รถป้ายแดง ขับยังไงให้ถูกกฏหมาย

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "driving tips,ประกันรถยนต์,ไลฟ์สไตล์"

November 19, 2018


รถป้ายแดงขับยังไงให้ถูกกฏหมาย

ออกรถใหม่ทั้งที่ก็ควรรู้ข้อกฎหมายกันบ้างนะครับ การขับรถให้ถูกกฎจราจรแล้วเราก็ควรใช้รถให้ถูกกฎหมายด้วยนะครับ คนที่เพิ่งออกรถใหม่ทุกคัน แน่นอนครับว่าเราจะต้องได้ป้ายสีแดง แล้วมักก็จะถูกตำรวจเรียกตรวจอยู่บ่อยๆ เพราะฉะนั้น เรามาดูกันดีกว่าครับว่าการขับรถป้ายแดงให้ถูกกฎหมายนั้นเราควรทำกันยังไง

1.จดรายละเอียดก่อนเดินทาง

รถใหม่ป้ายแดงนั้นจะมีสมุดคู่มือมาให้เราด้วยเพื่อให้เรานั้นกรอกรายละเอียดในการใช้รถเดินทางไปไหน แนะนำว่าก่อนเดินทางเราควรกรอกรายละเอียดทุกครั้ง เพื่อเวลาเจอด่านตรวจเราจะได้ไม่ต้องโดนค่าปรับตามกฎหมายรถป้ายแดงได้นะครับ

2.คำนวณเวลาไปกลับให้ดี

ขับรถป้ายแดงก็ต้องทำใจหน่อยนะครับเพราะมีข้อจำกัดเวลาในการใช้บนท้องถนนตามกฎหมาย เพราะรถใหม่ป้ายแดงนั้นสามารถใช้วิ่งบนท้องถนนช่วงเวลา 6.00 – 18.00 . เพียงเท่านั้น แต่ก็ยังอนุโลมให้ใช้ได้ถึง 20.00 . เพราะฉะนั้นก่อนเดินทางคำนวนเวลาไปกลับให้ดีนะครับจะได้ไม่เสียค่าปรับหากเจอด่านตรวจ

3.ห้ามวิ่งข้ามจังหวัด

รถใหม่ป้ายแดงข้ามวิ่งข้ามจังหวัดนะครับ อีกหนึ่งเรื่องที่หลายๆคนไม่รู้ แต่ถ้าหากเรามีเหตุจำเป็นจริงๆที่จะต้องเดินทางไปต่างจังหวัดจริงๆเราก็สามารถใช้รถป้ายแดงเดินทางข้ามจังหวัดได้นะครับ แต่เราจำเป็นที่จะต้องไปข้ออนุญาตกับเจ้าหน้าที่ขนส่งเพื่อขออนุโลมให้ใช้รถป้ายแดงเดินทางข้ามจังหวัดได้

4.ป้ายแดงใช้ได้แค่ 30 วันเท่านั้น

หลายๆคนอาจจะใช้ป้ายแดงเกินกำหนดตามที่กฎหมายได้ระบุไว้อาจจะเพราะหลายๆสาเหตุก็ตามไม่ว่าจะเป็นโชว์รูมรถจดทะเบียนให้เราล่าช้าหรือหลายๆคนอาจจะใส่ลากยาวไม่ยอมเปลี่ยนแต่รู้หรือไม่ว่าการใช้ป้ายแดงเกินกำหนดนั้นผิดกฎหมายนะครับ

อย่าลืมนะครับถ้าไม่อยากเสียค่าปรับเราก็ต้องทำให้ถูกต้องตามกฎจราจรและทำให้ถูกกฎหมายด้วยนะครับ การใช้รถป้ายแดงนั้นมีแต่ความยุ่งยาก และข้อจำกัดมากมาย ถ้าได้ป้ายขาวมาแล้วก็รีบเปลี่ยนนะครับ เพื่อความสะบายใจในการขับขี่และไม่ต้องกังวลใจเมื่อเจอด่านตรวจแถมไม่ต้องยุ่งยากในการเดินทางไปไหนมาไหนด้วยนะครับ

สุดท้ายนี้ รถใหม่ก็ควรมีความคุ้มครองไว้ด้วย ลองคลิกมาที่ ประกันรถยนต์ เพื่อเปรียบเทียบประกันรถยนต์ที่  MoneyGuru.co.th กันก่อน รับรองว่าภายใน 1 นาที คุณจะได้รับประกันรถยนต์ที่ตรงใจคุณที่สุด พร้อมรับใบเสนอราคาได้ฟรีทันที
เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน