว่าเรื่องที่ ลูกจ้างต้องรู้ ลาฉีควัคซีนไม่ถูกตัดเบี้ยขยัน และจะต้องเป็นการลาประเภทใด


วิธีสมัครสินเชื่อไม่ต้องมีคนค้ำสู้ภัยโควิจากธ.ก.ส. รายละ 1 หมื่น ปลอดดอกเบี้ย 6 เดือน


ลูกจ้างต้องรู้ ลาฉีควัคซีนไม่ถูกตัดเบี้ยขยัน และจะต้องเป็นการลาประเภทใด

ลูกจ้างต้องรู้ ลาฉีควัคซีนไม่ถูกตัดเบี้ยขยัน

ลางานฉีดวัคซีนต้องไม่ถูกตัดเบี้ยขยัน จากข้อมูลของทางองค์กรด้านแรงงานที่ระบุว่า การจ้างงานที่มีหลายประเภทมีระบบสวัสดิการที่แตกต่างกันและเมื่อเร็ว ๆ นี้ มีการหารือถึงข้อเรียกร้องของลูกจ้างที่ลางานฉีดวัคซีน แล้วพบว่ามีการ ตัดเบี้ยขยัน ออกไป  รวมถึงบ้างโรงงานที่ยังเดินเครื่องการผลิตไม่เต็มที่ บางโรงงานเลิกจ้าง และปิดกิจการจำนวนมาก สังเกตได้ว่าวิกฤตครั้งนี้ไม่ว่าจะเป็นพนักงานประเภทใดต่างได้รับผลกระทบถ้วนหน้า ทั้งนี้ ยังไม่นับรวมการทำงานที่บ้านที่ทำงานล่วงเวลาแต่องค์กร นายจ้าง เจ้าของสถานประกอบการ กลับไม่ให้ เบิกค่า OT รายได้ของลูกจ้างจึงลดลงแน่นอน ในขณะที่รายจ่ายกลับเพิ่มขึ้น ซึ่งการแก้ปัญหาครั้งนี้จะต้องมองให้ครบทุกมิติวิเคราะห์ล่วงหน้าเพื่อให้ใช้แนวทางที่ถูกต้องตามปัญหาของลูกจ้างที่แตกต่างกันด้วย

หน่วยงานที่รับผิดชอบด้านแรงงานควรรับรู้ถึงปัญหาเหล่านี้ เพราะการฉีดวัคซีนยังคงต้องใช้เวลาอีกอย่างน้อย 2-3 เดือน และยังต้องฉีดอย่างน้อย 2 เข็ม หรืออาจจะล่วงไปถึงเข็มที่ 3 ก็มีความเป็นไปได้ เนื่องจากปัจจุบันโควิด-19 ยังพัฒนาความรุนแรงมากยิ่งขึ้น แหล่งข่าวกล่าว ดังนั้นหากเป็นไปได้ กระทรวงแรงงานควรมีการออกประกาศแนวปฏิบัติ หรือสร้าง แรงจูงใจ เพื่อให้นายจ้าง สถานประกอบการทั่วประเทศสนับสนุนให้พนักงาน ลูกจ้าง และแรงงาน เข้ารับวัคซีนโควิด-19 โดยเมื่อเข้ารับการฉีดวัคซีนแล้วนั้น ถือเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันให้ประชาชน รวมถึงเพื่อให้ภาคอุตสาหกรรมในประเทศกลับมาเดินเครื่องผลิตเต็มกำลัง ขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศให้ขยายตัวต่อไป

ลาฉีควัคซีนให้เป็นลากิจแต่ไม่บังคับ

สำหรับด้านการลาฉีควัคซีน ด้านนโยบายองค์กรขนาดใหญ่ขององค์กรต่าง ๆ ในการให้พนักงาน หรือลูกจ้าง และแรงงานลางานไปฉีดวัคซีน ยกตัวอย่างบริษัท เชลล์ แห่งประเทศไทย จำกัด กำหนดให้พนักงานทุกระดับสามารถลางานไปฉีดวัควีนป้องกันโควิด-19 ได้ และถือให้เป็นโควตาประเภทลากิจที่มีอยู่ประมาณ 30 วันต่อปี อีกทั้งนโยบายจากบริษัทแม่จะไม่มีการ บังคับฉีด ถือเป็นการตัดสินใจของพนักงานเอง

ในช่วงภาวะวิกฤตไวรัสโคโรนาแบบนี้  MoneyGuru ขอให้ทุกท่านรักษาสุขภาพและเป็นกำลังใจให้เราผ่านช่วงนี้ไปด้วยกัน ส่วนใครที่มองหาตัวช่วยในการจับจ่ายใช้สอยที่ง่าย สะดวก และทำได้ที่บ้าน เรายังมีบัตรเครดิตอื่นๆ ให้เลือกใช้ เข้ามาเปรียบเทียบบัตรเครดิตได้ทุกวันป MoneyGuru ขอให้ทุกท่านรักษาสุขภาพและเป็นกำลังใจให้เราผ่านช่วงนี้ไปด้วยกัน ส่วนใครที่มองหาตัวช่วยในการจับจ่ายใช้สอยที่ง่าย สะดวก และทำได้ที่บ้าน เรายังมีบัตรเครดิตอื่นๆ ให้เลือกใช้ เข้ามาเปรียบเทียบบัตรเครดิตได้ทุกวัน นอกจากนี้ยังสามารถติดต่อได้ทางช่องทาง LINE @MoneyGuruThailand รับรองว่าคุณจะได้คำแนะนำราคาเบี้ยประกันที่ดีที่สุดจากเรา

เนื่องจากในทุกวันนี้ การใช้รถใช้ถนนมีโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุได้ตลอดเวลา ดังนั้นนอกจากผู้ใช้รถทุกคนต้องไม่ประมาทและควรระมัดระวังในการขับขี่แล้ว การทำประกันภัยรถนั้นก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะช่วยให้ท่านเพิ่มความอุ่นใจในการใช้รถใช้ถนนมากขึ้น ดังนั้นทาง www.moneyguru.co.th ต้องการที่จะช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนและลดภาระค่าใช้จ่ายจากการจ่ายเบี้ยประกันด้วยการ ลดราคาเบี้ยประกันทันที่ 10% รับมือพิษเศรษฐกิจในเวลานี้

ทำประกันรถยนต์รับส่วนลดเบี้ยประกัน ทันที 10%

ไม่พลาดทุกเรื่องราวข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @MoneyGuruThailand

ที่มา ประชาชาติธุรกิจ

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน