มหาเศรษฐี รวยได้เพราะ โซเชียลมีเดีย

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

May 27, 2015


มหาเศรษฐีใครจะไปคิดมาก่อนล่ะว่าการโพสต์อะไรต่างๆ ออนไลน์จะสามารถมอบรายได้ให้กับคุณได้ และกระทั่งทำให้คุณเป็น มหาเศรษฐี ได้ด้วย! หลายๆ คนอาจจะคิดว่าเป็นแค่เรื่องเหลวไหล แต่มีคนที่กลายเป็น มหาเศรษฐี เพราะโซเชียลมีเดียจริงๆ นะครับ อันที่จริงแล้ว โลกโซเชียลเต็มไปด้วยโอกาสทางอาชีพการงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณมีอะไรที่เป็นเอกลักษณ์และมีดีพอจนคนอยากจะติดตามคุณ
นอกจากนี้ โซเชียลมีเดียยังเปลี่ยนโฉมหน้าของการโฆษณา การตลาด การบริการลูกค้า การประชาสัมพันธ์ และในอนาคตอาจมีอิทธิพลไปยังด้านอื่นๆ ด้วย และนี่ก็คือเรื่องราวของคนที่กลายเป็น มหาเศรษฐี แห่งโซเชียลมีเดีย ที่โดดเด่นจนทำให้เราอยากนำมาแบ่งปันกับทุกคนครับ

1. แบรนดอน สแตนตัน (Facebook)

ตอนที่เขาออกจากงานในปี 2553 เขาย้ายไปอยู่ที่นิวยอร์กซิตีพร้อมกับกล้องหนึ่งตัวและความมุ่งมั่นเพียง หนึ่งเดียว ซึ่งก็คือการรวบรวมภาพถ่ายชาวนิวยอร์กทั้งหมด 10,000 คนแล้วนำรูปเหล่านั้นมาวางเป็นแผนที่ของเมือง ทุกวันนี้ โปรเจกต์ภาพถ่ายของเขาเป็นที่รู้จักกันไปทั่วโลก บล็อกของเขาที่ชื่อว่า Humans of New York (หรือที่เรียกย่อๆ ว่า HONY) มีผู้ติดตามในเฟสบุคมากกว่า 12 ล้านคน และมีผู้ติดตามในอินสตาแกรมเกือบ 3 ล้านคน
สแตนตันเรียนรู้การถ่ายภาพด้วยตนเอง เขาไม่ได้เริ่มจากการเป็นนักถ่ายภาพชื่อดังและไม่เคยเป็นคนป๊อปปูล่าในโลกโซเชียลมาก่อน แต่ด้วยการแชร์ผลงานในโซเชียลมีเดีย ทำให้รูปถ่ายของเขาได้รับความสนใจและมีคนคอยติดตามจำนวนมาก ในปี 2553 เขาได้เผยแพร่โฟโต้บุ้คและเริ่มจัดตั้งกองทุนมากมายที่ประสบความสำเร็จเกินความคาดหมาย และเงินจากกองทุนเหล่านี้ก็ได้ถูกมอบให้แก่การกุศลมากมาย นอกจากจะทำหนังสือและถ่ายภาพแล้ว เขายังรับงานถ่ายภาพด้วย

2. DisneyCollectorBR (Youtube)

ด้วยยอดวิวรวม 1.51 พันล้าน และยอดผู้ติดตามกว่า 1.05 ราย หญิงชาวบราซิลที่ไม่เปิดเผยตัวตนคนนี้เป็นผู้ที่ทำรายได้สูงสุดคนหนึ่งของยูทูบ โดยวิดีโอของเธอส่วนใหญ่จะเป็นการเปิดกล่องของเล่นดิสนีย์และให้ความเห็นไปด้วยในเวลาเดียวกัน ซึ่งวิดีโอเหล่านี้เป็นที่นิยมในหมู่เด็กๆ และพ่อแม่สุดๆ และแม้ยูทูบจะหัก 45% ของรายได้ เธอคนนี้ก็ยังมีรายได้ถึง 43-679 ล้านบาทต่อปี! สำหรับนักสะสมของเล่น รายได้เท่านี้ก็ไม่เลวเลยใช่มั้ยล่ะ?

3. จัสติน ฮัลเพิร์น (Twitter)

หากคุณเป็นอีกคนที่ชอบท่องโลกออนไลน์เป็นชีวิตจิตใจ คุณก็คงสมัครเว็บอะไรต่อมิอะไรไว้หลายแห่ง รวมถึงทวิตเตอร์ด้วย คุณอาจเคยรีทวีตไปบ้าง ซึ่งส่วนมากทวีตเหล่านั้นก็มาจากเพื่อนๆ หรือคนดัง แน่นอนว่าบางทีก็ต้องมีการรีทวีตอะไรขำๆ จากผู้เล่นฮาๆ เช่นเดียวกับ @shitmydadsays
@shitmydadsays เป็นทวิตเตอร์สุดฮาของจัสติน ฮัลเพิร์น ส่วนสิ่งที่เขาทวีตมักจะมาจากสิ่งที่พ่อของเขาพูดนั่นเอง ปัจจุบันแอคเคาท์นี้มีคนติดตามถึง 2.84 ล้านคน ซึ่งก็ต้องยกเครดิตให้อารมณ์ขันของเขาและคุณพ่อนั่นแหละครับ ฮัลเพิร์นออกหนังสือ (ที่ชื่อว่า Shit My Dad Says แปลเป็นไทยว่า “สิ่งที่พ่อผมพูด”) และได้มีการเผยแพร่ออกทางทีวีด้วย ว่ากันว่าทรัพย์สินรวมของเขามีมูลค่าถึง 46.5 ล้านบาท!

4. Felix Arvid Ulf Kjellberg (YouTube)

หากเอ่ยชื่อดังกล่าวคนอาจไม่ค่อยคุ้นนัก แค่อ่านยังยากเลย แต่ถ้าพูดว่า PewDiePie คงมีคนร้องอ๋อขึ้นมาบ้าง เขาคนนี้คือคนดังที่มีจำนวนผู้ติดตามสูงที่สุดในยูทูบเลยล่ะ! ไม่อยากจะเชื่อเลยใช่ไหมว่าเขามีคนติดตามมากกว่าจัสติน บีเบอร์กับบียอนเซ่เสียอีก แต่ด้วยจำนวนผู้ติดตามถึง 36.5 ล้านคนและยอดวิวที่สูงกว่า 8 ล้านวิว ยังไงก็ต้องยอมเขาล่ะนะ นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม ปีที่แล้ว Channel ของเขาได้กลายเป็น Channel ยูทูบที่มียอดคนดูสูงสุดตลอดกาล แล้วเขาทำอะไรล่ะ ทำไมถึงได้เป็นที่นิยมขนาดนี้?
PewDiePie เล่นเกม “Let’s Plays” แล้วก็รีวิวเกมไปด้วยขณะที่อัดวิดีโอโพสต์ลงยูทูบจำนวนมาก  แต่นี่ไม่ใช่สาเหตุเดียวที่ทำให้เขาโด่งดังสุดๆ เพราะนอกจากจะโพสต์วิดีโอเหล่านั้นแล้ว เขายังให้ความสำคัญและใส่ใจแฟนๆ เสมอ ทำให้เกิดกลุ่มของ “Bros” (ซึ่งหมายถึง เพื่อนผู้ชาย) ขึ้นมาทั่วโลกออนไลน์ และนั่นก็เป็นการสร้าง “Bro Army” กลุ่มแฟนคลับที่ชื่นชอบเขา และดูเหมือนกองทัพนี้ จะขยายตัวใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ
PewDiePie ได้ปรากฏตัวในสื่อต่างๆ หลายต่อหลายครั้ง และเขาก็ได้ช่วยหาเงินหลายร้อยล้านบาทให้แก่การกุศลด้วย ซึ่งรายได้ของเขาจากการอัพโหลดวิดีโอในยูทูบอย่างเดียวก็อยู่ที่เกือบ 586 ล้านบาทแล้ว
—-
แล้วอะไรกันล่ะที่ทำให้คนคนหนึ่งสามารถทำเงินได้มาก ขนาดนั้นผ่านโลกโซเชียล? อันนี้ก็แล้วแต่บุคคลและบริษัทนะครับ นอกจากนี้ยังขึ้นอยู่กับว่า คุณทำอะไร และใครเป็นผู้ชมด้วย แน่นอนว่า อินเทอร์เน็ตเป็นเครือข่ายอันกว้างใหญ่ที่มีผู้คนมากมายพูดคุยสื่อสารกัน อยู่ตลอดเวลา ดังนั้น ถ้าคุณอยากเป็นอย่าง มหาเศรษฐี เหล่านี้บ้าง สิ่งที่คุณต้องมีก็คือ ไอเดียที่ไม่ซ้ำใครและความตั้งใจจริงในการแบ่งปันและมีส่วนร่วมกับผู้คน และถ้ายิ่งนิสัยดี ร่าเริง มีแต่คนรักคนชอบก็ยิ่งดีเลยล่ะ
ติดตามบทความดีๆ ด้านการเงินและการออมเพิ่มเติมได้ที่บล็อกของ MoneyGuru ครับ

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน