มารยาทบนเครื่องบิน ทำตามนี้ ไม่มีใครมองบนใส่แน่นอน

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

September 22, 2017


มารยาทบนเครื่องบิน
เมื่อผู้คนไปอยู่ในสถานที่หรือใช้บริการสาธารณะนั้น ก็ควรจะมีจิตสาธารณะและมารยาทติดตัวไปด้วยเสมอ หากคุณลองสังเกตรอบตัวคุณดูดี ๆ ทุกวันนี้มีคนเห็นแก่ตัวและเอาเปรียบผู้อื่นโดยไม่รู้สึกผิดเป็นจำนวนมาก (โดยมากจะคิดว่าตัวเองรักษาสิทธิ์ โดยไม่สำนึกว่าการรักษาสิทธิ์นั้นไปเบียดเบียนสิทธิ์ของผู้อื่น) จนมีคำศัพท์เอาไว้เรียกกลุ่มคนเหล่านี้โดยเฉพาะ เช่น มนุษย์ป้า มนุษย์แม่ เป็นต้น โดยสถานที่ที่เราจะพบเจอดราม่าของเหล่ายอดมนุษย์ทั้งหลายบ่อย ๆ ก็คือในระบบขนส่งสาธารณะ วันนี้ MoneyGuru.co.th จึงขอนำเสนอ มารยาทบนเครื่องบิน หนึ่งในระบบขนส่งสาธารณะที่มีผู้ร่วมใช้เป็นจำนวนมาก รวมไปถึงชาวต่างชาติด้วย ซึ่งหากเราคนไทยไปทำตัวไร้มารยาทเข้าอาจจะถูกชาวต่างชาติมองไม่ดีแบบเหมารวมทั้งประเทศได้

ไม่ควรถือสัมภาระใหญ่เกินไปติดตัวขึ้นเครื่อง

ตามกฎระเบียบปกติของสายการบิน ผู้โดยสารจะสามารถถือกระเป๋าสัมภาระติดตัวขึ้นเครื่องไปได้ 2 ใบ ใบแรกคือกระเป๋าถือส่วนตัว เช่น กระเป๋าถือของสุภาพสตรี กระเป๋าสะพาย กระเป๋าโน๊ตบุ๊ก เป็นต้น ส่วนอีกใบคือกระเป๋าสัมภาระขนาดเล็ก เช่น กระเป๋าล้อลากขนาดเล็ก เป้เดินทางใบใหญ่ เป็นต้น โดยทั้งสองใบต้องมีขนาดตามที่กฎระเบียบกำหนด และมีน้ำหนักรวมกันไม่เกิน 7 กิโลกรัม
เหตุที่ต้องระบุนำหนักและขนาดชัดเจนนั้นก็เพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสารทั้งลำนั่นเอง หากไม่มีการจำกัดน้ำหนัก ผู้โดยสารแต่ละคนจะถือกระเป๋าหนักแค่ไหนติดตัวขึ้นเครื่องไปก็ได้ อาจจะทำให้เครื่องบินรับภาระน้ำหนักเกิน และอาจจะทำให้เครื่องบินมีปัญหาหรือที่ร้ายที่สุดคือเครื่องบินตกได้ อีกส่วนคือหากถือกระเป๋าสัมภาระใบใหญ่มากเกินไปติดตัวขึ้นเครื่อง อาจจะไปเบียดเบียนช่องเก็บสัมภาระของผู้โดยสารท่านอื่นได้ ทำให้ที่เก็บสัมภาระไม่เพียงพอ อีกกรณีหนึ่งคือหากกระเป๋าใหญ่เกินไปจนอัดแน่นในช่องเก็บสัมภาระ หากเกิดเหตุฉุกเฉินที่เก็บสัมภาระปิดไม่สนิท กระเป๋าอาจจะร่วงลงมาใส่คุณหรือผู้โดยสารท่านอื่น ได้รับบาดเจ็บหรือคอหักเสียชีวิตได้

ช่วยเหลือตัวเองให้เป็น

สืบเนื่องจากการนำสัมภาระติดตัวขึ้นเครื่องบินหัวข้อที่แล้ว พึงระลึกเอาไว้เสมอว่าสัมภาระเหล่านั้นคือความรับผิดชอบของคุณเอง การยกกระเป๋าไปเก็บที่ช่องสัมภาระเหนือศีรษะก็คือหน้าที่ของคุณด้วย ไม่ใช่หน้าที่ของพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน ลองนึกถึงใจเขาใจเราสิคะ หากพนักงานเพียงไม่กี่คนจะต้องยกกระเป๋าของผู้โดยสารเป็นร้อยทั้งลำขึ้นไปเก็บ จะทำให้เสียเวลาขนาดไหน และอาจจะทำให้พนักงานต้อนรับหลังพังกันจนไม่สามารถให้บริการอื่น ๆ แก่พวกคุณระหว่างเดินทางแน่นอน อีกทั้งพนักงานยังมีหน้าที่อื่น ๆ เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย และที่สำคัญเพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสารทั้งลำด้วย ควรจะปล่อยให้เหล่าพนักงานได้ปฏิบัติหน้าที่ของเขาจะดีกว่า
หากคุณสามารถแบกกระเป๋าเหล่านั้นออกจากบ้าน ขึ้นแท็กซี่ เดินผ่านเกตมาขึ้นเครื่องได้ขนาดนี้ คุณก็สามารถยกกระเป๋าขึ้นไปเก็บได้ด้วยตัวเองเช่นกัน โดยหลักสำคัญที่ต้องคำนึงคือ ควรรอให้ผู้โดยสารขึ้นเครื่องจนครบเรียบร้อยเสียก่อน หากคุณยืนเก็บสัมภาระขณะที่ยังมีผู้โดยสารลำเลียงขึ้นเครื่อง อาจจะเกะกะขวางทางทำให้เสียเวลากันทั้งลำได้ อย่างไรก็ตาม หากคุณความสูงไม่ถึง ไม่สามารถเก็บสัมภาระด้วยตัวเองได้จริง ๆ สามารถขอความช่วยเหลือจากพนักงานต้อนรับได้ ไม่ถือว่าเป็นการเสียมารยาทค่ะ หรือหากคุณเป็นผู้โดยสารชายร่างกายกำยำแข็งแรง หากช่วยเหลือสาว ๆ ที่นั่งข้างเคียงได้ ก็จะทำให้คุณดูหล่อทั้งหน้าตาและจิตใจเลยทีเดียวล่ะค่ะ

เบาะตั้งตรงในเวลาทางอาหาร

สิ่งนี่ถือเป็นมารยาทที่ทุกคนควรระลึกเอาไว้ในใจเสมอ ต่อให้คุณไม่หิวอยากจะนอนพักผ่อนแค่ไหน ก็ต้องตั้งเบาะที่นั่งของคุณให้ตรงทุกครั้งในเวลารับประทานอาหาร เพราะถาดสำหรับรับประทานอาหารจะติดอยู่บริเวณด้านหลังของที่นั่ง หากคุณเห็นแก่ตัวจะเอนเบาะนอนโดยไม่สนใจคนรอบข้าง ผู้โดยสารที่นั่งด้านหลังจะไม่สามารถรับประทานอาหารได้ ถือว่าไร้มารยาทและไม่มีจิตสาธารณะอย่างมาก
นอกจากนี้ เมื่อคุณทานอาหารเสร็จแล้ว ควรรอจนกว่าพนักงานต้อนรับจะมาเก็บถาดไป แน่นอนมันอาจจะเกะกะขวางทางคุณไปบ้าง จะลุกจากที่นั่งไปเข้าห้องน้ำก็ไม่สะดวก วางถาดเอาไว้บนทางเดินมันเสียเลย ซึ่งถือเป็นการไร้มารยาทมาก ๆ การวางถาดเอาไว้บนทางเดินมันคงไม่เกะกะคุณ แต่มันจะไปเกะกะขวางทางผู้อื่น โดยเฉพาะพนักงานต้องรับที่ต้องเดินไปตามทางเดินพร้อมกับรถเข็นเพื่อเก็บถาดอาหาร ช่องทางเดินก็คับแคบยังต้องเสียเวลาลำบากลำบนในการเก็บถาดของคุณบนทางเดินอีก

คาดเข็มขัดเมื่อมีสัญญาณเตือน

ในส่วนนี้เรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่สำคัญที่ต้องทำเพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเองด้วย นอกเหนือไปจากเรื่องมารยาท ในกรณีเครื่องกำลังจะขึ้นบิน การนั่งอยู่ที่นั่งและคาดเข็มขัดนิรภัยเอาไว้ก็ถือเป็นมารยาทที่ต้องทำ เพราะหากคุณมัวแต่เดินเข้าห้องน้ำหรือทำนั่นทำนี่ไม่อยู่นิ่งเสียที อาจจะทำให้เครื่องไม่สามารถขึ้นบินได้ ตามกฎระเบียบด้านความปลอดภัย ทำให้ต้องเสียเวลากันทั้งลำ อีกกรณีคือในช่วงระหว่างเดินทาง หากมีสัญญาณเตือนให้คาดเข็มขัด คุณก็ควรรีบกลับไปที่นั่งและคาดเข็มขัดของคุณให้เรียบร้อย เพราะหากเครื่องบินตกหลุมอากาศแรง ๆ อาจจะเป็นอันตรายต่อตัวคุณได้

ไม่เปลี่ยนที่นั่งด้วยตัวเอง

ในบางครั้งอาจจะมีที่นั่งว่างทั้งแถวที่สามารถนอนเหยียดยาวได้เลย แต่บังเอิญว่าที่นั่งตรงนั้นไม่ใช่ของคุณ เครื่องก็ออกแล้ว คงไม่มีใครนั่งแล้ว ย้ายไปนั่งเลยดีกว่า อ๊ะ ๆ อย่าเพิ่งใจร้อน คุณควรแจ้งให้พนักงานต้อนรับทราบก่อนที่จะย้ายที่นั่งนะคะ ไม่ใช่เพราะว่าสายการบินจะหวงที่นั่งหรอกค่ะ แต่เป็นเพราะว่าต้องคำนึงถึงความปลอดภัยด้วย หากคุณย้ายโซนที่นั่งจากกลางลำไปท้ายลำ ก็ต้องคำนึงเรื่องการกระจายน้ำหนักของผู้โดยสารในเครื่องบินด้วย เพื่อให้เครื่องบินเกิดความสมดุลและบินต่อไปได้อย่างราบรื่น

นั่งให้เรียบร้อย ไม่ก้าวล้ำอาณาเขตของผู้อื่น

คงไม่มีใครอยากจะทนดมกลิ่นเท้าของผู้โดยสารท่านอื่นหรอกจริงไหม ดังนั้น หากคุณรู้ตัวว่าคุณมีกลิ่นเท้า คุณไม่ควรถอดรองเท้าระหว่างเดินทาง และไม่ควรพาดแข้งขาไปยังเบาะที่นั่งด้านหน้า สร้างความเดือดร้อนรำคาญให้แก่ผู้โดยสารท่านอื่น นอกจากนี้ หากต้องการขยับตัวก็ควรขยับอย่างระมัดระวัง ไม่ควรไปกระแทกหรือเตะเบาะที่หนังด้านหน้าของคุณ หากจะใช้ถาดวางอาหารที่ติดอยู่ด้านหลังเบาะที่นั่งด้านหน้า ก็ควรใช้อย่างระมัดระวังไม่รุนแรงกระแทกกระทัน จะทำให้ผู้อื่นเกิดความรำคาญนะคะ

ห้องน้ำส่วนรวม รีบใช้รีบออก

ห้องน้ำบนเครื่องบินนั้นมีน้อยมาก ๆ เฉลี่ยแล้ว 1 ห้องต่อผู้โดยสารประมาณ 30 ท่าน ดังนั้น พึงระลึกเอาไว้เสมอว่ากำลังมีคนต่อคิวเข้าห้องน้ำ (แม้ว่าจะไม่มีก็ตาม) ควรรีบทำธุระให้เสร็จและรีบออกจากห้องน้ำกลับไปยังที่นั่งของคุณเสีย นอกจากนี้ ควรรักษาความสะอาดอย่างเคร่งครัดด้วย คุณคงไม่อยากใช้ห้องน้ำที่มีสิ่งปฏิกูลหรือมีกระดาษชำระใช้แล้วกองอยู่หรอกจริงไหม ใจเขาใจเรานะ โดยปกติโถส้วมในเครื่องบินจะใช้ระบบดูดของเสียออกไป ทำให้ไม่ได้ใช้น้ำ หากคุณถ่ายหนักเราขอแนะนำว่าให้วางกระดาษชำระรองเอาไว้ในโถส้วนก่อน เมื่อกดชักโครกก็จะดูดเอากระดาษชำระทิ้งไปพร้อมกับสิ่งปฏิกูล ไม่หลงเหลือคราบสกปรกทิ้งไว้ในโถส้วม

ใช้หูฟังขณะดูหนังฟังเพลง

ระหว่างเดินทางหากคุณต้องการดูหนังฟังเพลง ก็ควรใช้หูฟังและเปิดเสียงพอประมาณ อย่าเปิดเสียงดังเกินไปจนเสียงทะลุออกมานอกหูฟัง รวมไปถึงไม่ควรเดินเล่นไปทั่วเพราะอาจจะเป็นการรบกวรผู้โดยสารท่านอื่นด้วย และที่สำคัญที่สุด หากขณะนั้นเป็นช่วงเวลานอนหลับทั้งลำปิดหน้าต่างและปิดไฟมืดสนิท แต่ด้วยความต่างของเวลาทำให้ด้านนอกเครื่องเป็นเวลากลางวันมีแสงสว่างจ้า คุณก็ไม่ควรเปิดหน้าต่างให้มีแสงลอดเข้ามารบกวนผู้อื่น
หากคุณไม่อยากให้ใครเบ้ปากมองบนใส่ หรือถูกยกตำแหน่งยอดมนุษย์ให้กับคุณ ก็ควรทำตามคำแนะนำเกี่ยวกับ มารยาทบนเครื่องบิน ดังที่เรากล่าวไว้ทั้งหมดข้างต้น และที่สำคัญควรมีจิตสาธารณะและพยายามรักษามารยาทส่วนรวมเอาไว้ให้มาก ๆ ไม่เพียงแค่บนเครื่องบินเท่านั้น แต่ทุกที่ที่เป็นสถานที่สาธารณะด้วยนะคะ

เคล็ดลับการเงิน

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน