มาเริ่มต้นลงทุนด้วยการออมเงินแบบ DCA กันเถอะ

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

March 1, 2019


การลงทุนแบบ DCA หรือ dollar-cost averaging อาจมีหลาย ๆ คนที่ยังไม่รู้จัก วันนี้ MoneyGuru.co.th เลยขอยกมาแนะนำให้ทุกคนรู้จัก เพราะมันเป็นอีกรูปแบบของการลงทุน แต่มีลักษณะคล้าย ๆ กับการออมเงินเลยครับ

โดยความหมายของ dollar-cost averaging นี้ จะเป็นการลงทุนในหุ้นแบบราคาเฉลี่ยถ่วงน้ำหนัก หรือเรียกง่าย ๆ ก็คือ การลงทุนโดยไม่สนราคาของหุ้น ณ ขณะนั้น แต่จะทำการออมหุ้น หรือซื้อหุ้นด้วยเงินลงทุนเท่า ๆ กันในทุก ๆ เดือน ซึ่งมีข้อดีก็คือ คุณจะได้หุ้นในบริษัทที่คุณสนใจจริง ๆ ไปเรื่อย ๆ ในทุก ๆ เดือน ซึ่งในแต่ละปี คุณอาจจะได้รับปันผลจากนโยบายของบริษัทนั้น ๆ ก็ได้ครับ … ซึ่งในวันนี้ หากคุณเริ่มสนใจในการลงทุนด้วยการออมเงินแบบนี้แล้ว มาลองสังเกตตัวเองกันดีกว่าว่ามันเหมาะกับคุณหรือไม่

1. สำรวจตัวเอง

สิ่งแรกที่ควรตรวจสอบก่อนที่จะเริ่มต้นลงทุนแบบ DCA ก็คือ การสำรวจสถานะการเงินของตนเองก่อน โดยเงินที่จะนำมาลงทุนนั้นควรเป็นเงินเย็นที่ไม่กระทบต่อรายจ่ายต่าง ๆ รายเดือน หรือที่เหลือจากรายจ่ายประจำแล้ว หรือเงินเก็บออมในแต่ละเดือน โดยจากปกติที่คุณออมเงินเอาไว้ในธนาคารก็จะเปลี่ยนมาเป็นออมเงินในหุ้นแทน แต่สิ่งที่ต้องระมัดระวังในการลงทุนแบบนี้ก็คือสภาพคล่องในการออม ถ้าให้ดีคุณก็ควรมีเงินออมเผื่อฉุกเฉินเอาไว้ด้วยอีกก้อนหนึ่งจะดีกว่าครับ

2. ลงมือศึกษา

เมื่อคุณตั้งงบประมาณในการลงทุนแต่ละเดือนได้แล้ว ขั้นต่อมาก็เริ่มต้นไปเปิดพอร์ตการลงทุนกับโบรกเกอร์ จากนั้นก็เริ่มวางแผนการลงทุนด้วยตัวคุณเอง ซึ่งสิ่งสำคัญที่คุณจะต้องคำนึงก็คือ การดูรายละเอียดของบริษัทที่คุณสนใจลงทุนด้วย เช่น วิเคราะห์การเติบโตของบริษัทนั้น ๆ ในแต่ละปี หากบริษัทนั้น ๆ มีแนวโน้มที่จะเติบโตอยู่เรื่อย ๆ มันก็ถือเป็นตัวเลือกที่ดี เป็นต้น

3. วินัยในการลงทุน

สิ่งที่สำคัญที่สุดในการออมแบบ DCA ก็คือ การมีวินัยในการออม โดยคุณจะต้องมีวันและเวลาในการออมหุ้นอย่างต่อเนื่อง เช่น คุณจะซื้อหุ้นในทุก ๆ วันที่ 1 ของเดือน ในงบประมาณที่คุณแบ่งไว้แล้ว เป็นต้น และจะต้องไม่ชิงขายหุ้นก่อนเป้าหมายที่ตั้งไว้ ถึงแม้ว่าหุ้นที่คุณมีจะเริ่มทำกำไรให้คุณได้แล้วก็ตาม
เพียงเท่านี้คุณก็ได้เริ่มการเป็นนักลงทุนในแบบของการออมเงินได้แล้ว แต่อย่างไรก็ตาม ต้องไม่ลืมว่า การลงทุนมีความเสี่ยง จะต้องศึกษารายละเอียดให้ดี และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งแนวทางในการออมที่ทาง MoneyGuru.co.th  นำมาฝากกันในวันนี้ครับ

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน