4 ขั้นตอนการ ยื่นขอคืนภาษี2560 แบบเข้าใจง่ายๆ

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

January 19, 2018


ยื่นขอคืนภาษี2560
มนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆ นั้นต้องเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาในทุกๆ ปี โดยช่วงเวลาการเสียภาษีก็คือช่วงประมาณหลังปีใหม่ ซึ่งเหล่ามนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆ นั้นก็ต้องเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการยื่นแบบแสดงรายได้ ภ.ง.ด.90 หรือ ภ.ง.ด.91 นอกจากนี้พวกเราบางคนก็มีการถูกหักภาษี ณ ที่จ่ายในทุกเดือน เมื่อได้รับสิทธิลดหย่อนภาษีรายการต่างๆ ก็มีโอกาสที่จะได้รับเงินภาษีที่เสียไปกลับคืนมาด้วย
เมื่อรู้แบบนี้แล้วเราก็ควรที่จะเตรียมตัวให้พร้อม เพื่อที่ถึงเวลายื่นจะได้รวดเร็วและครบถ้วน ทำให้มีโอกาสที่เราจะได้เงินคืนภาษีกลับมาเร็วขึ้นนั่นเอง และหากใครที่กำลัง งง หรือไม่เคยมีประสบการณ์ยื่นขอคืนภาษี ก็เขยิบเข้ามาทางนี้ได้เลยเพราะว่าวันนี้ MoneyGuru.co.th จะเอาขั้นตอนการ ยื่นขอคืนภาษี2560 แบบง่ายๆ มาฝากกัน เพื่อที่หลายๆ คนที่อาจจะพึ่งเริ่มทำงานและพึ่งยื่นเป็นครั้งแรกจะได้เข้าใจขั้นตอนการดำเนินการ ว่าแล้วก็ไปดูกันดีกว่าว่าขั้นตอนมีอะไรบ้าง โดยเฉพาะน้องใหม่ที่พึ่งเริ่มยื่นภาษีควรศึกษากันไว้ให้ดีนะ

4 ขั้นตอนการ ยื่นขอคืนภาษี2560 แบบเข้าใจง่ายๆ และได้คืนเร็ว

1.เตรียมเอกสารและตรวจเช็คเอกสารให้เรียบร้อย

– ขั้นตอนแรกสุดของการยื่นภาษีก็คือการเตรียมเอกสารให้พร้อมและครบถ้วน เราควรที่ตรวจเช็คให้ดีก่อนการยื่นเพื่อจะได้ไม่มีปัญหาเรื่องเอกสารไม่ครบถ้วน หรือเมื่อมีการเรียกตรวจเพิ่มเติมจะได้นำไปยื่นได้อย่างรวดเร็วไม่ต้องเสียเวลาค้นหา
รายละเอียดเอกสารที่จำเป็นมีดังนี้
 • หนังสือรับรองเงินเดือนและการหักภาษี หรือใบทวิ 50 ที่บริษัทออกให้
 • เอกสารหรือหลักฐานค่าลดหย่อนต่างๆ เช่น
  • เอกสารการซื้อกองทุน LTF, RMF
  • ประกันชีวิต
  • ประกันสุขภาพ
  • เอกสารรับรองบุตร
  • ทะเบียนสมรส
  • ใบเสร็จอื่นๆ ที่สามารถนำมาหักลดหย่อนภาษีได้
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : อัตราภาษีใหม่ปี 2560 ต่างจากแบบเก่าอย่างไร มาดูกัน

2.ยื่นแบบขอคืนภาษียิ่งเร็วยิ่งดี

– หลังจากเราเตรียมเอกสารและตรวจทานให้ครบถ้วนดีแล้ว ก็ให้เรายื่นแบบแสดงภาษีได้เลย โดยยิ่งยื่นเร็วเท่าไหร่ก็ยิ่งดีเท่านั้น เพราะเราจะได้เงินคืนเร็วขึ้นนั่นเอง

ระยะเวลาในการยื่นแบบแสดงภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ประจำปี 2560

– ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2561 จนถึงวันที่ 31 มีนาคม 2561
– หากว่าเรายื่นแบบออนไลน์ผ่านเว็บไซต์กรมสรรพการ หรือ ยื่นผ่านแอปพลิเคชั่น Rd smart tax จะสามารถยื่นได้ถึงวันที่ 9 เมษายน 2561

2.1 กรณียื่นแบบออนไลน์ผ่านเว็บไซต์กรมสรรพการ

– สำหรับการยื่นภาษีออนไลน์ผ่านเว็บไซต์กรมสรรพากรนั้นสามารถทำได้เลยที่ epit.rd.go.th จากนั้นก็ทำตามคำแนะนำด้านในเว็บไซต์ได้เลย เรียกได้ว่าสะดวกและรวดเร็วเป็นอย่างมาก และหากว่าเรามีความต้องการที่จะแก้ไขข้อมูลที่ผิดก็สามารถแก้ไขหรือเพิ่มเติมข้อมูลได้ด้วยตัวเองโดยไม่มีขั้นตอนยุ่งยาก เรียกได้ว่าเข้ากับยุคออนไลน์ที่ทุกอย่างต้องรวดเร็วสุดๆ

2.2 กรณียื่นผ่านแอปพลิเคชั่น Rd smart tax 

– อีกหนึ่งทางเลือกของการยื่นภาษีออนไลน์ก็คือ ยื่นภาษีผ่านแอปพลิเคชั่น Rd smart tax บนสมาร์ทโฟนต่างๆ ที่รวดเร็วไม่แพ้กับการยื่นผ่านเว็บไซต์ของกรมสรรพากร โดยแอปพลิเคชั่นนี้สามารถใช้งานได้ทั้ง ระบบปฏิบัติการแอนดรอย์ และ ไอโอเอส เรียกได้ว่าอำนวยความสะดวกให้กับผู้ยื่นภาษีอย่างเราเป็นอย่างมาก แถมยังทำได้ทุกที่ทุกเวลาอีกด้วย
ทั้งนี้หากว่าเราไม่สะดวกที่จะยื่นออนไลน์ ก็ยังสามารถไปยื่นแบบแสดงภาษีโดยตรงด้วยตัวเองที่กรมสรรพากรได้ แต่อาจจะต้องใช้เวลาในการยื่นเรื่องนานกว่าการยื่นออนไลน์นิดหน่อยนะครับ
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : ยื่นภาษีออนไลน์ เรื่องง่าย ๆ ที่คุณทำเองได้ที่บ้าน

3.เลือกช่องทางรับเงินผ่านพร้อมเพย์ที่ทำการผูกกับหมายเลขบัตรประชาชนของเรา

–  หากอยากได้เงินภาษีคืนแบบรวดเร็วทันใจ ขอให้สมัครบริการพร้อมเพย์และทำการผูกบัญชีเข้ากับบัตรประจำตัวประชาชนของเราให้เรียบร้อยก่อนทำการยื่นภาษี เนื่องจากปีนี้กรมสรรพากรได้ยืนยันว่า เมื่อเรายื่นขอคืนภาษี เราก็จะได้รับเงินคืนเข้าบัญชีพร้อมเพย์ภายในไม่กี่นาที หรือช้าสุดไม่เกิน 1 วันหลังจากยื่นเรื่อง ซึ่งการได้คืนเร็วนี้ต้องอยู่บนเงื่อนไขว่าเราไม่โดนเรียกตรวจเอกสารเพิ่มด้วยนะ หากทุกอย่างเรียบร้อยก็จะได้เงินตามที่ทางกรมสรรพากรแจ้งไว้
– หากใครยังต้องการรับเป็นเช็คก็สามารถทำได้นะ แต่อาจจะต้องรอขึ้นเงินประมาณ 30 วันเลยทีเดียว

4.หมั่นตรวจสอบความคืบหน้าอยู่เสมอ

– หลังจากเราดำเนินการยื่นเรื่องเรียบร้อย ก็ถึงเวลาของการคอยติดตามผล ซึ่งเราควรหมั่นเช็คบ่อยๆ ว่าเรานั้นต้องมีการเรียกตรวจเอกสารเพิ่มหรือไม่  รวมถึงขั้นตอนการดำเนินการไปถึงไหนแล้ว และการติดตามนี้ก็เพื่อผลประโยชน์ของตัวเราเอง เพราะหากว่ามีการเรียกตรวจเอกสารเพิ่มเติมหรือมีข้อมูลผิดเราจะได้ดำเนินการแก้ไขได้ทันทีครับ เพื่อให้เราได้รับเงินคืนเร็วที่สุดตามที่ตั้งใจไว้นั่นเอง
โดยเราสามารถตรวจสอบข้อมูลได้หลังจากที่ยื่นเอกสารไปแล้วประมาณ 1 วันทำการ ที่เว็บไซต์กรมสรรพากร (epit.rd.go.th) หรือ แอปพลิเคชั่น Rd Smart Tax
(ขอบคุณข้อมูลจาก : กรมสรรพากรม,kapook)
เป็นไงบ้างครับ กับขั้นตอนง่ายๆ ที่ใครก็ทำได้ที่เรามาแนะนำกันในวันนี้  เมื่อรู้แล้วน้องใหม่ที่พึ่งเริ่มยื่นหรือมื่อเก่าที่เคยยื่นมาก่อนแล้ว ก็รีบทำกันนะครับ เพราะยิ่งยื่นไวเท่าไหร่ก็ยิ่งได้เงินคืนเร็วเท่านั้น และหากใครมีข้อสงสัยเพิ่มเติมเกี่ยวกับการยื่นภาษีก็สามารถสอบถามได้ที่กรมสรรพากรหรือ โทรสอบถามได้ที่เบอร์ 1161 ครับ แต่ถ้าสิทธิพิเศษ ข้อเสนอดีๆ ด้านบริการเกี่ยวกับความคุ้มครองรถ และการเงินจาก MoneyGuru คลิกที่ ประกันรถยนต์ บัตรเครดิต และ สินเชื่อส่วนบุคคล ได้เลยครับ

เปรียบเทียบประกันรถยนต์
 

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน