อย่าลืม! ลดหย่อนภาษี 2563 มีอะไรลดหย่อนได้บ้างมาดูเลย

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "เคล็ดลับการเงิน,ไลฟ์สไตล์"

February 16, 2021


ลดหย่อนภาษี 2563 ปีนี้สามารถเอาอะไรมาลดหย่อนได้บ้าง สำหรับช่วงนี้ก็เป็นช่วงที่เหล่าผู้มีเงินได้กำลังยื่นลดหย่อนภาษีกันอยู่ โดยในปีนี้สามารถยื่นลดหย่อนภาษีได้แล้วตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ 31 มีนาคม 2564 (สำหรับยื่นแบบกระดาษที่สรรพากร) และให้ขยายเวลาออกไปถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2564 เฉพาะแบบที่ยื่นผ่านอินเทอร์เน็ต โดยทุกท่านสามารถยื่นแบบออนไลน์ผ่านทางเว้บไซต์ https://epit.rd.go.th/publish/index.php 

อย่าลืม! ลดหย่อนภาษี 2563 มีอะไรลดหย่อนได้บ้างมาดูเลย

ลดหย่อนภาษี 2563

อ่านเพิ่มเติม : เช็คสิทธิเงินลดหย่อนภาษีปี 63-64 วางแผนดีๆลดได้เป็นแสน

รายการที่สามารถนำไปลดหย่อนภาษีปี 2563 

กลุ่มแรกจะเป็นกลุ่มค่าลดหย่อนส่วนตัวและค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับครอบครัว โดยทุกคนจะมีค่าลดหย่อนส่วนตัวอยู่แล้วปีละ 60,000 บาท ส่วนถ้าใครมีครอบครัวแล้ว หรือมีภาระอื่นๆ เช่นอุปการะบิดา มารดา หรือผู้พิการ ผู้ทุพพลภาพ ก็จะได้รับการลดหย่อนเพิ่มไปอีก

ลดหย่อนภาษี 2563
ฤกษ์ออกรถยนต์เดือนสิงหาคม-2563

ต่อมาเป็นค่าลดหย่อนในกลุ่มประกันชีวิตและการลงทุน ซึ่งในส่วนนี้จะรวมค่าลดหย่อนจำพวกค่าประกันสังคมไปด้วย รวมถึงที่ทำงานของใครมีสวัสดิการกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ ก็สามารถนำมาลดหย่อนค่าใช้จ่ายส่วนนี้ได้เช่นกัน ตามจำนวนที่จ่ายจริง แต่ทุกรายการจะมีเพดานสูงสุด อย่างเช่นประกันสังคมของปี 2563 เพดานสูงสุดก็ไม่ใช่ 9,000 บาทเหมือนทุกปี เพราะมีวิกฤติการณ์โควิด-19 ทางสำนักงานประกันสังคมจึงลดหย่อนให้เดือนละ 3% ในบางเดือน ทำให้ในปีที่ผ่านมา ผู้ที่เสียค่าประกันสังคมเต็มเพดาน 750 บาท จ่ายไม่ครบ 9,000 บาทนั่นเอง กล่าวได้ว่าเป็นค่าลดหย่อนตามจำนวนที่จ่ายจริงนั่นเอง 

ลดหย่อนภาษี 2563

กลุ่มต่อมาเป็นค่าลดหย่อนจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล เช่นโครงกรช้อปดีมีคืน หรือค่าธรรมเนียมชำระด้วยบัตรเครดิตต่างๆ เป็นต้น ใครที่ไม่ได้ใช้สิทธิโครงการคนละครึ่งเมื่อปีที่แล้ว สามารถมาใช้สิทธิช้อปดีมีคืนได้คราวนี้เลย สำหรับรายละเอียดการยื่นลดหย่อนภาษีในส่วนช้อปดีมีคืน สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ ช้อปดีมีคืน ใช้บัตรเครดิตช้อปก็ลดหย่อนภาษีได้ เลย 

ลดหย่อนภาษี 2563

ค่าลดหย่อนในกลุ่มต่อมาจะเป็นค่าลดหย่อนในส่วนอสังหาริมทรัพย์ ใครที่กู้ซื้อบ้านหรือเข้าร่วมโครงการบ้านหลังแรกอย่าลืมเตรียมเอกสารให้พร้อม แล้วยื่ลดหย่อนภาษีสำหรับปีนี้ได้เลย 

ลดหย่อนภาษี 2563

มาถึงค่าลดหย่อนในกลุ่มสุดท้ายเป็นกลุ่มของการบริจาคสำหรับคนใจบุญนั่นเอง โดยค่าลดหย่อนในส่วนนี้สามารถยื่นได้เลยตามจำนวนที่จ่ายจริง โดยเงินบริจาคที่สามารถยื่นลดหย่อนภาษีได้มักจะออกใบเสร็จหรือใบอนุโมทนาให้ ซึ่งถ้าใครเก็บไว้ครบถ้วนก็ดีไป ใครไม่ได้เก็บไว้ก็ลองค้นหาดูนะ โดยรายละเอียดสำหรับค่าลดหย่อนในการบริจาค อันไหนลดหย่อนได้ไม่ได้ ดูจากตารางนี้ได้เลย 

ลดหย่อนภาษี 2563

ทั้งหมดก็เป็นค่าใช้จ่ายที่ ลดหย่อนภาษี 2563 ได้ ใครที่ยื่นแบบเรียบร้อยเป็นอย่างไรบ้าง ได้รับภาษีคืนกันมั้ย ส่วนใครที่ยังไม่ได้ยื่นแบบก็อย่าลืมเตรียมเอกสารให้พร้อมก่อนยื่นแบบ โดยสามารถยื่นออนไลนืได้ตลอด 24 ชั่วโมงเลย 

ถ้าถามว่าเลือกบัตรเครดิตแบบไหนดี ก็ต้องตอบว่าเลือกบัตรเครดิตให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ให้มากที่สุด จะทำให้การจับจ่ายใช้สอยคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น เนื่องจากแต่ละธนาคารก็ออกบัตรเครดิตมากมายหลายประเภทให้เลือกใช้กันอยู่แล้ว ดังนั้นก่อนที่จะทำบัตรเครดิตสักใบ MoneyGuru อยากให้ทุกคนเปรียบเทียบบัตรเครดิตให้แน่ใจก่อน เพื่อที่จะได้ตัดสินใจทำบัตรเครดิตที่ใช่กับไลฟ์สไตล์ของคุณมากที่สุด

ใครที่ยังไม่มีบัตรเครดิต MoneyGuru ขอแนะนำให้ท่านมีไว้สักใบ แต่ก่อนตัดสินใจเลือกใบไหนควรเข้ามาเปรียบเทียบบัตรเครดิตเพื่อค้นหาบัตรเครดิตที่ใช่สำหรับคุณ โดยสามารถค้นหาได้ที่นี่เลย

เปรียบเทียบบัตรเครดิตครบทุกธนาคาร

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน