10 สัญญาณอันตราย ที่บอกว่า รถใกล้พัง

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

January 17, 2017


รถใกล้พัง

รถยนต์นับว่าเป็นเครื่องจักรใช้งานประเภทหนึ่ง ที่จำเป็นต้องได้รับการดูแลรักษาซ่อมบำรุงอย่างสม่ำเสมอ เพื่อยืดอายุการใช้งาน วันนี้ MoneyGuru.co.th มีสัญญาณที่รถกำลังร้องบอกคุณว่า รถใกล้พัง แล้ว และต้องการการบำรุงรักษาโดนด่วน มาฝากคุณผู้อ่านกันค่ะ คุณจะได้รีบแก้ไขสถานการณืได้ทันท่วงที ก่อนที่รถจะพังนะคะ

ไฟเตือน

คือสัญญาณไฟเตือนบนแผงหน้าปัดรถยนต์ หากมีสัญลักษณ์ไฟเตือนใดเกิดขึ้นมาก็ตาม สงสัยไว้ก่อนเลยว่าอาจจะต้องมีอะไรขัดข้อง และควรจะรีบตรวจสอบทันที อย่าปล่อยทิ้งไว้นานเด็ดขาดนะคะ ไม่เช่นนั้นเรื่องเล็กจะกลายเป็นเรื่องใหญ่ได้ค่ะ

พฤติกรรมการขับรถ

พฤติกรรมการขับรถถือว่ามีผลอย่างมากต่ออายุการใช้งานของรถยนต์นะคะ เพราะบางคนมีพฤติกรรมการขับรถแบบบ้าระห่ำ กระชากเกียร์ เหยียบคันเร่งราวกับแข่งแรลลี่ ซึ่งพฤติกรรมแบบนี้สามารถสร้างความเสียหายกับเครื่องยนต์ เกียร์ และช่วงล่างได้อย่างใหญ่หลวง ซึ่งในระยะสั้น อาจจะไม่ส่งผล แต่หากขับรถแบบนี้เป็นระยะเวลานานสะสม รับรองว่าเครื่องยนต์พังก่อนเวลาอันควรแน่นอนค่ะ

มีร่องรอยของน้ำหยดที่พื้น

หากรถยนต์ของคุณมีร่องรอยของน้ำ หรือน้ำมันหยดลงที่พื้น อาจจะเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น หม้อน้ำรั่ว น้ำมันเบรกรั่ว หรือแม้กระทั่งน้ำมันรั่ว ซึ่งถือว่าค่อนข้างไม่ปลอดภัย อาจจะทำให้เกิดอันตรายระว่างที่คุณขับรถอยู่ได้นะคะ ควรรีบนำรถเข้าเช็กโดยด่วนเลยค่ะ 

สตาร์ทเครื่องนานกว่าปกติ

หากรถของคุณ ต้องใช้เวลาในการสตาร์ทเครื่องนานกว่าปกติ แสดงว่ารถของคุณมีแนวโน้มว่าแบตเตอรี่รถอาจเสื่อม หรือใกล้หมดเต็มทีแล้ว จึงควรรีบนำรถเข้าเช็กนะคะ เพราะถ้ารถไปดับกลางทางแล้วสตาร์ทไม่ติดในที่ไม่คุ้นเคย โดยเฉพาะในที่เปลี่ยวอาจจะทำให้เกิดอันตรายต่อตัวคุณเองได้ เพราะอาจจะมีมิจฉาชีพอยู่บริเวณนั้น 

มีควันขาวออกมาจากท่อไอเสีย

หากรถของคุณมีควันขาวออกมาจากท่อไอเสีย นั่นอาจเป็นสัญญาณว่าเครื่องยนต์เริ่มมีปัญหาแล้วล่ะค่ะ ดังนั้นก่อนจะลุกลามไปมากกว่านี้ ควรนำรถเข้าตรวจเช็กโดยด่วน เพราะสัญญาณนี้หมายถึงระบบหล่อเย็นของเครื่องยนต์มีปัญหา โดยเฉพาะปะเก็นที่อยู่ระหว่างเครื่องยนต์ท่อนบนและล่างอาจจะเกิดปริ ทำให้น้ำเล็ดลอดเข้าห้องเผาไหม้ และเผาน้ำจนออกมาเป็นไอน้ำ เห็นเป็นควันสีขาวออกมา ถ้าอาการหนัก น้ำอาจจะปนเข้ากับน้ำมันเครื่อง ท้ายที่สุดทำให้น้ำมันเครื่องเป็นโคลน และทำให้เครื่องยนต์น็อกในที่สุดค่ะ

กลิ่นเหม็นไหม้

หากรถของคุณมีกลิ่นเหม็นไหม้ แสดงว่ารถยนต์ของคุณเกิดความเสียหายแน่นอน อาจจะเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น เบรกไหม้ สายพานไหม้ ท่อไอเสียปริแตก ลูกสูบไหม้ หรือแม้แต่สายไฟภายในเครื่องยนต์ไหม้ ซึ่งล่วนแต่เป็นอันตรายหากใช้งานรถยนต์ต่อไปโดยไม่แก้ไข ดังนั้น ควรนำเข้าอู่โดยด่วนค่ะ

เสียงแปลก ๆ

บางครั้งรถยนต์ของคุณอาจเกิดเสียงแปลก ๆ ที่ไม่คุ้นเคยดังในรถ โดยปกติแล้วเสียงเครื่องยนต์หรือการขับขี่ต่าง ๆ เราจะคุ้นเคยเป็นอย่างดี แต่ถ้าเมื่อใดเราได้ยินเสียงแปลก ๆ เกิดขึ้น ก็ควรหาที่มาของเสียง หนึ่งในกรณีเสียงแปลก ๆ นี้ อาจเกิดจากผ้าเบรกใกล้หมด ซึ่งอันตรายมากหากคุณต้องใช้รถ เพราะอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้เลย ควรรีบนำรถเข้าตรวจสอบโดยด่วนนะคะ

เร่งไม่ขึ้น รถใกล้พัง

แม้จะไม่มีร่องรอยน้ำมันรั่ว แต่หากเกิดอาการรถยนต์เร่งไม่ขึ้น ก็อาจจะถึงเวลาที่คุณต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง กรองอากาศ หรือกรองน้ำมันเชื้อเพลิงแล้วนะคะ เพราะถ้าปล่อยไว้นานจะยิ่งแย่แน่ ๆ ค่ะ

รถนุ่มนวลผิดปกติ

หากคุณรู้สึกว่ารถนุ่มนวลผิดปกติ ก็อาจจะเป็นเพราะช่วงล่างเริ่มมีปัญหา ไม่ว่าจะเป็นโช้กเสื่อม ลมยางอ่อน และอื่น ๆ อีกหลายสาเหตุ จึงไม่ควรเสี่ยงขับไปนาน ๆ นะคะ เพราะอาจจะเกิดอุบัติเหตุได้ค่ะ

เป็นอย่างไรบ้างคะ สำหรับอาการต่าง ๆ ที่เป็นสัญญาณล่อว่ารถของคุณเริ่มจะมีปัญหาขึ้นแล้ว เมื่อรู้อย่างนี้แล้วควรรีบป้องกันไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ นะคะ และหากท่านใดอยากจะติดตามบทความและข่าวสารเกี่ยวกับรถยนต์ การเงิน สินเชื่อ บัตรเครดิต และประกันรถยนต์ ก็สามารถกด blog เพื่อรับสาระความรู้แบบนี้จาก MoneyGuru.co.th ได้เลย … และนอกจากสาระความรู้แล้ว คุณยังไม่พลาดสิทธิพิเศษ ข้อเสนอดีๆ จาก ประกันรถยนต์ อีกด้วย

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน