รหัสลับของ รถบรรทุก ที่เราคนใช้รถใช้ถนนควรรู้

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

July 26, 2018


รถบรรทุก
อีกไม่กี่วันก็ถึงช่วงวันหยุดยาวกันแล้ว หลายๆ คนก็คงจะวางแผนที่จะกลับบ้านต่างจังหวัดกัน และโดยส่วนใหญ่นั้นก็มักจะใช้รถยนต์ส่วนตัวในการกลับบ้านกันเพราะว่าด้วยความสะดวกสบายนั่นเอง และในการขับรถออกต่างจังหวัดนี้ก็เจอกับ รถบรรทุก อย่างแน่นอน เพราะพวกเขาเหล่านี้มักจะวิ่งนอกเขตตัวเมืองเพื่อขนส่งสินค้าต่างๆ รวมถึงขนส่งสิ่งของอื่นๆ อีกด้วย  และด้วยขนาดที่ใหญ่ของ รถบรรทุก ก็ทำให้หลายๆ คนที่ใช้รถกลัวกัน ซึ่งอันที่จริงแล้วรถบรรทุกนั้นไม่ได้น่ากลัวเลย เพราะขนาดที่ใหญ่ของรถนั้นก็ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับการใช้งานขนย้ายสินค้านั่นเอง ไม่ได้มีขนาดใหญ่ไว้เพื่อทำร้ายใคร แถมส่วนใหญ่ก็ค่อนข้างที่จะมีมารยาทในการขับขี่ที่ดีอีกด้วย ซึ่งวันนี้ MoneyGuru.co.th จะพาไปดูเกี่ยวกับรหัสลับของ รถบรรทุก ที่เราคนใช้รถใช้ถนนควรรู้กัน เพื่อที่เราจะได้เข้าใจว่ารถบรรทุกนั้นห่วงใยเพื่อนร่วมท้องถนนกันขนาดไหน

รหัสลับของ รถบรรทุก ที่เราคนใช้รถใช้ถนนควรรู้

รถบรรทุกที่ขับสวนมากระพริบไฟสูง 1 ครั้ง – เช็คเพื่อนร่วมทาง

ในขณะที่เรากำลังขับรถสวนทางกับรถบรรทุกนั้น หากรถบรรทุกกระพริบไฟสูง 1 ครั้ง นั้นหมายความได้อยู่ 2 กรณีก็คือ
  • ต้องการตรวจสอบว่าเราที่ขับรถสวนกันนั้นง่วงนอนหรือไม่ และสติยังครบถ้วนดีหรือไม่
  • ต้องการสอบถามว่าทางที่เราขับรถผ่านมานั้น มีการตั้งด่านหรือเกิดอุบัติเหตุขึ้นหรือไม่ หากทุกอย่างปกติดี เราอาจจะกระพริบไฟหน้า 1 ครั้ง เพื่อเป็นการตอบเขาก็ได้

รถบรรทุกที่ขับสวนมาดับไฟหน้าและเปิดขึ้น – ข้างหน้ามีอุบัติเหตุ

ในขณะที่เรากำลังขับรถสวนทางกับรถบรรทุกนั้น หากรถบรรทุกที่ขับสวนมาดับไฟหน้าและเปิดขึ้น แสดงว่าทางข้างหน้ามีด่านหรืออุบัติเหตุเกิดขึ้น ให้เราเตรียมรับมือให้พร้อมและขับรถอย่างระมัดระวังมากขึ้น

รถบรรทุกที่ขับสวนมากระพริบไฟหน้าพร้อมเปิดไฟเลี้ยวมาทางฝั่งเรา – ข้างหน้ามีด่าน

ในขณะที่เรากำลังขับรถสวนทางกับรถบรรทุกนั้น หากรถบรรทุกกระพริบไฟหน้าพร้อมเปิดไฟเลี้ยวมาทางฝั่งเรา แสดงว่าข้างหน้ามีด่าน ให้เราเตรียมตัวชะลอรถได้เลย รวมถึงลดความเร็วลงและขับด้วยความระมัดระวังมากขึ้น เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตราย

รถบรรทุกที่ขับอยู่ด้านหน้าเปิดไฟเลี้ยวซ้ายที-ขวาทีสลับกัน – กำลังจะเบรก

ในขณะที่เรากำลังขับรถตามรถบรรทุกคันหน้านั้น พบว่ารถบรรทุกคันหน้าได้เปิดไฟเลี้ยวซ้ายที-ขวาทีสลับกัน นั่นแสดงว่า ให้เราระวังเพราะเขากำลังจะเบรกนั่นเอง อาจจะเพราะด้านหน้ามีด่านหรืออุบัติเหตุเกิดขึ้นก็ได้ ดังนั้นเมื่อเห็นสัญญาณนี้ เราก็ควรลดวิ่งด้วยความเร็วต่ำ และห้ามขับแซงรถบรรทุกด้วย

รถบรรทุกที่ขับอยู่ด้านหน้าเปิดไฟเลี้ยวซ้ายในขณะที่เราจะแซง – ข้างหน้าปลอดภัยสามารถแซงได้

ในขณะที่เรากำลังขับรถตามรถบรรทุกคันหน้าและต้องการที่จะขับแซง แล้วพบว่ารถบรรทุกคันหน้าได้เปิดไฟเลี้ยวซ้าย ทั้งที่ไม่มีซอยหรือไม่มีทีท่าว่าจะเลี้ยวรถแต่อย่างใด นั่นแสดงว่า ข้างหน้าปลอดภัย เราสามารถขับแซงออกขวาได้เลย

รถบรรทุกที่ขับอยู่ด้านหน้าเปิดไฟเลี้ยวขวาในขณะที่เราจะแซง – ข้างหน้าไม่ปลอดภัยอย่าแซงนะ

เช่นเดียวกันกับข้อที่แล้ว ที่ขณะที่เรากำลังจะขับรถแซงรถบรรทุก แล้วพบว่ารถบรรทุกคันหน้าได้เปิดไฟเลี้ยวขวา นั่นแสดงว่า ข้างหน้าไม่ปลอดภัยห้ามแซง หรือมีทางโค้ง หรือมีรถสวนมา ซึ่งหากแซงไปก็อาจจะไม่พ้น จนอาจเป็นเหตุให้เกิดอุบัติเหตุได้ ให้เรารอไปก่อนแล้วจึงค่อยหาโอกาสแซงอีกครั้งจะเป็นการดีกว่าครับ แต่โดยปกติแล้วเมื่อข้างหน้าปลอดภัยและเรียบร้อยดี ทางรถบรรทุกก็จะให้สัญญาณเราด้วยการเปิดไฟเลี้ยวซ้ายอีกที ซึ่งเมื่อได้รับสัญญาณนี้ก็แสดงว่าเราสามารถขับแซงได้อย่างปลอดภัยแล้วล่ะครับ

รถบรรทุกที่ขับอยู่ด้านหน้ายกไฟสูงในขณะที่เรากำลังแซง – ส่องทางเพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้เราที่กำลังแซง

สัญญาณนี้มักจะทำในตอนกลางคืนที่มืด ในขณะที่เรากำลังขับรถตีออกขวาเพื่อแซงรถบรรทุกคันหน้า แล้วพบว่ารถบรรทุกคันหน้าได้ยกไฟสูงขึ้น นั่นแสดงว่า เขากำลังช่วยส่องทางให้เราได้สามารถแซงได้อย่างปลอดภัย ซึ่งรถบรรทุกจะดับไฟสูงเมื่อไหร่ก็แสดงว่าเราสามารถกลับเข้าเลนอย่างปลอดภัยได้แล้ว เพราะแซงพ้นแล้วนั่นเอง ดังนั้นหลังจากเราแซงได้ก็ควรจะบีบแตรสั้นๆ 1 ครั้งเพื่อเป็นการขอบคุณสักหน่อย แล้วทางรถบรรทุกก็จะส่งสัญญาณกลับมาด้วยการบีบแตรตอบกลับมา รักษาน้ำใจกันแบบนี้รับรองว่าร่วมทางกันอย่างสบายใจแน่นอน

รถบรรทุกที่ขับอยู่แฉลบหัวรถออกมาพร้อมกระพริบสูงไฟ 1 ครั้ง – ขอทางหน่อยนะ

ในขณะที่เรากำลังขับรถและเจอรถบรรทุกที่วิ่งมาเป็นแถวๆ นั้น แล้วพบว่ารถบรรทุกในแถวแฉลบหัวรถออกมาพร้อมกระพริบสูงไฟ 1 ครั้ง นั่นแสดงว่า รถบรรทุกคันนั้นกำลังขอทาง รวมถึงเป็นการบอกว่ากำลังจะเร่งเครื่องเพื่อแซงนั่นเอง จึงขอใช้ทางวิ่งในเลนเรา หากเราพร้อมที่จะเปิดทางก็ให้เรากระพริบไฟตอบไป 1 ที

เมื่ออยู่ที่สี่แยกแล้วรถบรรทุกเปิดสัญญาณไฟฉุกเฉิน – กำลังจะตรงไปไม่ได้เลี้ยว

ในขณะที่เราจอดรถอยู่ที่สี่แยก แล้วพบว่ารถบรรทุกเปิดสัญญาณไฟฉุกเฉิน นั่นแสดงว่า รถบรรทุกคันนั้นกำลังบอกเราว่า เขากำลังจะตรงไปไม่ได้เลี้ยว เพื่อที่เราจะได้รู้และเตรียมตัวทัน หากจะตรงตามไปก็ได้ หรือ จะเลี้ยวก็แล้วแต่เราเลยครับ
อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม : ขับรถทางไกล อย่างไรให้ปลอดภัยในช่วงเทศกาล
อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม : ขับรถเดินทางไกล ปลอดภัยสบายหายห่วง ช่วงวันหยุด 4 วัน
จากรหัสลับเหล่านี้ จะเห็นได้รถบรรทุกนั้นไม่ได้น่ากลัวเลยทีเดียว แถมออกจะห่วงใยเพื่อนร่วมท้องถนนอีกด้วย เพราะด้วยว่ารถนั้นคันใหญ่จึงอาจจะบดบังทัศนวิสัยของรถคันเล็กได้ จึงต้องมีรหัสลับเหล่านี้ไว้บอกให้เพื่อนร่วมทางนั่นเอง ใครที่ต้องขับรถออกต่างจังหวัดบ่อยๆ ก็อย่าลืมที่จะเรียนรู้รหัสลับเหล่านี้ไว้นะครับ เพราะมีโอกาสได้ใช้อย่างแน่นอนเลยทีเดียว
หากสนใจที่จะสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับประกันภัยรถยนต์ก็สามารถติดต่อเราได้ที่ โทร: 02-653-0020 จันทร์ – ศุกร์ เวลา 8.30 – 20.00 น. เรายินดีให้บริการครับ

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน