รถยนต์ไฮบริด คืออะไร? และมีดีอย่างไร?


รถยนต์ไฮบริด
รถยนต์ถือได้ว่าเป็นพาหนะที่สำคัญมากๆ เลยทีเดียว เพราะใช้ทั้งไปทำงานและทำธุระส่วนตัว หรืออาจจะเรียกได้ว่าเป็นส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิตในแต่ละวันไปแล้วก็ว่าได้ และวันนี้ MoneyGuru.co.th ก็จะมาแนะนำให้พวกเรานั้นได้รู้จักกับรถยนต์อีกประเภทที่มีการใช้พลังงานที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก นั้นก็คือ รถยนต์ไฮบริด หรือ Hybrid Car นั่นเอง ซึ่งหลายๆ คนที่ไม่ได้ติดตามเรื่องรถก็อาจจะสงสัยว่า รถยนต์ไฮบริด คืออะไร และมีดีอย่างไร? ทำไมถึงน่าสนใจ หากใครอยากรู้ก็ตามมาดูกันได้เลย เรารวบรวมข้อมูลมาให้แล้ว

รถยนต์ไฮบริด คืออะไร?

รถยนต์ไฮบริดหรือ Hybrid Car ก็คือ รถยนต์ที่เกิดขึ้นจากความพยายามที่จะทำการรวมข้อดีของแหล่งพลังงานแต่ละชนิดเข้าด้วยกัน รวมถึงหลีกเลี่ยงหรือขจัดข้อเสียของแต่ละพลังงานออกอีกด้วย หรือว่าง่ายๆ ก็คือ รถยนต์ที่มีแหล่งกำเนิดพลังงานมากกว่า 1 แห่ง โดยแหล่งกำเนิดพลังงานที่ว่าก็คือ น้ำมันและไฟฟ้า นั่นเอง และรถยนต์ไฮบริดหรือ Hybrid Car แต่ละประเภทก็จะแตกต่างกันอยู่บ้าง เช่น ใช้เครื่องยนต์กับล้อช่วยแรง , มอเตอร์ไฟฟ้ากับล้อช่วยแรง , ใช้มอเตอร์ไฟฟ้ากับเครื่องยนต์ประเภทเผาไหม้ภายใน เป็นต้น ด้วยเหตุนี้รถรถยนต์ไฮบริดจึงถือเป็นทางเลือกที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก เพราะทำให้รถของเราสามารถใช้พลังงานได้อย่างสมเหตุสมผลและมีความสมดุลมากขึ้น เรียกได้ว่าช่วยประหยัดน้ำมัน และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

รถยนต์ไฮบริดหรือ Hybrid Car ใช้พลังงานจากไหนอะไรบ้าง?

อย่างที่เราได้บอกไปแล้วว่า รถยนต์ไฮบริดหรือ Hybrid Car นั้น ใช้พลังงานผสมผสานระหว่าง น้ำมันและไฟฟ้า โดยรูปแบบของรถยนต์ไฮบริดที่นิยมกันในปัจจุบันก็คือ แบบ Power-split หรือ ซีรีส์-พาราลเรล (Series-Parallel Hybrid) โดยหากเราขับรถด้วยความเร็วสูง รถก็จะใช้ระบบเครื่องยนต์ที่ใช้น้ำมัน แต่หากเราใช้ความเร็วต่ำเช่น การขับในเมืองที่ต้องเจอกับรถติดบ่อยๆ ก็จะปรับเป็นระบบไฟฟ้า โดยการดึงพลังงานจากแบตเตอรี่มาทำงานแทน ซึ่งส่วนนี้ก็จะช่วยให้เราประหยัดน้ำมันมากกว่ารถยนต์ทั่วไปนั่นเอง

ข้อดีของรถยนต์ไฮบริดหรือ Hybrid Car มีอะไรบ้าง?

ประหยัดน้ำมันมากกว่ารถยนต์ทั่วไป
ด้วยที่เครื่องยนต์มีการปรับเปลี่ยนระบบการใช้พลังงานให้เหมาะกับการใช้งานอยู่เสมอ จึงทำให้สามารถลดภาระของเครื่องยนต์เบนซินลดลงกว่าครึ่ง จึงเป็นเหตุให้เราประหยัดน้ำมันกว่าการใช้งานรถทั่วไปนั่นเอง
ลดมลพิษทางอากาศ
เนื่องจากรถยนต์ไฮบริดนั้นได้ลดภาระของเครื่องยนต์เบนซินลงกว่าครึ่ง และใช้มอเตอร์ไฟฟ้ามาช่วยส่งกำลังแทนไอเสียที่เกิดจากการเผาไหม้เชื้อเพลิง จากการทดสอบจริงในรูปแบบจำลองการขับขี่ในเมืองที่ใช้ในการทดสอบของญี่ปุ่น (รูปแบบการขับขี่ 10/15) พบว่าก๊าซพิษ อย่าง CO,HC & NOx หรือเรียกง่ายๆ ว่าก๊าซพิษตัวสำคัญๆ นั้น มีปริมาณแค่เพียง 1 ใน 10 ของเครื่องยนต์ทั่วไปเท่านั้น โดยเฉพาะก๊าซ CO2 นั้น สามารถลดลงได้มากถึง 50% เลยทีเดียว
เครื่องยนต์เงียบเมื่อใช้พลังงานไฟฟ้า
นอกจากจะประหยัดน้ำมันและช่วยลดมลพิษแล้ว ในขณะที่เครื่องยนต์ใช้ระบบพลังงานไฟฟ้า เสียงของเครื่องยนต์ก็จะไม่ส่งเสียงดังอีกด้วย หรือเรียกง่ายๆ ว่า เสียงเครื่องยนต์เงียบนั่นเอง ซึ่งก็จะช่วยลดมลภาวะทางเสียงไปได้อีกด้วย
ไม่จำเป็นต้องจอดรถเพื่อชาร์จแบตเตอรี่เหมือนรถไฟฟ้าทั่วไป
เนื่องจากการประจุไฟจะเกิดขึ้นในขณะที่เราใช้งานรถยนต์ ทั้งขณะวิ่งลงทางลาดและขณะเบรก

ข้อเสียของรถยนต์ไฮบริดหรือ Hybrid Car มีอะไรบ้าง?

ราคาสูง
เนื่องจากรถยนต์ไฮบริดนั้นยังถือว่าใหม่สำหรับบ้านเรา จึงทำให้ราคาของรถนั้นค่อนข้างสูง และส่งผลให้ราคาของอุปกรณ์ต่างๆ ก็สูงตามไปอีกด้วย
ตัวเลือกน้อย
อย่างที่บอกไปว่ารถยนต์ไฮบริดนั้นยังถือว่าใหม่สำหรับบ้านเรา โดยมีเพียง 2 ค่ายรถยนต์จากแดนปลาดิบเท่านั้น (โตโยต้าและฮอนด้า) ที่ทำตลาดของรถพลังงานลูกผสมชนิดนี้
อู่ซ่อมมีน้อย
และผลต่อเนื่องจากการที่รถยนต์ไฮบริดนั้นยังถือว่าใหม่สำหรับบ้านเราก็คือ อู่ซ่อมที่ชำนาญตอนนี้ยังมีน้อย จึงทำให้เวลารถยนต์มีปัญหาแต่ละครั้ง ต้องเอารถเข้าศูนย์หรือโชว์รูมของรถยี่ห้อนั้นเท่านั้น จึงทำให้อาจจะต้องรอคิวซ่อมอยู่บ้าง
(ขอบคุณข้อมูลจาก : Sanook , thairentecocar)
อ่านบทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม : 10 สิ่งที่อาจจะทำให้เกิด ไฟไหม้รถ ได้
อ่านบทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม : 9 วิธี ประหยัดน้ำมัน ที่ผู้ขับขี่ทุกคนควรรู้
จะเห็นได้ว่า รถยนต์ไฮบริดหรือ Hybrid Car นั้นมีทั้งข้อดีและข้อเสีย เราจึงควรคิดให้รอบคอบก่อนการตัดสินใจซื้อนะครับ แต่ในอนาคตหากมีการแข่งขันในส่วนนี้มากขึ้น ก็จะส่งผลให้ราคาลดลงอย่างแน่นอน เพราะผู้คนเริ่มตื่นตัวในการรักษาสภาพแวดล้อมกันมากขึ้นแล้วนั่นเอง จึงทำให้ค่ายรถต่างๆ ก็ต้องพัฒนารถแนวนี้ออกมาให้มากขึ้น เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าครับ แต่อย่าลืมนะครับ ไม่ว่ารถจะดีแค่ไหน ก็ไม่ควรประมาท เลือกประกันรถยนต์ดีๆ คุ้มครองรถคุณด้วย ลองคลิกมาที่ ประกันรถยนต์ เพื่อเปรียบเทียบประกันรถยนต์ที่  MoneyGuru.co.th กันก่อน รับรองว่าภายใน 1 นาที คุณจะได้รับประกันรถยนต์ที่ตรงใจคุณที่สุด พร้อมรับใบเสนอราคาได้ฟรีทันที

เปรียบเทียบประกันรถยนต์