รถยนต์ รีโมทสมาร์ทโฟน? ของเล่นหรือของจริง?!

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

July 3, 2015


รถยนต์ รีโมท ของจริงหรือของเล่น??

ตอนเด็ก ๆ เราทุกคนเคยเล่นรถบังคับกันใช่มั้ยครับ มันเป็นของเล่นที่น่าสนุก และได้รับความนิยมมากเลยทีเดียว แน่นอนว่า ต้องมีสักครั้งที่เราเคยลองคิดเล่นว่าถ้าราสามารถควบคุม รถยนต์ ของเราด้วยระบบรีโมทคอนโทรลแบบรถบังคับของเล่นบ้าง มันจะดีสักแค่ไหน? และวันนี้เรื่องเหล่านั้นไม่ได้เป็นแค่จินตนาการอีกต่อไป เมื่อ Jaguar Land Rover สามารถบังคับได้ด้วยสมาร์ทโฟน!!

ควบคุมรถยนต์ผ่านสมาร์ทโฟน

ระบบบังคับ รถยนต์ จากสมาร์ทโฟนนี้ถูกออกแบบให้สามารถใช้งานร่วมกับแอพพลิเคชั่นของสมาร์ทโฟนจะได้ โดยแอพพลิเคชั่นนี้ตสามารถควบคุมได้ทั้ง พวงมาลัย คันเร่ง และเบรก รวมทั้งยังสามารถปรับระดับเกียร์ เพื่อใช้ขึ้นเนิน-ลงเนินได้ด้วย โดยที่ฟังก์ชั่นการควบคุมจะมีระยะการทำงานที่ไม่เกิน 10 เมตรระหว่าง รถยนต์ กับรีโมท ตัวระบบยังถูกออกแบบให้หยุดรถในกรณีที่อยู่ไกลหรือใกล้กับผู้บังคับมากเกินไปอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีระบบการควบคุมความเร็วที่จำกัดความเร็วไว้เพียง 4 ไมล์ต่อชั่วโมงเท่านั้น (อดเอาไปดริฟเล่นสินะงานนี้)

ถอยรถเองได้ โดยไม่ต้องขับ

ระบบนี้ยังเป็นระบบต้นแบบ ที่ยังคงอยู่ในขั้นตอนการพัฒนาให้มีความสามารถในการควบคุม รถยนต์ ได้มากขึ้น โดยมีการออกแบบร่วมกับเซ็นเซอร์ติด รถยนต์ โดยผู้บังคับสามารถใช้ฟังค์ชั่นออกคำสั่งให้รถยนต์เปิดระบบเซ็นเซอร์เพื่อสแกนพื้นที่รอบด้าน และถอยออกจากพื้นที่จอดรถโดยที่เราไม่ต้องขับด้วยตัวเอง ซึ่งระบบนี้จะทำให้ความสะดวกอย่างมากเวลาเราต้องจอดรถในพื้นที่แคบๆ นั่นเองครับ

ควบคุมให้หมุนได้รอบคัน

ปัจจุบัน Jaguar Land Rover ยังไม่ได้หยุดพัฒนาระบบอยู่แค่นั้น แต่ยังมีการวางแผนเพื่อพัฒนาให้อำนวยความสะดวกเพิ่มเติมด้านอื่นด้วยครับ หนึ่งในนั้นคือระบบควบคุมที่เรียกว่า three-point turns ออกแบบให้สามารถใช้รีโมทคอนโทรลควบคุมพวงมาลัยรถยนต์ให้หมุนได้ถึง 180 องศา ซึ่งจะเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการขับเคลื่อนรถยนต์เป็นอย่างมาก ระบบจะใช้เซ็นเซอร์ที่มีอยู่เพื่อหลีกเลี่ยงการชนรถยนต์คันอื่นหรือแม้กระทั่งทางเท้า หรือสิ่งกีดขวางบนถนน และนอกจากนั้นยังวางแผนที่จะพัฒนาระบบเบรก และคันเร่งให้มีประสิทธิภาพสูงสุดต่อไป

ระบบเซ็นเซอร์ทำงานได้ แม้ในสภาพอากาศที่เลวร้าย

Jaguar Land Rover ยังมีการพัฒนาระบบเซ็นเซอร์ด้วยการพัฒนาให้ระบบบเซ็นเซอร์สามารถใช้งานได้ แม้ในสภาพอากาศที่เลวร้าย อย่างเช่น ฝนตกหนัก หรือหิมะตก เพราะปัจจุบันเซ็นเซอร์ของรถส่วนใหญ่ที่มีอยู่ จะทำงานไม่ค่อยมีประสิทธิภาพเมื่อต้องเจอกับสภาพอากาศที่ไม่ดี ทำให้เราไม่มีความปลอดภัยเท่าที่ควร
ตอนนี้ระบบนี้ยังอยู่ในระหว่างการพัฒนา แต่คิดว่าอีกไม่กี่ปีคงมีการปรับปรุง และนำออกใช้งานจริง จะมาถึงเมืองไทยได้คงภายใน 5 ปีหรือกว่านั้นนิดหน่อย ถึงตอนนั้นคงได้มีคนเอามาเล่นกันให้เห็นบ้างแน่ๆเลยครับ เทคโนโลยีสมัยใหม่นี้ช่วยเราได้มากก็จริง แต่อย่าลืมว่าการขับขี่รถยนต์ การเคารพกฏจราจรยังเป็นพื้นฐานสำคัญที่เราต้องปฏิบัติตามเพื่อหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุบนท้องถนน รวมไปถึงการมีประกัยภัยรถยนต์ที่เหมาะสมเพื่อเป็นการลดความเสี่ยงอีกทางหนึ่งด้วยครับ
ติดตามข่าวสารและสาระดีๆ จากบล็อกของเราได้ที่ MoneyGuru.co.th เว็บไซต์เปรียบเทียบประกันภัยรถยนต์อันดับหนึ่งในใจคุณ

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน