อยากเป็น ผู้ประกอบการเงินล้าน ต้องมีทักษะเหล่านี้

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "เคล็ดลับการเงิน,ไลฟ์สไตล์"

February 3, 2017


ผู้ประกอบการเงินล้าน

ในยุคสมัยนี้ การจะเป็นผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จนั้น นอกจากความมุ่งมั่นและความตั้งใจแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือทักษะความรู้และความชำนาญในด้านต่าง ๆ ที่จะช่วยเสริมความแข็งแกร่ง ให้คุณกลายเป็นผู้ประกอบการที่มีความมั่นคง พร้อมที่จะรับมือกับทุก ๆ สถานการณ์ และต้องมีความมุ่งมั่นพัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลา ดังนั้น วันนี้ MoneyGuru.co.th จึงมี 9 ทักษะที่ ผู้ประกอบการเงินล้าน ในยุคนี้ขาดไม่ได้เลยมาฝากกันค่ะ 

ผู้ประกอบการเงินล้าน ทักษะการสื่อสารต้องเป็นเลิศ

สำหรับการสื่อสาร บางคนอาจมองว่าต้องเป็นแค่การพูดคุยกันเท่านั้น แต่ในความเป็นจริงแล้ว การสื่อสารยังรวมถึงการส่งข้อความผ่านอีเมล โซเชียลมีเดีย โทรศัพท์ และการพูดคุยแบบเห็นหน้ากันโดยตรงด้วย เพราะยิ่งคุณมีทักษะการสื่อสารที่ดี ชัดเจน สามารถโน้มน้าวความรู้สึกเชิงบวกกับผู้อื่นได้มากเท่าไร ก็ยิ่งส่งผลดีกับธุรกิจมากเท่านั้น ทั้งเรื่องการซื้อขาย ลงทุน หุ้นส่วน ตลอดจนมีคนอยากมาทำงานด้วย เรียกได้ว่าระดับความสามารถด้านทักษะการสื่อสาร เป็นตัวกำหนดความมั่งคั่งในอนาคตเลยก็ว่าได้ค่ะ

ทักษะการขายต้องมี

ในบางสถานการณ์เราอาจต้องพึ่งพาตัวเองมากกว่าที่คิด การทำความเข้าใจวิธีขายเอาไว้ไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะถ้าคุณเป็นหัวเรือใหญ่ แต่ขายไม่เป็น จ้างคนมา คุณก็สอนให้เซลส์คิดต่างหรือแนะนำเซลส์ไม่ได้ บอกได้เลยว่าถ้าคุณไม่ได้จ้างเซลส์มืออาชีพที่พร้อมจะทุ่มเทให้กับองค์กรจริง ๆ คงเป็นเรื่องที่ลำบากแน่ๆ

การตลาดและการสร้างแบรนด์   

ชื่อเสียงและความน่าเชื่อถือ ถือเป็นการโฆษณาและการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีขององค์กร เมื่อชื่อเสียงดีมีความน่าเชื่อถือ การทำการตลาดและการสร้างแบรนด์ย่อมง่ายตามไปด้วย ซึ่งชื่อเสียง การตลาด และแบรนด์ถือเป็นรากฐานที่สำคัญของธุรกิจเลยทีเดียวค่ะ

ต้องมีไหวพริบและความฉลาดทางอารมณ์ (EQ)

ทักษะด้านนี้เป็นสิ่งที่จำเป็น เพราะคุณต้องรู้จักควบคุมอารมณ์ของตัวเอง สามารถระบุและประเมินอารมณ์ของคู่สนทนาหรือคนกลุ่มต่าง ๆ เพื่อวิเคราะห์สถานการณ์ได้ อาจประเมินจากท่าทาง น้ำเสียง ชั้นเชิงการพูด สีหน้าแววตา ซึ่งบางครั้งคุณอาจพบเรื่องที่ถูกต้องแต่ไม่ถูกใจ หรือพบเรื่องถูกใจแต่ไม่ถูกต้อง ก็ต้องมีทักษะด้านนี้เพื่อควบคุมอารมณ์เพื่อตัดสินใจหรือแก้ปัญหาค่ะ

ความคิดริเริ่มสร้างสรรค์

ผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จ มักมีความคิดสร้างสรรค์เกี่ยวกับสินค้าและผลิตภัณฑ์ของตัวเอง โดยนำเสนอความแปลกใหม่หรือมีนวัตกรรมให้กับสินค้าและบริการของตัวเอง การมีจุดเด่นที่เหนือกว่าคู่แข่งจะทำให้คุณได้เปรียบคู่แข่งเป็นอย่างมากค่ะ

การวางแผนและการตั้งเป้าหมาย

บางคนทำงานไปเรื่อย ๆ โดยไม่มีการวางแผนว่าวันนี้จะทำอะไร พรุ่งนี้จะทำอะไร และเดือนนี้ควรมีความก้าวหน้าหรือมีผลงานอะไรบ้าง ต้องบอกเลยว่าคุณจะไม่มีทางประสบความสำเร็จได้ หากยังขาดการวางแผนที่ดี ดังนั้น คุณต้องตั้งเป้าหมายการทำงานรายสัปดาห์ รายเดือน และรายปี เพื่อคอยปรับปรุงการทำงานอย่างสม่ำเสมอค่ะ

ทักษะการบริหารจัดการเงิน

ถ้าคุณหาเงินได้ แต่วางแผนบริหารจัดการด้านการเงินไม่เป็นระบบ ก็อาจจะเก็บเงินไม่อยู่ ซึ่งผู้ประกอบการที่ดีควรรู้ว่าตัวเองมีเงินอยู่ในมือเท่าไร มีเงินในบัญชีอีกเท่าไร บันทึกรายรับรายจ่ายทุกวัน รู้ค่าใช้จ่ายรายเดือน คำนวณภาษีที่ต้องจ่าย ซึ่งจะทำให้คุณวางแผนและบริหารจัดการเงินได้อย่างเป็นระบบค่ะ

คอนเน็คชั่น เป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก 

การสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับเพื่อนร่วมธุรกิจ หรือผู้ประกอบการในด้านอื่น ๆ นับเป็นเครื่องมืออันทรงพลังในโลกธุรกิจ ซึ่งคุณต้องทำตัวให้เป็นคนที่น่าเชื่อถือ น่าไว้วางใจ พกนามบัตรติดตัวไว้เสมอ เมื่อเจอผู้ประกอบการในงานต่าง ๆ ก็พยายามแลกนามบัตร ขอช่องทางการติดต่อเพื่อสร้างเครือข่าย ในอนาคตหากมีปัญหา คุณอาจคุยกันเพื่อหาทางแก้ปัญหา หรือมีโอกาสกระจายสินค้าเพิ่ม ก็อาจติดต่อผู้ประกอบการในเครือข่ายเพื่อเพิ่มช่องทางการจัดจำหน่าย หรือใช้บริการขนส่งจากเพื่อนซึ่งอาจทำให้ต้นทุนการขนส่งลดลงได้ค่ะ

ความเป็นผู้นำ สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ขาดไม่ได้

การมีภาวะผู้นำที่ดี จะทำให้ลูกน้องเคารพนับถือและยินดีที่จะทำงานด้วย ผู้ประกอบการที่มีภาวะผู้นำจะรู้ว่าควรวางตัวอย่างไร ไม่โยนความผิดให้ลูกน้อง และเมื่อเกิดเรื่องแย่ ๆ ขึ้น คุณจะเป็นคนแรกที่ออกมาแสดงความรับผิดชอบและหาวิธีแก้ปัญหา ทั้งหมดนี้จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจและความรู้สึกในด้านบวกให้กับพนักงาน ส่งผลให้มีคนเก่ง ๆ ในองค์กร และมีอัตราการเข้าออกของพนักงานลดลง  

ข้อเท็จจริงอีกอย่างหนึ่งคือ ยิ่งคุณมีทักษะเหล่านี้มากเท่าไร โอกาสประสบความสำเร็จบนโลกธุรกิจย่อมสูงตามไปด้วยนะคะ และหากท่านใดอยากจะติดตามบทความและข่าวสารเกี่ยวกับรถยนต์ การเงิน สินเชื่อ บัตรเครดิต และประกันรถยนต์ ก็สามารถกด Subscribe เพื่อรับสาระความรู้แบบนี้จาก MoneyGuru.co.th ได้เลยค่ะ เราจะส่งตรงถึงอีเมลของคุณทุก ๆ สัปดาห์

เคล็ดลับการเงิน

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน