ลงทุนแบบเศรษฐี คุณก็ทำได้แม้ไม่ได้เป็นเศรษฐี

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "Investment,เคล็ดลับการเงิน,ไลฟ์สไตล์"

September 29, 2017


ลงทุนแบบเศรษฐี
ผู้คนมากมายล้วนมีความฝันว่าจะได้เป็นเศรษฐีในสักวัน แต่น้อยคนนักที่จะรู้ว่าต้องทำอะไรบ้างจึงจะสามารถไปถึงจุด ๆ นั้นได้ เหล่าเศรษฐีส่วนใหญ่ร่ำรวยได้ก็เพราะการลงทุนลงแรง มีเพียงส่วนน้อยมากที่จะร่ำรวยขึ้นมาได้เพราะโชคช่วย หรือร่ำรวยได้จากกองมรดกจากพ่อแม่หรือบรรพบุรุษ ดังนั้น หนทางที่จะทำให้คนร่ำรวยได้นั้นคือการ “ลงมือทำ”
หากว่าคุณอยากจะเป็นหนึ่งในกลุ่มบุคคลที่ถูกเรียกว่า “เศรษฐี” จะต้องทำอย่างไรบ้าง ความเป็นจริงคือ มันไม่มีสูตรสำเร็จตายตัวสำหรับความร่ำรวยหรอก คนรวยส่วนมากจะทำตามการลงทุนที่ประสบความสำเร็จที่เคยทำมาก่อน ดังนั้น หากเราอยากจะร่ำรวยแบบเขาบ้าง ก็คงต้องทำตามวิถีทางที่คนรวยทำกัน วันนี้ MoneyGuru.co.th จึงขอแนะนำวิธีการ ลงทุนแบบเศรษฐี เพื่อให้คุณผู้อ่านได้ทำตามกัน จะได้ร่ำรวยกันทุกท่านเลยนะคะ

คิดแบบอนุรักษ์นิยม

ถ้าจะให้จินตนาการถึงคนรวยในทุกวันนี้ คุณคงคิดว่าพวกเขาใช้เงินเล่นการพนันแบบไม่คิดอะไรมาก หรือนั่งจิบกาแฟจิบไวน์ซื้อขายหุ้นแบบชิล ๆ ซึ่งในความเป็นจริงนั้นไม่ใช่เลย สิ่งตรงกันข้ามต่างหากคือสิ่งที่เกิดขึ้นในชีวิตจริงของคนรวย คนรวยนั้นเป็นนักอนุรักษ์นิยมในเรื่องการเงิน พวกเขาจะมุ่งเน้นในเรื่องการหลีกเลี่ยงความเสี่ยงต่าง ๆ และการลงทุนเพื่อให้เงินต่อเงินให้ได้กำไรมากยิ่งขึ้น
เศรษฐีมักจะระแวดระวังเงินของพวกเขา เพื่อความมั่นใจว่าจะยังคงรักษาความมั่งคั่งและทำให้ความมั่งคั่งนั้นค่อย ๆ เติบโตขึ้นไป พวกเขารู้ว่าการทุ่มทุนไปเสี่ยงอาจจะต้องสูญเสียเงินไปจนหมดเนื้อหมดตัว แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าเหล่าเศรษฐีไม่คิดจะเสี่ยงอะไรเลยนะ ดังที่มีคำกล่าวจาก Spencer Jakob ว่า “หากคุณเสี่ยงถูกเวลา คุณจะลดความเสี่ยงลงได้ในระยะยาว” ดังนั้น อย่าหน้ามืดตามัวกับกำไรอันยิ่งใหญ่ที่จะได้รับจากการลงทุนที่มีความเสี่ยงสูง จงหลีกเลี่ยงการลงทุนที่มีความเสี่ยงสูงมาก ๆ และวางแผนการในทุกการลงทุนของคุณ

ลงทุนให้หลากหลาย

สิ่งผิดพลาดอันน่ากลัวในการลงทุนคือ การทุ่มลงทุนด้วยเงินทั้งหมดของคุณกับช่องทางการลงทุนเพียงช่องทางเดียว เหล่าเศรษฐีรู้ดีถึงข้อนี้ จึงมักเลือกแบ่งเงินไปลงทุนในช่องทางการลงทุนที่หลากหลาย เพื่อเป็นการกระจายบความเสี่ยง หากช่องทางการลงทุนหนึ่งขาดทุน ก็ทำให้พวกเขาไม่ต้องเสียเงินที่มีทั้งหมดไปเลยในทีเดียวนั่นเอง จากการศึกษาวิจัยพบว่า เหล่าเศรษฐีลงทุนในหุ้นคิดเป็น 44% จากทรัพย์สินทั้งหมดของพวกเขา ซึ่งเป็นหนทางที่คนรวยส่วนใหญ่สร้างผลกำไรจากการลงทุน พวกเขาวางแผนในการสร้างพอร์ตรวมไปถึงการลงทุนในทุก ๆ หุ้นที่ซื้อ และยังเลือกลงทุนในหุ้นความเสี่ยงต่ำทั้งในและต่างประเทศ
การศึกษาวิจัยยังบอกอีกว่า ยิ่งคุณเป็นนักลงทุนที่อายุน้อยเท่าไหร่ ก็จะลงทุนแบบที่มีความเสี่ยงมากเท่านั้น ผิดกับนักลงทุนที่มีอายุมากขึ้นมาสักหน่อย ที่มักจะลงทุนแบบที่มีความเสี่ยงต่ำในทุกช่องทางการลงทุน เพื่อให้มั่นใจว่าการเงินของเขาจะมั่นคงในระยะยาว นอกจากนี้ เหล่าเศรษฐียังเลือกลงทุนกับอสังหาริมทรัพย์ด้วย หากเลือกลงทุนถูกที่ถูกทาง จะทำให้คุณได้กำไรอย่างมากมายมหาศาล ไม่ว่าจะซื้อมาขายไปหรือซื้อเพื่อปล่อยเช่า การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ก็ถือเป็นโอกาสในการลงทุนที่ร่ำรวย

ลดค่าธรรมเนียมและค่าใช้จ่าย

นักลงทุนที่ประสบความสำเร็จ ไม่จำเป็นจะต้องเป็นคนที่ฉลาดเรื่องการเงินมากที่สุด แต่พวกเขาเป็นคนที่รู้ว่าจะรักษาความมั่งคั่งของพวกเขาอย่างไร ดั่งการศึกษาของ U.S. Trust Survey พบว่า 90% ของเศรษฐีที่เข้าร่วมโครงการวิจัย เชื่อว่ากลยุทธการลงทุนที่ดีที่สุดคือการซื้อและถือหุ้นเอาไว้อย่างต่อเนื่อง ไม่ใช่การซื้อมาขายไปเมื่อหุ้นมีราคาสูงขึ้น ซึ่งการถือครองหุ้นเป็นระยะเวลานานนั้น จะช่วยเพิ่มผลกำไร (ในระยะยาว) และไม่สิ้นเปลืองไปกับค่าธรรมเนียมหรือค่าใช้จ่ายในการซื้อขายหุ้น เพื่อผลกำไรที่เต็มเม็ดเต็มหน่วยที่สุดนั่นเอง

ไม่ลังเลที่จะหาคำปรึกษา

ไม่มีนักลงทุนที่ร่ำรวยคนไหนมีความมั่นอกมั่นใจในตัวเองขนาดนั้น เพราะพวกเขารู้ตัวว่าไม่ได้เป็นผู้เชี่ยวชาญในทุกเรื่องรวมไปถึงการลงทุนด้วย และพวกเขาก็ยอมรับตัวเองในข้อนั้นได้โดยไร้อีโก้ พวกเขามักจะอ่อนน้อมถ่อมตนและมองหาคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญเสมอ
นอกจากนี้ พวกเขาก็รู้ว่าไม่จำเป็นต้องเสียเวลาที่สามารถเอาไปใช้ทำเงินในด้านอื่น ๆ เพื่อศึกษาหาข้อมูลความรู้ในทุก ๆ การลงทุน แต่พวกเขาเลือกที่จะใช้วิธีที่ฉลาดกว่านั้น นั่นคือปล่อยให้เป็นหน้าที่ของที่ปรึกษาทางการเงิน แต่ก็ไม่โง่ที่จะปล่อยให้ทุกอย่างเป็นไปตามคำแนะนำของที่ปรึกษาด้วย พวกเขาจะติดตามตลาด รวมไปถึงความเป็นไปของการลงทุน และเป็นผู้ควบคุมพอร์ตของพวกเขาเอง และรู้ว่าตอนไหนถึงจะต้องขอคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญ
และนี่คือการ ลงทุนแบบเศรษฐี ที่เราขอแนะนำให้คุณผู้อ่านได้ทำตาม ซึ่งเป็นหนทางร่ำรวยจากการลงทุนของเหล่าเศรษฐี ที่หากคุณทำตาม คุณก็อาจจะกลายเป็นเศรษฐีขึ้นมาได้เหมือนกันนะ

เคล็ดลับการเงิน

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน