พ่อแม่ภาษาอะไร ลืมลูกไว้ในรถ จนตาย!!

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

August 23, 2016


ลืมลูกไว้ในรถ

เราคงเคยได้ยินหรือเห็นข่าวบ่อย ๆ ที่พ่อแม่ ลืมลูกไว้ในรถ จนเป็นเหตุให้เกิดเรื่องที่น่าสลดนั่นคือ เด็กเสียชีวิต หรือมีอาการโคม่าจากการที่ขาดอากาศหายใจ หรือจากความร้อน ทั้งนี้พฤติกรรมเช่นนี้ของพ่อแม่มีอยู่ทั่วทุกมุมโลก อย่างเช่นในทวีปอเมริกาเหนือ ในปี 2016 นี้ มีเด็กทารกเสียชีวิตจากอาการ Heat Strokes อย่างน้อย 27 รายแล้ว!! จึงเป็นเหตุผลที่ใครหลาย ๆ คนตั้งคำถามว่า เป็นพ่อแม่ภาษาอะไรถึงลืมลูกในใส้ตัวเองเอาไว้ในรถ ดังเช่นคอมเมนต์ด้านล่างนี้

st-jerome-baby-death-comment

ซึ่งจากเหุการณ์เหล่านี้ ทำให้หลาย ๆ ฝ่ายมีการวิจัยหาสาเหตุ ว่าเกิดจากอะไร ทำไมพ่อแม่ถึงลืมลูกน้อยของตัวเองเอาไว้ในรถได้ จะมีสาเหตุอะไรบ้างนั้น เรามาดูกันเลย

อาการหลง ๆ ลืม ๆ

Gene Weingarten นักเขียนจากวอชิงตันโพสต์ ผู้ที่ได้รับรางวัลรางวัลพูลิตเซอร์ จากการรายงานเรื่องการลืมเด็กไว้ในเบาะหลังรถยนต์ ซึ่งในเนื้อหาของรายงานเขานั้น เขาได้อธิบายถึงสาเหตุไว้ว่า เป็นเพราะอาการหลง ๆ ลืม ๆ หรือที่เรียกว่า Lapse in memory ซึ่งอาการนี้เกิดขึ้นได้จากการเปลี่ยนแปลงในชีวิตประจำวันหรือความเครียดในชีวิตของผู้ปกครอง อย่างไรก็ตามอาการ Lapse in memory นี้ไม่ได้หมายความว่าผู้ปกครองขาดความรับผิดชอบ หรือไม่มีความรักให้กับลูกแต่อย่างใด แต่มันเกิดจากระดับสารเคมีในสมองนั้นเกิดความเปลี่ยนแปลง

toddler-sunstroke-funeral-topix

ด้าน Alyssa Sklar ที่ปรึกษาด้านการศึกษาเห็นว่า มีเหตุผลมากมายที่บ่งบอกว่าทำไมพ่อแม่นั้นสามารถลืมทารกหรือเด็กเล็กไว้ในรถ เพราะถ้าจิตใจของพ่อแม่ไม่ได้อยู่กับเนื้อกับตัว หรือกำลังครุ่นคิดเรื่องงานหรือเรื่องอื่น ๆ ขณะที่ขับรถ มันง่ายมากที่พ่อแม่บางคนจะลืมลูก ๆ ของพวกเขาที่นอนเงียบ ๆ อยู่เบาะหลังของรถ

สาเหตุของหายนะ

จำนวนของเด็กที่ตายจาก Heat Strokes ในรถยนต์นั้นเริ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ ต่อมาในปี 1990 บริษัทต่าง ๆ จึงได้ทำถุงลมนิรภัยหรับผู้โดยสารออกมาอย่างแพร่หลาย ซึ่งถุงลมนิรภัยสำหรับผู้โดยสารนี้ กลับทำให้อัตราการเสียชีวิตของเด็ก ๆ พุ่งสูงขึ้น จากอุบัติเหตุที่เกี่ยวข้องกับถุงลมนิรภัย เพราะเด็ก ๆ ที่นั่ง car seats จะต้องนั่งที่เบาะหลังและหันหน้าไปทางด้านหลังของรถ อย่างไรก็ตาม นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย San Jose กล่าวว่า เด็กส่วนใหญ่ที่เสียชีวิตเนื่องจาก พ่อแม่ไม่เห็นตัวเด็กที่ตนนั่งหันหลังให้

baby-in-carseat

ซึ่งการที่พ่อแม่เด็กจะมีอาหารหลงลืมนั้นไม่ใช่เรื่องแปลกเลย เพราะพ่อแม่ที่มีเด็กอ่อนนั้นมีความเครียดสูงมาก สาเหตุหนึ่งคือพักผ่อนไม่เพียงพอเนื่องจากการเลี้ยงเด็กอ่อน ที่มักจะตื่นนอนทุก ๆ 2 – 3 ชั่วโมงนั่นเอง ยิ่งมีกฎหมายบังคับให้เด็กนั่งที่ด้านหลังของตัวรถ ทำให้พ่อแม่ไม่สามารถมองเห็นลูกน้อยได้ เมื่อสิ่งเหล่านี้มารวมกัน ทำให้เป็นสาเหตุของหายนะที่เกิดขึ้นต่อหลาย ๆ ครอบครัวนั่นเอง

แม่ พ่อ ทนายความ แพทย์: ทุกคนมีสิทธิ์ลืมลูกได้ทั้งนั้น

Weingarten ได้อธิบายปรากฏการณ์หนึ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนว่า “การลืมนั้นสามารถเกิดขึ้นกับทั้งคนที่มีรายได้สูง คนมีรายได้ต่ำ และคนที่มีรายได้ปานกลาง เกิดขึ้นได้กับทั้งผู้ที่เป็นพ่อ และผู้ที่เป็นแม่ เกิดขึ้นได้กับผู้ที่ไม่มีระเบียบ เกิดขึ้นได้กับผู้ที่ระเบียบจัด มันเกิดขึ้นได้กับทุกคนไม่มีแบ่งแยก ไม่มีข้อยกเว้น ผู้ปกครองที่เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย ทนายความ แพทย์ ผู้พิพากษา หรือแม้แต่พนักงานไปรษณีย์ ก็สามารถฆ่าลูกของตัวเองได้โดยที่ไม่ได้ตั้งใจ หากพวกเขาลืมลูกไว้ในรถยนต์ที่ร้อนระอุ

child-locked-in-hot-car

มันง่ายมาก ที่ผู้คนจะตัดสินคนที่ลืมลูกเอาไว้ในรถจนตายว่าเป็นพ่อแม่ใจยักษ์ใจมาร ถ้าหากว่ามีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้น แต่เชื่อเถอะค่ะ ว่าไม่มีพ่อแม่คนไหนอยากให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้น นอกจากใจจะต้องแตกสลายกับการจากไปของลูกน้อยที่ตนเองไม่ได้ตั้งใจแล้ว ยังต้องถูกสังคมประนามอย่างรุนแรงอีก ซึ่งคุณอาจจะฆ่าพ่อแม่ที่ใจแตกสลายทั้งเป็น และทำให้คุณกลายเป็นคนใจยักษ์ใจมาร ไม่ต่างจากเหล่าพ่อแม่ที่ไม่ตั้งใจจะฆ่าลูกที่คุณประนามเลยแม้แต่น้อย

ดังนั้น เราไม่ควรไปตัดสินว่าใครนะคะ เพราะเรื่องแบบนี้ ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น และสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ไม่เว้นแม้แต่ตัวคุณเอง และหากคุณอยากรู้ข้อมูลทางการเงินและประกันรถยนต์ ก็สามารถกด Subscribe เพื่อรับสาระความรู้แบบนี้จาก MoneyGuru.co.th ได้เลยค่ะ เราจะส่งตรงถึงอีเมลของคุณทุก ๆ สัปดาห์

^88F1DAD8DE0B831D7F8C30CA8D394E383408EDAAD64EF041D0^pimgpsh_fullsize_distr

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน