ฟังก์ชั่นรถยนต์ อีก 5 ปีข้างหน้า ที่ทำเอารถปัจจุบันกลายเป็นรถพื้น ๆ ไปเลย

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

January 26, 2016


TH_BLOG_CarControlPanel

“มันเป็นเรื่องยากที่จะคาดการณ์อะไรก็ตามแต่ โดยเฉพาะในเรื่องของอนาคต”
แน่นอนครับ ว่าคำพูดข้างบนเป็นคำพูดที่ไม่เหมาะกับยุคปัจจุบันอย่างยิ่ง เพราะในโลกเราทุกวันนี้ มนุษย์สามารถคิดค้นเทคโนโลยีและ ฟังก์ชั่นรถยนต์ ใหม่ ๆ เพื่อนำไปใช้ในอนาคตมากมาย ยิ่งโดยเฉพาะในวงการรถยนต์ด้วยแล้ว นับว่าตอนนี้มนุษย์เราได้แสวงหา ฟังก์ชั่นรถยนต์ ที่ล้ำหน้าไปไกลมากครับ ซึ่งช่วยให้ การขับรถในอนาคต เป็นไปได้ง่ายขึ้น และถ้าคุณอยากรู้ว่าวงการรถยนต์เขามีอะไรที่ล้ำหน้าบ้าง ตาม MoneyGuru.co.th ไปดู ฟังก์ชั่นรถยนต์ กันเลยครับ

เทคโนโลยีของวงการรถยนต์ในปีหน้า (2017)

บางครั้งการคิดค้นเทคโนโลยีใหม่ ๆ เพื่อวงการรถยนต์ก็เป็นไปได้ยากครับ แต่ก็ไม่ยากเกินความสามารถของมนุษย์ไปได้ อย่างเช่นเมื่อ 10 ปีที่แล้ว บลูทูธในรถยนต์, GPS นำทาง, เซ็นเซอร์ที่จอดรถ, และตัวค้นหารถยนต์ จะมีแค่ในเฉพาะรถหรู ๆ หรือมีราคาแพงเท่านั้น แต่ในตอนนี้เทคโนโลยีดังกล่าวแทบจะมีในรถทุกคันเลยก็ว่าได้
และในปีหน้านั้น หลายคนคงจะคาดหวังไว้เป็นอย่างมากว่าจะมีเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่จะสามารถช่วยให้เราขับรถในชีวิตประจำวันได้สะดวกมากขึ้น ซึ่งบริษัทต่าง ๆ ก็ไม่ทำให้เราผิดหวังครับ เพราะข่าวล่าสุดที่ออกมาได้เผยว่า ตอนนี้รถบางรุ่นได้มีเทคโนโลยีที่จะทำให้เราสามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในรถ และค้นหาข้อมูลต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้นแล้ว ซึ่งเทคโนโลยีดังกล่าวก็คือ 4G LTE hotspot ที่ติดตั้งอยู่ภายในรถนั่นเองครับ

เทคโนโลยีของวงการรถยนต์อีก 2 ปีข้างหน้า (2018)

เดินทางข้ามเวลากับเราต่อไปอีก 2 ปีข้างหน้าครับ เป็นที่ชัดเจนว่าการขับขี่ของเรานั้นเป็นส่วนหนึ่งกับรถยนต์ และรถยนต์ในยุคนี้ก็มีฟังก์ชั่นจำนวนมากที่คืบคลานเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตเรา ซึ่งในอนาคตคุณสมบัติอันโดดเด่นอย่างตัวช่วยผู้ขับขี่นั้นเราอาจได้เห็นอย่างแน่นอน โดยตัวช่วยผู้ขับขี่นี้คือฟังก์ชั่นที่สามารถควบคุมรถให้เรา หรือเบรกรถให้เราเองอัตโนมัติครับ
ทั้งนี้ ฟังก์ชั่นผู้ช่วยผู้ขับขี่ดังกล่าวนั้นยังคงเป็นฟังก์ชั่นกึ่งอิสระ ที่ผู้ขับขี่ยังคงต้องควบคุมรถเองอยู่บ้างเมื่อต้องใช้ฟังก์ชั่นนี้ อย่างไรก็ตาม ฟังก์ชั่นนี้สามารถช่วยให้การขับรถบนท้องถนนที่เต็มไปด้วยรถจำนวนมากเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น
นอกจากนี้ ยังมีเทคโนโลยีที่จะสามารถช่วยให้ผู้ขับขี่หลีกเลี่ยงการจราจรที่ติดขัดได้อีกด้วย ซึ่งเทคโนโลยีนี้จะใช้กล้องวิดีโอสเตอริโอในการจับสัญญาณข้อมูลการจราจรที่ติดขัดติดภายในระยะทาง 56 กิโลเมตรต่อชั่วโมงครับ

เทคโนโลยีของวงการรถยนต์อีก 5 ปีข้างหน้า (2021)

กระโดดไป 5 ปีข้างหน้า รถยนต์อาจมาพร้อมกับเทคโนโลยีที่ล้ำหน้าอย่างผู้ช่วยขับขี่อัจฉริยะ ที่สามารถเชื่อมต่อและสื่อสารรถของคุณกับรถคันอื่นได้ ซึ่งการเชื่อมต่อนี้จะช่วยทำให้รถของคุณรับสัญญาณของรถคันที่อยู่รอบข้างได้ ว่ากำลังอยู่ในลักษณะของการขับขี่แบบใด รวมถึงสามารถเบรกรถอัตโนมัติให้คุณได้ทันที หากรถยนต์ของคุณรับสัญญาณว่ารถคันข้างหน้าเบรกกะทันหัน นอกจากนี้ การเชื่อมต่อดังกล่าวยังสามารถทำให้คุณรู้ว่าทางข้างหน้ามีอุบัติเหตุเกิดขึ้น และมันยังสามารถบอกคุณได้ด้วยว่าควรหลีกเลี่ยงเส้นที่เกิดอุบัติเหตุแล้วไปทางไหนได้บ้าง
และด้วยการเชื่อมต่อข้อมูลที่ยอดเยี่ยมเช่นนี้ ทำให้รถในอนาคตอีก 5 ปีข้างหน้าอาจจะมีระบบ LiDAR (Light Detection And Ranging) และ SONAR (Sound Navigation And Ranging) (การตรวจจับแสงและเสียง) ที่ทำให้รถของคุณสามารถรับรู้ถึงสิ่งแวดล้อมทั้งแสงและเสียงที่อยู่รอบ ๆ รถได้อีกด้วยครับ
ยอดเยี่ยมมากทีเดียวใช่ไหมล่ะครับสำหรับวงการรถยนต์ในอนาคต เทคโนโลยีต่าง ๆ ล้วนล้ำหน้าและไฮเทคมาก ๆ หวังว่าคุณผู้อ่านจะชอบและรอดูกันนะครับ ว่าของจริงจะล้ำหน้ากันขนาดไหน และหากอยากติดตามบทความรถยนต์ดี ๆ แบบนี้อีก สามารถคลิกเข้ามาได้เลยครับที่ บล็อก MoneyGuru.co.th

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัยรถยนต์ฟรี คลิกเลย


อ้างอิง: Digitaltrends, Ooyuz, Vizadrone

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน