รีวิว 5 ทะเลภาคตะวันออก เที่ยวสบายใกล้กรุง

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

July 25, 2020


ทะเลภาคตะวันออก คงเป็นทางเลือกลำดับต้นๆ สำหรับวันหยุดลองวีคเอนด์ที่หลายคนเลือกจะไปพักผ่อนกัน งั้นเรามาดูกันดีกว่าว่า ทะเลภาคตะวันออก ของไทย มีที่ไหนน่าไปบ้าง กับ รีวิว 5 ทะเลภาคตะวันออก เที่ยวสบายใกล้กรุง หยุดยาวนี้ต้องไปโดนซะหน่อยแล้ว

รีวิว 5 ทะเลภาคตะวันออก เที่ยวสบายใกล้กรุง หยุดยาวนี้ต้องไปโดนซะหน่อยแล้ว

ทะเลภาคตะวันออก

อ่านเพิ่มเติม: รวมโปรเที่ยวไทยเดือน ก.ค. หยุดยาวรอบนี้ต้องจัดแล้ว 

อ่านเพิ่มเติม: บัตรเครดิตใบไหน เหมาะกับขาเที่ยวในช่วงนี้

เกาะเสม็ด จังหวัดระยอง

เชื่อกันว่าคือเกาะแก้วพิสดาร ในวรรณคดีเรื่องพระอภัยมณี ของสุนทรภู่ เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อของระยอง ที่ได้รับความนิยมทั้งจากชาวไทยและต่างประเทศ ตั้งอยู่ตำบลเพ อำเภอเมือง อยู่ห่างจากชายฝั่งบ้านเพประมาณ 6.5 กิโลเมตร

เก็บเกี่ยวประสบการณ์สุดประทับใจในอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่มีชื่อเสียงที่สุดของจังหวัดระยอง และเป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเลแห่งที่ 3 ที่ได้รับการประกาศอย่างเป็นทางการ โดยประกอบด้วย เกาะเสม็ด เกาะจันทร เกาะกุฎี เกาะขาม เกาะกรวย เกาะปลายตีน เกาะทะลุ และเกาะท้ายค้างคาว 

แน่นอนว่า ไฮไลต์น่าสนใจของอุทยานฯ แห่งนี้คือ เกาะเสม็ด นั่นเอง สำหรับบนเกาะเสม็ดนั้นเต็มไปด้วยโรงแรม รีสอร์ต และร้านอาหารมากมาย คอยอำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยว และบนเกาะยังมีถนนเพียงสายเดียว ซึ่งมีลักษณะเป็นทั้งถนนคอนกรีตและถนนดิน นักท่องเที่ยวสามารถใช้บริการรถสองแถวที่เริ่มจากท่าเรือ หน้าด่านไปตามหาดต่างๆ และสิ้นสุดที่อ่าวปะการัง 

กิจกรรมน่าทำ พักผ่อนนอนเล่นริมทะเลสวยๆ บนเกาะเสม็ดที่เต็มไปด้วยชายหาดน่าสนใจหลายแห่งด้วยกัน โดยหาดต่าง ๆ นั้นส่วนใหญ่ตั้งอยู่ทางด้านตะวันออกของเกาะ เรียงตามลำดับจากทิศเหนือลงมาทางทิศใต้ ได้แก่ หาดทรายแก้ว อ่าวไผ่ อ่าวพุทรา อ่าวทับทิม อ่าวนวล อ่าวช่อ อ่าววงเดือน อ่าวเทียน อ่าวหวาย อ่าวกิ่วหน้านอก อ่าวปะการัง 

ขณะที่ทางด้านตะวันตกมีหาดทรายอยู่เพียงแห่งเดียว คืออ่าวพร้าว เดินป่าศึกษาธรรมชาติในเส้นทางที่อุทยานฯ จัดเตรียมไว้ โดยมีทั้งสิ้น 3 เส้นทางด้วยกัน ได้แก่ เส้นทางเกาะเสม็ด เส้นทางเกาะกุฎี และเส้นทางเขาแหลมหญ้า แต่ละเส้นทางต่างมีเอกลักษณ์ในตนเองและนักท่องเที่ยวจะได้สนุกกับการเรียนรู้พันธุ์ไม้นานาชนิด ยิ่งกว่านั้นทุกเส้นทางยังมีจุดชมวิวที่น่าประทับใจอีกด้วย กิจกรรมทางทะเลอื่น ๆ เช่น นั่งเรือชมทัศนียภาพรอบเกาะและเกาะต่างๆ รายรอบ ดำน้ำดูปะการัง เจ็ตสกี วินด์เซิร์ฟ ฯลฯ 

สิ่งอำนวยความสะดวก ทางอุทยานฯ มีลานกางเต๊นท์ เต๊นท์พักแรม และบ้านพักให้บริการ โดยกระจายอยู่ในอ่าวต่าง ๆ เช่น อ่าวลูกโยน อ่าวพร้าว และบนเกาะกุฎี ซึ่งนักท่องเที่ยวต้องเช่าเหมาเรือไปเอง หากต้องการพักบ้านพักของอุทยานฯ บนเกาะนี้ ส่วนจุดกางเต็นท์ของอุทยานฯ มีอยู่ 3 จุดด้วยกัน ได้แก่ หาดทรายแก้ว อ่าววงเดือน และอ่าวปะการัง – อุทยานฯ มีบ้านพักและสถานที่กางเต็นท์ไว้บริการ ราคา ราคา 800-4,800 บาท ที่ตั้ง : เลขที่ 79 หมู่ที่ 1 บ้านก้นอ่าว ถนนหาดแม่รำพึง-เพ ตำบลเพ อำเภอเมืองฯ จังหวัดระยอง 

สอบถามข้อมูล : โทรศัพท์ 0 3865 3034 การเดินทางไปเกาะเสม็ด : จากท่าเรือบ้านเพ มีเรือโดยสารบริการทุกวัน ตลอด 24 ชั่วโมง ดังนี้ ท่าเรือนวลทิพย์ โทรศัพท์ 0 3865 1508, 0 3865 1956 ท่าเรือศรีบ้านเพ โทรศัพท์ 0 3865 3135 ท่าเรือเพ โทรศัพท์ 0 3889 6155-6 ท่าเรือเสรีบ้านเพ โทรศัพท์ 0 3865 1134-5 ท่าเรือโชคกฤษดา โทรศัพท์ 0 3865 2040 ท่าเรือวงเดือน (อยู่ในตำรวจท่องเที่ยว) โทรศัพท์ 0 3865 1777

เกาะกูด จังหวัดตราด

เป็นเกาะที่อยู่สุดท้ายทางทิศตะวันออกของประเทศไทยในน่านน้ำทะเลตราด และมีความใหญ่เป็นอันดับ 2 รองจากเกาะช้างในจังหวัดตราด หรือเป็นเกาะที่ใหญ่เป็นอันดับ 4 ของประเทศ

ที่นี่คือเกาะสุดท้ายทางทิศตะวันออกของประเทศไทยในน่านน้ำทะเลตราด และยังมีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองรองจากเกาะช้าง และเป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 4 ของประเทศเลยทีเดียว

ความสนใจของเกาะกูดแห่งนี้ กลับไม่ใช่ขนาดที่ใหญ่โตแต่อย่างใด เพราะทะเลสีเทอร์ควอยซ์ของเกาะกูดนั้นคือมนต์เสน่ห์ ที่ทำให้เกาะกูดกลายเป็นสวรรค์ของคนรักทะเลที่มักเดินทางมาสัมผัสความสงบงามท่ามกลางวิถีชีวิตเรียบง่ายของชาวประมงบนเกาะกูดกันอยู่เสมอ น่าทำ – ชมน้ำตกคลองเจ้า น้ำตกที่มีน้ำไหลตลอดทั้งปี ซึ่งมีทั้งหมด 3 ชั้นด้วยกัน โดยเฉพาะชั้นล่างนั้น มีลักษณะเป็นลำธารจากน้ำตกขนาดใหญ่ที่นักท่องเที่ยวสามารถเล่นน้ำได้อย่างปลอดภัย 

น้ำตกคลองเจ้ายังเป็นน้ำตกประวัติศาสตร์ซึ่งครั้งหนึ่งพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว เคยเสด็จประพาสเมื่อ พ.ศ. 2524 และได้ทรงพระราชทานนามว่า “น้ำตกอนัมก๊ก” เพื่อเป็นที่ระลึกถึงองเชียงสือ กษัตริย์ญวนที่เคยลี้ภัยเข้ามาอาศัยแผ่นดินไทยในสมัยรัชกาลที่ 1 – สนุกกับหลากหลายกิจกรรมริมชายหาด หรือพักผ่อนในรีสอร์ตซึ่งมีบริการกระจายอยู่รอบเกาะ ไม่ว่าจะเป็นอ่าวตาติ้น หาดคลองยายกี๋ แหลมหินดำ หาดคลองเจ้า หาดง่ามโข่ แหลมบังเบ้า หาดอ่าวพร้าว แหลมเทียน อ่าวสับปะรด แหลมศาลา อ่าวยายเกิด อ่าวคลองหิน และอ่าวจาก – เดินชมวิถีชีวิตประมงที่อ่าวสลัดซึ่งมีร้านอาหารทะเลบริการ และสามารถซื้ออาหารทะเลสดๆ ไปปรุงเองที่รีสอร์ตได้จากบริเวณนี้

สัมผัสความสงบงามของหมู่บ้านคลองมาด หมู่บ้านเก่าแก่ที่สุดบนเกาะกูด ชาวบ้านยังคงดำรงชีพพึ่งพิงเกษตรกรรม ทำสวนยางพารา สวนมะพร้าว สวนผลไม้ และประมงชายฝั่ง 

รายละเอียดการเดินทางไปเกาะกูด สามารถขึ้นเรือที่ท่าเรือแหลมศอก โดยมีตารางเดินเรือของบริษัทต่าง ๆ ที่ให้บริการ ดังนี้ (ตารางเดินเรืออาจมีการเปลี่ยนแปลงขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ) – เรือนิลมังกร เที่ยวไป เวลา 12.00 น. เที่ยวกลับ 09.00 น. ค่าโดยสาร 350 บาท/คน/เที่ยว ใช้เวลาเดินทาง 2 ชั่วโมง สอบถามข้อมูล: โทรศัพท์ 08 6126 7860 – เรือซีพี สปีดโบ๊ท เที่ยวไป เวลา 09.00 น. เที่ยวกลับ เวลา 12.00 น. ค่าโดยสาร 600 บาท/คน/เที่ยว

สอบถามข้อมูล: โทรศัพท์ 08 7136 1102, 08 3110 4448 – เรือบุญศิริ สปีด โบ๊ท เที่ยวไป 11.45 น. เที่ยวกลับ 09.45 น. ค่าโดยสาร 450 บาท/คน/เที่ยว สอบถามข้อมูล: โทรศัพท์ 08 6333 8560, 08 1639 0022 การเดินทางจากเกาะกูด-เกาะหมาก สามารถใช้บริการเรือโดยสาร ดังนี้ – เรือบุญศิริ สปีด โบ๊ท เที่ยวไป 09.45 น. เที่ยวกลับ 12.35 น. ค่าโดยสาร 300 บาท/คน/เที่ยว สอบถามข้อมูล: โทรศัพท์ 08 6333 8560, 08 1639 0022 ที่ตั้ง: ตำบลเกาะกูด อำเภอเกาะกูด จังหวัดตราด อยู่ห่างจากจังหวัดตราดราว ๆ 80 กิโลเมตร

เกาะหมาก จังหวัดตราด

เกาะหมาก มีลักษณะเหมือนดาว 4 แฉก เป็นเกาะที่ไม่ใหญ่มากนัก มีพื้นที่ราว 9,000 ไร่ อยู่ระหว่างเกาะช้างและเกาะกูด อยู่ห่างจากชายฝั่งประมาณ 38 กิโลเมตร บนเกาะมีสวนมะพร้าวรวมถึงสวนยางพาราและท้องทะเลที่สวยงาม บนเกาะไม่มีสถานบันเทิง ไม่มี 7-11 ชีวิตความเป็นอยู่ของชาวเกาะหมากยังคงเดิมเกือบ 100% บรรยากาศเงียบสงบ เหมาะกับการมาพักผ่อน มาใช้ชีวิตแบบ Slow life เป็นอย่างมาก 

เกาะหมาก เป็น 1 ใน 9 เกาะ ของหมู่เกาะหมากซึ่งประกอบด้วย เกาะหมาก เกาะกระดาด เกาะระยั้งใน เกาะระยั้งนอก เกาะผี เกาะขาม  เกาะนก เกาะนอก เกาะใน  

หมู่เกาะหมากปัจจุบันขึ้นอยู่กับตำบลเกาะหมาก อำเภอเกาะกูด มีอยู่เพียง 2 หมู่บ้าน คือ หมู่ 1 บ้านอ่าวนิด และ หมู่ 2 บ้านแหลมสน มีประชากรประมาณ 450 คน 

ชุมชนดั้งเดิมบนเกาะหมากส่วนใหญ่เป็นเขมรเชื้อชาติไทยที่อพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐานเมื่อครั้งเมืองประจันตคีรีเขตร หรือเกาะกงเป็นของฝรั่งเศสเมื่อปี พ.ศ. 2447 โดยมีหลวงพรหมภักดี ต้นตระกูลตะเวทิกุล เป็นผู้ควบคุมคนจีนบนเกาะกง 

คนบนเกาะส่วนใหญ่เป็นเครือญาติกัน มีอาชีพเกษตรกรรมทำสวนยางพารา และสวนมะพร้าว จนเกาะหมากได้ชื่อว่าเป็นแหล่งปลูกมะพร้าวที่สำคัญของจังหวัดตราด

การเดินทางจากกรุงเทพฯ ถ้าใครขับรถมาเอง ที่บริเวณท่าเรือแหลมงอบจะมีที่รับฝากรถให้บริการ ส่วนถ้าใครไม่มีรถส่วนตัว สามารถขึ้นรถโดยสารประจำทางได้ที่สถานีขนส่งเอกมัย มีหลายบริษัทให้บริการ อาทิ บริษัท ขนส่ง จำกัด (999) และบริษัท เชิดชัยทัวร์ จำกัด เป็นต้น และควรแจ้งพนักงานตั้งแต่ตอนซื้อตั๋วว่าจะลงที่ท่าเรือแหลมงอบ เพื่อที่พนักงานจะได้แจ้งให้คนขับรถทราบอีกครั้ง

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานตราด โทรศัพท์ 0 3959 7259

เกาะแสมสาร จังหวัดชลบุรี

หลายคนพอพูดถึงเกาะก็มักจะเบื่อกับการเดินทาง ทั้งจากที่พักไปท่าเรือ จากท่าเรือไปเกาะ ซึ่งใช้เวลานาน แต่การเดินทางไปเกาะแสมสาร (Koh Samae San) ไม่มีปัญหาในเรื่องดังกล่าว เพราะเกาะแสมสารใช้เวลาเดินทางแค่ราวครึ่งชั่วโมงเท่านั้น เกาะแสมสาร (Samae San island) อยู่ในเขตอำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ซึ่งไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก การเดินทางสะดวกและรวดเร็ว 

เกาะแสมสารอยู่ในการดูแลของทหารเรือ เปิดให้นักท่องเที่ยวไปเที่ยวชมได้แบบไปเช้าเย็นกลับเท่านั้น ไม่สามารถพักค้างคืนได้ แต่บริเวณใกล้ๆ กับท่าเรือจะมีที่พัก (Koh Samae San hotels) หลายแห่ง เกาะแสมสาร เป็น 1 ใน 9 เกาะ ของโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืช อันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพฯ (รู้จักกันในนามของ อพ.สธ. ) เป็นแหล่งเรียนรู้และท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ 

มีกิจกรรมต่างๆ มากมาย อย่างเช่น ดำน้ำชมปะการัง นั่งเรือท้องกระจกชมปะการัง พายเรือคายัค ปั่นจักรยานชมเส้นทางธรรมชาติ บนเกาะมีอุปกรณ์ดำน้ำ เสื้อชูชีพ ห้องอาบน้ำ ห้องสุขา และมีร้านขายอาหารไว้บริการนักท่องเที่ยวด้วย ในส่วนของชายหาดบนเกาะแสมสารนั้น มีด้วยกัน 5 หาด แต่สามารถเล่นน้ำและดำน้ำได้ 2 หาด คือหาดเทียนและหาดลูกลม 

ชายหาดบนเกาะแสมสารมีทรายขาว น้ำทะเลใส และที่น่าประทับใจมากก็คือปะการังใต้น้ำที่ค่อนข้างสมบูรณ์ เพราะมีการอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดี เกาะแสมสารเปิดให้นักท่องเที่ยวไปชมทุกวันไม่มีการปิดเกาะ 

สำหรับการเดินทางไปเกาะแสมสาร มีการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวไว้ที่ 500 คนต่อวัน โดยมีเรือไปเกาะวันละ 5 เที่ยว ไม่มีการจองตั๋วหรือจำหน่ายตั๋วล่วงหน้า โดยนักท่องเที่ยวซื้อตั๋วได้ที่ อาคารต้อนรับพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเกาะและทะเลไทย เขาหมาจอ โทรศัพท์ติดต่อ 0 3843 2473, 0 3843 2475 (09.00 น.-17.00 น.) ซึ่งจะมีการแจกบัตรคิวสำหรับซื้อตั๋วตั้งแต่เวลา 6.00 น.

เกาะขาม จังหวัดชลบุรี

อุทยานใต้ทะเลเกาะขาม เป็นเกาะเล็กๆ ในอำเภอสัตหีบ ปัจจุบันอยู่ในความดูแลของกองทัพเรือภาคที่ 1 แบ่งเป็นสองฝั่ง คือฝั่งทิศเหนือ และฝั่งทิศใต้ โดยฝั่งทิศเหนือจะมีหาดทรายสีขาวนวล เหมาะกับลงเล่นน้ำ หรือเล่นกีฬาชายหาด ส่วนหาดฝั่งทิศใต้ เป็นหาดหินกรวดทรายหยาบ

ลึกลงไปใต้ท้องทะเลฝั่งทิศใต้ มีปะการังอุดมสมบูรณ์กระจายอยู่รอบเกาะ ทั้งปะการังเขากวาง ปะการังโต๊ะ ปะการังสมอง ดอกไม้ทะเล และยังมีฝูงปลาน้อยใหญ่แหวกหว่ายมาให้สัมผัสแบบใกล้ชิด รวมไปถึง กุ้ง หอย ปู เม่นทะเล และปลิงทะเล เรียกว่าดำเพลินจนตัวดำเลยทีเดียว

แต่ถ้าใครไม่ชอบดำน้ำ ก็สามารถนั่งเรือท้องกระจกชมสัตว์ใต้ทะเลได้เหมือนกัน มีเรือคายักให้พาย มีจักรยานให้ปั่น หรือเดินชมพันธุ์ไม้ธรรมชาติตามเส้นทางท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์บนเกาะขาม

ทั้งนี้เกาะขามเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวพักแรม และเปิดเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ แนะนำให้จองล่วงหน้า เพราะจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยววันละไม่เกิน 300 คน

ในส่วนของการเดินทาง จากเส้นมอเตอร์เวย์กรุงเทพฯ ชลบุรี เข้าสู่ถนนเส้น 331 ผ่านแยกเกษมพล และแยก กม.10 (รพ.สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ) ตรงไปประมาณ 6 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวซ้ายตรงทางเข้าบ้านแสมสาร จากนั้นเดินทางด้วยเรือโดยสาร ข้ามไปยังเกาะขาม ได้ที่ท่าเทียบเรือเขาหมาจอ ต.แสมสาร อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

สามารถจอดรถได้ที่ พิพิธภัณฑ์วิทยาเกาะและทะเล หรือบริเวณจุดจำหน่ายบัตร และให้นักท่องเที่ยวที่จองไว้มารับตั๋วที่จุดจำหน่ายตั๋ว ในเวลา 07.00-09.00 น.

อ่านเพิ่มเติม : เที่ยวทะเลแบบเซฟ ๆ เซฟทั้งเงิน เซฟทั้งร่างกาย สบายใจ

และทั้งหมดนี้เราก็รวมสุดยอด ทะเลภาคตะวันออก มาให้ชมกัน ใครสะดวกไปเที่ยวที่ไหน แบบไหน ก็จัดไปอย่าได้แคร์เลย รับรองว่าแต่ละที่คุณจะได้บรรยากาศการพักผ่อนที่สุดแสนประทัับใจ เก็บความทรงจำดีๆ มาได้แน่นอน แถมยังถ่ายรุปสวยด้วยนะ 

ที่มาข้อมูล : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

ถ้าถามว่าเลือกบัตรเครดิตแบบไหนดี ก็ต้องตอบว่าเลือกบัตรเครดิตให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ให้มากที่สุด จะทำให้การจับจ่ายใช้สอยคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น เนื่องจากแต่ละธนาคารก็ออกบัตรครดิตออกมามากมายหลายประเภทให้เลือกใช้กันอยู่แล้ว ดังนั้นก่อนที่จะทำบัตรเครดิตสักใบ MoneyGuru อยากให้ทุกคนเปรียบเทียบบัตรเครดิตให้แน่ใจก่อน เพื่อที่จะได้ตัดสินใจทำบัตรเครดิตที่ใช่กับไลฟ์สไตล์ของคุณมากที่สุด 

ใครที่ยังไม่มีบัตรเครดิต MoneyGuru ขอแนะนำให้ท่านมีไว้สักใบ แต่ก่อนตัดสินใจเลือกใบไหนควรเข้ามาเปรียบเทียบบัตรเครดิตเพื่อค้นหาบัตรเครดิตที่ใช่สำหรับคุณ โดยสามารถค้นหาได้ที่นี่เลย

เปรียบเทียบบัตรเครดิตครบทุกธนาคาร

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน