5 รถชิคๆ สำหรับ “มือใหม่หัดขับ”

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

March 11, 2015


TH_FirstCarsคุณเพิ่งหัดขับรถครั้งแรกหรือเปล่า? เป็นผู้ปกครองที่กำลังจะซื้อรถให้ลูก? หรือว่า เป็นนักเรียนนักศึกษาที่กำลังหารถสักคันไว้ขับหลังได้ใบขับขี่? หากคุณตอบ “ใช่” ไม่ว่าในคำถามข้อใดก็ตาม บทความนี้อาจมีประโยชน์สำหรับคุณ เราได้เลือกรถที่ดีที่สุดที่เหมาะสำหรับ “มือใหม่หัดขับ” มาไว้ในนี้แล้วครับ
รถที่เราได้เลือกมาเป็นรถเก๋งขนาดกลางเพราะถือว่าเป็นรถที่แม้จะไม่ได้ขับง่ายมากที่สุด แต่ก็ไม่ได้ขับยากเกินไป อย่างยานพาหนะคันเล็กๆ อาจจะใช้ง่ายกว่าเวลาต้องจอดรถ แต่ถ้าอยากจะขับรถคล่อง คุณจะต้องผ่านอะไรที่มากกว่านั้น การเริ่มจากยานพาหนะขนาดกลางจะช่วยให้การขับรถขนาดใหญ่กว่า เช่น รถกระบะ ฯลฯ เป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น

1. โตโยต้า วีออส (Toyota Vios)

ในบรรดารถที่ช่วยให้มือใหม่ขับรถได้ง่ายขึ้น ต้องมีรถรุ่นนี้รวมอยู่ด้วยในลำดับต้นๆ แน่นอน โดยรถมีเครื่องยนต์ขนาด 3000 cc และ 1500 cc และมีทั้งชนิดเกียร์ออโต้และเกียร์ธรรมดา สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มหัดขับรถ เราขอแนะนำให้ขับรถเกียร์ธรรมดาก่อนเปลี่ยนไปเป็นเกียร์ออโต้นะครับ! เพราะแม้เกียร์ธรรมดาจะหัดขับยากกว่า แต่จะช่วยให้คุณมีสมาธิในการขับมากขึ้นซึ่งจะช่วยลดโอกาสในการเกิดความผิดพลาดขณะหัดขับรถ และที่สำคัญ ด้วยความที่รถรุ่นนี้ถือว่าได้รับความเชื่อถือจากผู้ใช้มากพอสมควร ทำให้คุณไม่ต้องกังวลว่า หากซื้อมาแล้วอยากขายต่อจะขายไม่ออก

2. ฮุนได แอคเซนต์ (Hyundai Accent)

เราได้ยินมาว่า รถฮุนไดเป็นรถที่มีความปลอดภัยสูงมาก ดังนั้น นอกจากรถรุ่นนี้จะเป็นรถที่เหมาะกับผู้เริ่มหัดขับรถแล้ว คุณยังไม่ต้องเป็นห่วงเรื่องขโมยที่อาจเล็งรถคุณอยู่ด้วย รถรุ่นนี้มีทั้งแบบ Sedan 4 ประตู และ Hatchback 5 ประตู ในเครื่องยนต์ขนาด 1500 cc และ 1600 cc และอย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า เราขอแนะนำให้คนที่เพิ่งหัดขับรถเริ่มจากการหัดขับรถแบบเกียร์ธรรมดาแล้วค่อยหัดขับรถแบบเกียร์ออโต้ทีหลังจะดีกว่าครับ

3. ฟอร์ด โฟกัส (Ford Focus)

รถรุ่นนี้ทั้งสวยและกะทัดรัด โดยฟอร์ดได้ภูมิใจนำเสนอระบบกันสะเทือนที่ได้รับการพัฒนาให้ดีขึ้น ซึ่งจะทำให้ผู้ที่เริ่มหัดขับสามารถขับรถได้อย่างสบายใจ รถรุ่นนี้มีทั้งแบบ Sedan และ Hatchback ด้วยขนาดเครื่องยนต์ดีเซล 1600 cc และ 2000 cc ทำให้รถรุ่นนี้เป็นรถประหยัดน้ำมัน บางโมเดลอาจมี Electronic Hydraulic Power Assist Steering ซึ่งเป็นระบบช่วยทดกำลังการหมุนพวงมาลัย ทำให้เป็นประโยชน์ต่อผู้ที่ขับ

4. เชฟโรเลต ครูซ (Chevrolet Cruze)

แม้ครูซรุ่นที่สองจะมีการปล่อยออกมาเร็วๆ นี้ แต่เชฟโรเลต ครูซ รุ่นแรก ก็ยังถือว่าเป็นรถที่เหมาะแก่ผู้ที่เริ่มขับรถอยู่ นอกจากจะไม่ทำให้กระเป๋าแฟ่บจนเกินไปแล้ว รถรุ่นนี้ยังมีขนาดเครื่องยนต์ดีเซลให้เลือกทั้ง 1600 cc และ 1800 cc ไม่พอ คุณยังสามารถปรับเบาะที่นั่งคนขับให้เข้ากับความพึงพอใจส่วนตัวของคนขับด้วย ดังนั้น ผู้ที่ตัวเล็กสามารถที่จะขับรถรุ่นนี้ได้อย่างสบายๆ ขณะที่โมเดลส่วนมากเป็นแบบเกียร์ออโต้ แต่ก็ยังมีโหมดเกียร์ธรรมดาด้วย ทำให้คุณสามารถใช้สลับทั้งสองแบบได้อย่างง่ายดายเลยล่ะ

5. โตโยต้า โคโรลล่า (Toyota Corolla)

รถเก๋งสุดคลาสสิครุ่นนี้เป็นรถที่เพอร์เฟ็กต์สำหรับมือใหม่หัดขับทั้งหลาย แม้จะเป็นโมเดลที่เก่าแล้ว แต่ก็มีออกมาถึง 11 รุ่น ทำให้รถรุ่นนี้เป็นรุ่นที่ได้รับความไว้วางใจมากที่สุดรุ่นหนึ่งเลยทีเดียว โตโยต้า โคโรลล่าถือว่าเป็นรถที่เหมาะเป็นอย่างยิ่งในการช่วยมือใหม่ในการฝึก เพราะไม่ใช่แค่ฝึกเรื่องการขับอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังช่วยเรื่องการฝึกดูแลรักษารถและการประหยัดน้ำมันของรถด้วย นอกจากนี้ คุณไม่จำเป็นต้องเลือกรุ่นใหม่ๆ ของโมเดลนี้หรอก ลองหาโตโยต้า โคโรลล่าที่ร้านขายรถมือสองเพื่อให้สามารถต่อรองราคาได้ดูสิครับ!
เจอรถที่อยากได้แล้วหรือยัง? ถ้าเจอแล้วก็ดีเลย! ไม่ว่าคุณจะซื้อรถใหม่หรือซื้อรถมือสองมา อย่าลืมซื้อประกันรถยนต์ให้กับรถคันที่เลือกมาด้วยนะครับ หากเกิดอุบัติเหตุขึ้น ประกันรถยนต์จะช่วยให้คุณไม่ต้องเสียเงินเป็นจำนวนมากได้ เปรียบเทียบประกันรถยนต์ที่ MoneyGuru.co.th และเลือกความคุ้มครองที่ถูกใจคุณได้เลย
เห็นด้วยไหมครับว่ารถทั้ง 5 คันข้างตนเหมาะสำหรับมือใหม่หัดขับสุดๆ? มีรถรุ่นอื่นไหมครับที่คุณอยากแนะนำ? บอกเราในคอมเมนท์สิครับ!

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน