ผู้ปกครองลุ้นรับเงิน 5000 บาท ช่วยกลุ่มนักเรียนนักศึกษา


ผู้ปกครองลุ้นรับเงิน 5000 บาท ช่วยกลุ่มนักเรียนนักศึกษา ในวันที่ 27 ก.ค. นี้ หลังรัฐบาลพร้อมเสนอ ครม. ลดค่าเทอมมหาวิทยาลัยรัฐมากสุดร้อยละ 50 พร้อมแจกเงินให้ 5 พันบาทคาด  27 ก.ค. นี้รู้ผล…

Kashjoy

ผู้ปกครองลุ้นรับเงิน 5000 บาท ช่วยกลุ่มนักเรียนนักศึกษา

ผู้ปกครองลุ้นรับเงิน 5000 บาท ช่วยกลุ่มนักเรียนนักศึกษา

เมื่อเร็วๆนี้ทางด้าน พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการ (รมว.) กระทรวงกลาโหม หารือเรื่องมาตรการให้ความช่วยเหลือภาระค่าใช้จ่ายด้านการศึกษาในช่วงสถานการณ์โควิด พิจารณาแนวทางการลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา เช่น พิจารณาให้ส่วนลดเงินบำรุงการศึกษา ค่าธรรมเนียมการศึกษา ค่าธรรมเนียมการเรียน และค่าธรรมเนียมอื่นในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2564 เป็นกรณีพิเศษ โดยให้ครอบคลุมทั้งสถานศึกษารัฐและเอกชน  โดยนายกได้มอบหมายให้กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) จัดทำโครงการมาตรการช่วยเหลือค่าใช้จ่ายในการเรียนรู้ เพื่อบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายต่างๆ ของนักเรียน ครู และผู้ปกครองในสถานการณ์โควิด ซึ่งมาตรการช่วยเหลือนี้จะครอบคลุมทั้งโรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.), สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.), สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.), โรงเรียนสังกัด กทม. และโรงเรียนในสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) โดยจะนำมาตรการการช่วยเหลือเหล่านี้เสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) รับทราบหลักการในวันที่ 27 กรกฎาคมนี้

มาตรการการช่วยเหลือนักเรียน ครู และผู้ปกครอง

ผู้ปกครองลุ้นรับเงิน 5000 บาท ช่วยกลุ่มนักเรียนนักศึกษา

สำหรับมาตรการการช่วยเหลือนักเรียน ครู และผู้ปกครองนั้น ที่ประชุมเห็นชอบในหลักการที่กระทรวงอุดมศึกษาฯ หารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มีข้อสรุปว่า ลดค่าเล่าเรียนในช่วงสถานการณ์โควิด ที่เป็นนักศึกษาชาวไทยระดับปริญญาตรีและบัณฑิตศึกษา ภาคปกติ ภาคพิเศษ และภาคสมทบ ในสถาบันอุดมศึกษาของรัฐและเอกชน โดยพบว่ามีสถาบันอุดมศึกษาของรัฐและในกำกับของรัฐ 35 แห่ง จำนวนนักศึกษา 922,794 คน มหาวิทยาลัยราชภัฏ 38 แห่ง นักศึกษา 396,858 คน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล 9 แห่ง นักศึกษา 133,782 คน สถาบันวิทยาลัยชุมชน 1 แห่ง นักศึกษา 11,678 คน สถาบันอุดมศึกษาเอกชน 72 แห่ง นักศึกษา 285,500 คน รวม 155 แห่ง นักศึกษา 1,750,109 คน โดยสถาบันอุดมศึกษา ภาครัฐ ลดค่าเล่าเรียนและค่าธรรมเนียมการศึกษา สำหรับงบประมาณที่ใช้สนับสนุนจากสถาบันอุดมศึกษาสนับสนุนร้อยละ 20 และรัฐบาลสนับสนุนเพิ่มเติมอีกร้อยละ 30 โดยกำหนดเป็นขั้นดังนี้

  1. ส่วนที่ไม่เกิน 50,000 บาท ลดค่าเล่าเรียน ค่าธรรมเนียมการศึกษาร้อยละ 50
  2. ส่วนตั้งแต่ 50,001 บาท ถึง 100,000 บาท ลดร้อยละ 30
  3. ส่วนตั้งแต่ 100,001 บาทขึ้นไป ลดร้อยละ 10

ทั้งนี้ สถาบันอุดมศึกษาเอกชน รัฐบาลสนับสนุนค่าเล่าเรียน ค่าธรรมเนียมการศึกษา คนละ 5,000 บาท และลดค่าเรียนเพิ่มเติมและสนับสนุนมาตรการอื่นๆ เช่น สถาบันอุดมศึกษาแต่ละแห่งจะมีมาตรการขยายเวลาผ่อนชำระหรือผ่อนจ่ายค่าธรรมเนียมการศึกษา/ตั้งกองทุนสนับสนุนการศึกษา/จัดหาอุปกรณ์โปรแกรมคอมพิวเตอร์สำหรับนักศึกษาเพื่อใช้ศึกษาออนไลน์/ส่วนลดค่าหอพักนักศึกษา/จัดสวัสดิการพิเศษกรณีนักศึกษาป่วยด้วยโรคโควิด เป็นต้น

ขอขอบคุณข้อมูลจาก TheStandardNews

ในช่วงภาวะวิกฤตไวรัสโควิด-19แบบนี้  MoneyGuru ขอให้ทุกท่านรักษาสุขภาพและเป็นกำลังใจให้เราผ่านช่วงนี้ไปด้วยกัน ส่วนใครที่มองหาตัวช่วยเงินกู้สำหรับใช้ในการจับจ่ายใช้สอยที่ง่าย สะดวก และทำได้ที่บ้าน เรายังมีตัวช่วยสำหรับการ เปรียบเทียบสินเชื่อส่วนบุคคล หรือจะเป็นบัตรเครดิตอื่นๆ ให้เลือกใช้ เข้ามาเปรียบเทียบบัตรเครดิตได้ทุกวันที่ MoneyGuru นอกจากนี้ยังสามารถติดต่อได้ทางช่องทาง LINE @MoneyGuruThailand รับรองว่าคุณจะได้คำแนะนำราคาเบี้ยประกันที่ดีที่สุดจากเรา

ไม่พลาดทุกเรื่องราวข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @MoneyGuruThailand