ขาเที่ยวฟัง! ประกันการเดินทาง คืออะไร และเลือกอย่างไร!

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

September 29, 2014


ขาเที่ยวฟัง! ประกันการเดินทาง คืออะไร และเลือกอย่างไร!

Free-Beach-Wallpaper-Photos

ประกันการเดินทางคืออะไร?

หลายๆ คนที่อาจจะยังใหม่กับการเดินทางไปต่างประเทศ ต้องเตรียมตัวหลายอย่าง แค่ตั๋วเครื่องบินที่ลงตัวก็ปวดหัวจะแย่แล้ว ยังมีเรื่องวีซ่าอีก แล้วที่สำคัญของวีซ่าในบางประเทศก็คือ ต้องทำประกันการเดินทางด้วย แล้วประกันการเดินทางนี่มันคืออะไร? ตำตอบก็คือ หลักประกันที่คุณต้องมีไว้เพื่อประโยชน์ของคุณเอง รวมถึงประเทศที่คุณกำลังจะไป ในส่วนของตัวคุณเองนั้น คุณจะได้หายห่วง หากเกิดอุบัติเหตุขึ้น หรือ เสียชีวิต จะได้มีงบประมาณในการจัดการสิ่งเหล่านั้น ส่วนประเทศที่คุณกำลังจะไป ก็จะหายห่วงว่าคุณ จะไม่เดินทางเข้าไปในประเทศของเขา และเป็นภาระให้รัฐบาลของเขาต้องดูแล ในระยะเวลาที่คุณอยู่ และนี่ก็คือแนวคิดคร่าวๆ ของประกันการเดินทาง

แล้วประกันการเดินทางควรครอบคลุมอะไรบ้างล่ะ?

หลายคนอาจจะยังคงไม่เข้าใจ หรือ งงๆ ว่า แล้วสุดท้าย เราควรดูที่อะไร? ดูแค่ยอดเงินประกันครอบคลุมเพียงพอที่จะทำวีซ่าผ่านแค่นั้นได้หรือไม่? ซึ่งคำตอบคือไม่ควร เราควรดูตัวรายละเอียดด้วยว่า ประกันการเดินทางที่เรากำลังจะซื้อนั้นต้องครอบคลุมอะไรบ้าง ถึงจะทำให้เราเที่ยวเมืองนอกได้อย่างปลอดภัยหายห่วง ซึ่งเราลิสต์มาให้เป็นข้อๆ ดังนี้

  • ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคลในกรณีเสียชีวิต (Accidental Death Benefit)
  • ประกันค่ารักษาพยาบาล (Medical Expense)
  • ประกันบริการความช่วยเหลือทางการแพทย์กรณีฉุกเฉิน และช่วยเหลือการเดินทาง (Medical Emergency Assistance and Service)
  • ประกันค่าใช้จ่ายในการเคลื่อนกรณีย้ายฉุกเฉิน / การเคลื่อนย้ายศพกลับประเทศ (Evacuation, Repatriation)
  • มีความประสงค์ลดจำนวนวันในการเดินทาง ( Trip Curtailment)
  • มีความประสงค์ยกเลิกการเดินทาง (Trip Cancelation)
  • ประกันความเสียหาย หรือสูญเสียของสัมภาระระหว่างการเดินทาง (Loss or Damage of Personal Baggage)
  • ประกันความสูญหายของหนังสือเดินทาง (Loss of Passport)
  • ประกันความล่าช้าของการเดินทาง (Cover of Delay)
  • ประกันความรับผิดต่อบุคคลภายนอก (Personal Legal Liability) ในกรณีที่หากเกิดอุบัติเหตุที่ก่อโดยคุณ และสร้างผลกระทบต่อบุคคลที่สาม

แล้วถ้า ประกันหลายเจ้าครอบคลุมเหมือนกันล่ะ จะเลือกอย่างไรดี?

หากเลือกดู หลายๆ ผลิตภัณฑ์ จากหลายๆ บริษัทแล้ว ก็พบว่าครอบคลุมคล้ายๆ กัน หรือเหมือนกัน เราจะเลือกที่อะไรดี

ประการแรก เลือกบริษัทที่มีชื่อเสียง เพราะคุณคงไม่อยากเกิดปัญเช่น พอไปยื่นวีซ่าแล้ว ไม่ผ่าน เพราะบริษัทไม่อยู่ในรายชื่อที่รับรอง หรือ เกิดเหตุขึ้นจริงๆ ช่วยอะไรเราไม่ได้ เป็นต้น

ประการที่สอง เลือกให้เหมาะกับแผนการเดินทางของคุณ อาทิ คุณกำลังเดินทางไปที่ไหนบนโลกใบนี้ เพราะแต่ละประเทศ กำหนดนโยบายเรื่องประกันการเดินทางในการทำวีซ่าเข้าประเทศนั้นๆ อาทิ กลุ่มประเทศเชงเก้น ต้องการให้ผู้ที่จะเข้าประเทศต้องทำประกันการเดินทางมูลค่าขั้นต่ำ 2 ล้านบาท เป็นต้น

ประการที่สาม มีการสำรองจ่ายล่วงหน้าหรือไม่? อันนี้ สำหรับบางคนอาจจะไม่มีปัญหา ถ้าต้องสำรองจ่ายค่ารักษาพยาบาลออกไปก่อน แต่หากคุณมีปัญหากับการจ่ายไปก่อน คุณต้องตรวจสอบนโยบายของแต่ละบริษัทให้ดี เพราะบางบริษัท สามารถติดต่อสถานพยาบาลให้คุณล่วงหน้าได้ หากเกิดอุบัติเหตุ หรืออาการเจ็บป่วยขึ้น ที่ไม่ใช่โรคประจำตัวที่เตรียมการรักษามาล่วงหน้าแล้ว คุณก็สามารถรับการรักษาพยาบาลได้เลยโดยไม่ต้องสำรองจ่าย ทั้งนี้ คุณต้องแจ้งให้บริษัทประกันทราบล่วงหน้าก่อนการเดินทาง

เมื่อเลือกประกันการเดินทางได้แล้ว ก็ขอให้วีซ่าของคุณผู้อ่านผ่านฉลุย พร้อมเที่ยวอย่างสุดเหวี่ยง ยังไงก็อย่าลืมพกบัตรเครดิตคู่ใจติดตัวไปด้วยล่ะ เผื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน เงินสดหมด ก็ยังสามารถคว้ามันมาเอาตัวรอดได้ หากมีข้อสงสัยด้านผลิตภัณฑ์ทางการเงิน เราอยู่เคียงข้างคุณเสมอที่ www.moneyguru.co.th

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน