รถติดแก๊ส จะดูแลรักษาอย่างไรดี?

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

June 28, 2018


รถติดแก๊ส
หลายๆ คนที่มีรถยนต์เลือกที่จะนำรถไปติดตั้งระบบแก๊ส เพื่อที่จะช่วยประหยัดเงินค่าเชื้อเพลิง ซึ่งการที่ รถติดแก๊ส นั้นก็จะมีการดูแลรักษาบางอย่างที่ต่างออกไปจากรถที่ใช้ระบบน้ำมัน รวมถึงมีบางอย่างที่ต้องดูแลเป็นพิเศษอีกด้วย อย่างเช่น เครื่องยนต์ของรถ เนื่องจาก รถติดแก๊ส นั้นจะมีค่าความร้อนของเครื่องยนต์สูง จึงทำให้เราต้องดูแลเป็นพิเศษ สาเหตุก็มาจากการที่เครื่องยนต์นั้น ไม่ได้ถูกออกแบบให้รองรับความร้อนจากการเผาไหม้ของแก๊สนั่นเอง  วันนี้ MoneyGuru.co.th จึงจะมาแนะนำเกี่ยวกับการดูแลรักษารถติดแก๊ส ให้อยู่กับเราไปนานๆ มาฝากกัน ว่าแล้วก็มาดูกันเลยว่าจะมีอะไรบ้าง

รถติดแก๊สจะดูแลรักษาอย่างไรดี?

 • ให้เราตรวจเช็ครอยรั่วตามจุดข้อต่อและท่อนำแก๊สว่ามีการรั่วซึมหรือไม่ ประมาณ 3 เดือนต่อครั้ง โดยวิธีการเช็คในเบื้องต้นก็คือ การใช้น้ำยาตรวจสอบรอยรั่ว หรือเครื่องตรวจวัดแก๊สรั่ว รวมถึงหมั่นเช็คกลิ่นแก๊สรั่วในทุกๆ วัน เพื่อที่หากเกิดปัญหาขึ้นเราจะได้รีบแก้ไขได้ทันที
 • เราควรหมั่นดูแลรักษาระบบจุดระเบิด อย่างเช่น หัวเทียน แบตเตอรี่ และอื่นๆ ให้อยู่ในสภาพดีเสมอ เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาที่จะเกิดขึ้นได้ โดยเฉพาะหัวเทียน ควรมีการเปลี่ยนใหม่ในทุกๆ 6 เดือน หรือ 1 ปี หรือ ทุกๆ 30,000 – 50,000 กิโลเมตร เพื่อป้องกันความผิดพลาดในการจุดระเบิดในห้องเผาไหม้ จนอาจจะทำให้เครื่องยนต์เสียหายได้
 • เราควรเลือกใช้สารหล่อเย็นที่มีคุณภาพ รวมถึงหมั่นตรวจสอบระดับน้ำหล่อเย็นในหม้อน้ำให้อยู่ในระดับที่กำหนดไว้เสมอ
 • เราควรตรวจเช็คและตั้งบ่าวาล์วไอเสีย ในทุกๆ ระยะใช้งาน 30,000 – 60,000 กิโลเมตร เพราะแก๊สนั้นจะทำให้บ่าวาล์วมีโอกาสสึกหรอเร็วกว่าการใช้น้ำมัน เนื่องจากแก๊สจะทำให้บ่าวาล์วร้อนและแห้งเพราะไม่มีน้ำมันเป็นตัวช่วยหล่อเย็นและลดอุณหภูมิ ดังนั้นเราจึงควรใช้น้ำมันสลับกับการใช้แก๊ส เพื่อเป็นการยืดอายุการใช้ของบ่าวาล์วให้นานขึ้น เนื่องจากมีน้ำมันไปเคลือบบ่าวล์วบ้างนั่นเอง
 • เราควรตรวจเช็คและทำความสะอาดไส้กรองอากาศ ในทุกๆ ระยะใช้งาน 5,000 กิโลเมตร รวมถึงเปลี่ยนตัวกรองแก๊สทุกๆ 30,000 กิโลเมตร หรือทุกๆ 1 ปี เพื่อรักษาประสิทธิภาพการเผาไหม้ของเครื่องยนต์ ซึ่งการใช้แก๊สนั้นจะทำให้เราต้องตรวจเช็คไส้กรองอากาศบ่อยกว่าการใช้น้ำมันอย่างเดียว โดยปกติแล้วหากรถเราใช้น้ำมัน ก็จะต้องเช็คไส้กรองอากาศในทุกๆ 10,000 กิโลเมตร
 • เราควรหมั่นตรวจเช็คระดับน้ำในระบบระบายความร้อนทุกสัปดาห์ รวมถึงตรวจระบบระบายความร้อนด้วย เพราะแก๊สนั้นมีความร้อนสูงกว่าการใช้น้ำมัน เราจึงควรดูแลให้ชุดระบายความร้อนอยู่ในสภาพดีที่สุด เพื่อให้ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ
 • เราควรตรวจสอบอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับระบบแก๊สในทุกเดือน หากมีน็อตสกรูตัวไหนหลวมก็ให้เราขันให้แน่นให้เรียบร้อย
 • เราควรเติมน้ำมันไว้อย่างน้อย 1 ใน 4 ส่วนของถังน้ำมัน เพื่อรักษาคุณภาพของเครื่องยนต์ที่เกี่ยวข้องกับระบบน้ำมันไม่ให้เสื่อมสภาพ รวมถึงยังไว้ใช้ในกรณีที่แก๊สหมดระหว่างขับขี่หรือระบบแก๊สมีปัญหา
 • เราควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องตามระยะเวลาที่กำหนดอย่างสม่ำเสมอ เพื่อยืดอายุการใช้งานของรถเรา
 • เราควรระวังในการเติมแก๊สให้ดี โดยอย่าเติมแก๊สให้เกินความดันใช้งานของถังที่กำหนดไว้ เพื่อความปลอดภัยของตัวเราเอง เพราะหากเราเติมเกินก็อาจจะทำให้ระเบิดได้นั่นเอง
 • เราไม่ควรปรับแต่งระบบแก๊สด้วยตัวเอง แต่ควรจะนำไปให้ช่างผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้ตรวจสอบและแก้ไขให้เราจะเป็นการดีกว่า เพื่อป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับรถของเรา
 • หากเราต้องจอดรถทิ้งไว้เป็นเวลานานๆ ให้เราดับเครื่องด้วยระบบน้ำมัน เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นกับเครื่องยนต์ รวมถึงให้เรานั้นปิดวาล์วมือหมุนที่หัวถัง เพื่อป้องการรั่วในระบบวาล์วด้วย
(ขอบคุณข้อมูลจาก: frank , Honda Mobilio Club)
อ่านบทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม: รถยนต์ไฟไหม้ ประกันภัยรถยนต์จะคุ้มครองไหม?
อ่านบทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม: โดนโจรงัดรถ ประกันภัยรถยนต์จ่ายหรือไม่?
ไม่ว่ารถของเราจะใช้แก๊สหรือน้ำมัน เราก็ควรที่จะใส่ใจและดูแลให้ดี เพื่อที่รถจะได้อยู่กับเราไปอีกนานๆ หวังว่าสิ่งที่เรานำมาแนะนำกันนี้จะเป็นประโยชน์ให้กับคนที่ใช้รถติดแก๊สทุกคนนะครับ
และหากสนใจที่จะสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับประกันภัยรถยนต์ก็สามารถติดต่อเราได้ที่ โทร: 02-653-0020 จันทร์ – ศุกร์ เวลา 8.30 – 20.00 น. เรายินดีให้บริการครับ

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน