มาตรการช่วยเหลืออุ้มคนตกงานจากรัฐกับโครงการ ไทยมีงานทำ ช่วยเหลือคนตกงาน

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

August 6, 2020


คนตกงานเตรียมรับ ข่าวดีรัฐอุ้มคนตกงานกับ มาตรการช่วยเหลืออุ้มคนตกงานกับโครงการ ไทยมีงานทำ ช่วยเหลือคนตกงาน ในช่วงสิ้นเดือน ส.ค. หลังสิ้นสุดมาตรการช่วยเหลือเยียวยา เพื่อรับมือกลุ่มคนตกงานพุ่งระลอกใหม่ สภาพัฒน์-แบงก์ชาติ หัวหอกช่วย ผุดแพลตฟอร์มระดับชาติ “ไทยมีงานทำ” แก้ตกงาน หน่วยงานรัฐผนึกกำลังจัดทำโครงการรองรับแรงงาน จ้างเรียน สร้างอาชีพ เสริมทักษะ อีอีซีดึงแรงงานอุตฯ ยานยนต์-ชิ้นส่วนฝึกอบรม

 

มาตรการช่วยเหลืออุ้มคนตกงานจากรัฐกับโครงการ ไทยมีงานทำ ช่วยเหลือคนตกงาน

มาตรการช่วยเหลืออุ้มคนตกงานจากรัฐกับโครงการ-ไทยมีงานทำ-ช่วยเหลือคนตกงาน

จากผลกระทบจากวิกฤตเศรษฐกิจและวิกฤตโควิด-19 ยังลามกระทบภาคธุรกิจและอุตสาหกรรมในวงกว้าง แม้การแพร่ระบาดของโควิดภายในประเทศจะมีแนวโน้มดีขึ้น แต่ปัญหาคนตกงาน ถูกเลิกจ้างจะมีตามมาอีกระลอกใหญ่ จากก่อนหน้านี้ ธนาคารโลกประจำประเทศไทยคาดการณ์ว่า วิกฤตที่เกิดขึ้นจะทำให้มีคนตกงานเพิ่มขึ้น 8 ล้านคน ขณะที่สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) หรือสภาพัฒน์ ระบุว่าแรงงาน 8.4 ล้านคนเสี่ยงต่อการถูกเลิกจ้าง ทำให้หน่วยงานรัฐหลายหน่วยงานเกาะติดสถานการณ์และเตรียมมาตรการรองรับ

 

หน่วยงานรัฐพร้อมช่วยเหลือกลุ่มคนตกงาน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปัญหาตกงานที่มีแนวโน้มรุนแรงขึ้น ล่าสุด สศช.ได้ร่วมมือกับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) จัดทำโครงการแก้ปัญหาการว่างงานโดยเฉพาะ ขณะที่กระทรวง กรม ที่เกี่ยวข้องอาทิ กระทรวงมหาดไทย เกษตรและสหกรณ์ การท่องเที่ยวและกีฬา อุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม สำนักงานนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) หรืออีอีซี ฯลฯ ต่างระดมจัดทำโครงการจ้างงาน สร้างรายได้ รองรับคนตกงาน แรงงานที่ถูกเลิกจ้างและย้ายกลับถิ่นฐาน

พร้อมสร้างโครงการ ไทยมีงานทำ

นายดนุชา พิชยนันท์ รองเลขาธิการ สศช. เปิดเผยว่า สถานการณ์ด้านแรงงานที่มีแนวโน้มจะมีปัญหารุนแรง การตกงานถูกเลิกจ้างจะมีเพิ่มขึ้น สศช.จึงได้ร่วมมือกับ นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการ ธปท. จัดทำ platform ระดับชาติ แก้ปัญหาการว่างงาน โดยจะมีการออกแบบให้รองรับการลงทะเบียนผู้ว่างงานจากทุกเซ็กเตอร์ ขณะเดียวกันให้มีการทำระบบการจ้างงานจากบริษัทเอกชน เพื่อให้ทั้งผู้ว่างงานและผู้ที่จะจ้างงานมาจับคู่กัน แพลตฟอร์มดังกล่าวจะทำหน้าที่คล้ายกับ Jobs.DB ของภาครัฐ ขณะนี้มีการเร่งดำเนินการทำแพลตฟอร์มดังกล่าวให้เรียบร้อยภายในกลางเดือนสิงหาคม เพื่อให้ทันการณ์กับการจ้างงานของกระทรวง หน่วยงานภาครัฐต่าง ๆ ที่ได้งบประมาณเงินกู้ 4 แสนล้าน และปีงบประมาณใหม่

สำหรับ แพลตฟอร์มที่แบงก์ชาติและสภาพัฒน์จะทำร่วมกัน อาจจะใช้ชื่อภายใต้คอนเซ็ปต์ว่า “ไทยมีงานทำ” ทั้งนี้ ตัวเลขผู้ว่างงานที่รัฐใช้เป็นฐานข้อมูลในการแก้ปัญหาปัจจุบัน ใช้ตัวเลขผู้ขึ้นทะเบียนกับสำนักงานประกันสังคม ซึ่งล่าสุด ณ เดือน พ.ค. 2563 มีผู้ว่างงาน 3 แสนราย

 

เปรียบเทียบสินเชื่อบุคคลmoneyguru

 

อีอีซีเดินหน้าพร้อมอุ้มแรงงานอุตฯยานยนต์

นายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการ สกพอ. หรืออีอีซี เปิดเผยว่า ได้ร่วมกับบริษัทเอกชน ค่ายรถยนต์และชิ้นส่วนอุตสาหกรรมยานยนต์ เพื่อบรรเทาการว่างงานในอุตสาหกรรมนี้ซึ่งคาดว่าจะมีประมาณ 1 ล้านคน แต่จะมีการตกงานประมาณ 3 แสนคน หรือบางแห่งอาจจะมีการจ้างงานเพียงเดือนละ 10 วัน และในไตรมาส 2 ถึง 3 จะมีการเลิกจ้างอีกจำนวนหนึ่ง ดังนั้น จึงมีการร่วมมือกันกับบริษัทเอกชนเพื่อจัดโปรแกรมฝึกอบรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ประมาณ 6,000 คน ใช้งบประมาณ 200 ล้านบาท จากกรอบวงเงินในโครงการฟื้นฟูเศรษฐกิจจากผลกระทบจากโควิด-19 วงเงิน 4 แสนล้านบาท เพื่อพยุงไม่ให้มีการปลดคนงาน แต่ให้ส่งพนักงานมาอบรมกับอีอีซีแทน โดยจะมีการดีไซน์โปรแกรมไว้ประมาณ 40 คอร์ส ด้านออโตเมชั่น อุตสาหกรรมหุ่นยนต์

ธ.ก.ส.ออกสินเชื่อเพื่อสนับสนุนโครงการ เศรษฐกิจพอเพียงสร้างไทย

ธนาคารจัดทำโครงการ “เศรษฐกิจพอเพียงสร้างไทย” เพื่อช่วยเหลือคนตกงานโดยธนาคารได้ออกสินเชื่อเพื่อสนับสนุนโครงการดังกล่าว วงเงินรวม 2.6 แสนล้านบาท และขอใช้งบประมาณจากพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) กู้เงิน วงเงิน 5.5 หมื่นล้านบาท ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการการใช้จ่ายเงินกู้

จับตาหลังสิงหาคมนี้คนอาจจะตกงานเพิ่ม

นายอภิญญา สุจริตตานนท์ อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน เปิดเผยว่า การประกาศปิดกิจการ เลิกจ้างที่ยังมีต่อเนื่องจากที่ภาคธุรกิจและอุตสาหกรรมหลายสาขาได้รับผลกระทบจากวิกฤตเศรษฐกิจและสถานการณ์โควิด หลังเดือน ส.ค. 2563 จะยิ่งน่าเป็นห่วง เพราะหลังเดือน ส.ค. ลูกจ้างในระบบประกันสังคมที่เคยได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยาจากสำนักงานประกันสังคม (สปส.) จะไม่ได้รับเงินเยียวยาเพิ่มเนื่องจากมาตรการดังกล่าวสิ้นสุดลง แต่จะมีกิจการบางส่วนที่สู้ไม่ได้ ต้องปิดโรงงาน เลิกจ้างเพิ่มขึ้น ส่วนจะเพิ่มขึ้นมากน้อยเพียงใดยังคาดการณ์ได้ยาก

 

ในช่วงภาวะวิกฤตไวรัสโควิด-19แบบนี้  MoneyGuru ขอให้ทุกท่านรักษาสุขภาพและเป็นกำลังใจให้เราผ่านช่วงนี้ไปด้วยกัน ส่วนใครที่มองหาตัวช่วยเงินกู้สำหรับใช้ในการจับจ่ายใช้สอยที่ง่าย สะดวก และทำได้ที่บ้าน เรายังมีตัวช่วยสำหรับการ เปรียบเทียบสินเชื่อส่วนบุคคล หรือจะเป็นบัตรเครดิตอื่นๆ ให้เลือกใช้ เข้ามาเปรียบเทียบบัตรเครดิตได้ทุกวันที่ MoneyGuru สิคะ

ที่มาประชาชาติธุรกิจ

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน