5 บุคคลที่ประสบความสําเร็จ แม้ไม่จบปริญญา

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

May 9, 2015


TH_SuccessfulCollegeDropouts_blog copyหากคุณถามคนที่เป็นพ่อเป็นแม่ว่ามีความปรารถนาอะไรต่อลูก หลายๆ คนคงจะตอบว่า อยากให้ลูกเรียนจบปริญญาตรี เพราะพ่อแม่ล้วนแต่หวังให้ลูกๆ มีชีวิตที่สุขสบาย และปริญญาตรีนี่แหละ ที่เป็นเหมือนใบเบิกทางสำคัญ ที่จะนำพาลูกๆ ไปสู่เส้นทางชีวิตที่ดีขึ้น
มีบัณฑิตมากมายที่ประสบความสำเร็จ ตัวอย่างเช่น ทองมา วิจิตรพงศ์พันธุ์ เจ้าของบริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี ในคณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาการโยธา มหาเศรษฐีที่ติดอันดับใน Forbes อันดับที่ 14 ของประเทศไทย ทศ จิราธิวัฒน์ CEO และประธานกรรมการบริหารธุรกิจของกลุ่มเซ็นทรัล สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี สาขาเศรษฐศาสตร์ และปริญญาโท MBA ทางด้านการเงิน
ถึงอย่างนั้นก็ตาม เส้นทางสู่ความสำเร็จไม่ได้มีอยู่เส้นทางเดียวเท่านั้น ปริญญาไม่ได้เป็นเครื่องการันตีความสำเร็จของทุกคน คนที่รวยมากที่สุดในโลกบางคนเลือกเดินในเส้นทางสู่ความสำเร็จที่แตกต่างออกไป และนี่ คือคนดังที่เรียนไม่จบปริญญา 5 คน ที่ประสบความสำเร็จในสิ่งที่ตนทำ

1. บิล เกตส์  (Bill Gates)

เมื่อหนังสือพิมพ์มหาลัยเรียกคุณว่า “นักศึกษาที่ลาออกกลางคันของฮาร์วาร์ดที่ประสบความสำเร็จที่สุด” เท่านี้ก็เรียกได้ว่าเป็นความสำเร็จอย่างหนึ่งแล้วล่ะ! ไม่มีใครไม่รู้จักเขาคนนี้ บิล เกตส์ ชายผู้อยู่เบื้องหลังไมโครซอฟต์ ซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ทั่วโลก นิตยสารฟอบส์เผยว่าเขามีทรัพย์สินมหาศาลถึง 79.2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 2,600 ล้านบาท) ปัจจุบันเกสต์เป็นผู้บริหารมูลนิธิ Bill and Melinda Gates เพื่อช่วยบรรเทาปัญหาทางสังคม เช่น ปัญหาสุขาภิบาลและการเข้าถึงน้ำสะอาด

2. มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก (Mark Zuckerburg)

ทุกวันนี้ไม่ว่าจะหันไปทางไหนก็เห็นแต่คนเล่นเฟสบุค และจะมีคนเข้าถึงโซเชียลเน็ตเวิร์คมากขึ้นเรื่อยๆ จากการก่อตั้ง Internet.org ของเขา เพื่อให้ประชากรบนโลกเข้าถึงอินเตอร์เน็ตได้มากยิ่งขึ้น ซัคเคอร์เบิร์กสร้างเฟสบุคขึ้นที่หอพักนักศึกษา ในมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด และเมื่อเว็บไซต์ของเขาได้รับความนิยมมากขึ้น เขาย้ายบริษัทไปที่ พาโลอัลโต รัฐแคลิฟอร์เนีย โดยไม่ได้เรียนต่อให้จบ ปัจจุบันเขาอยู่ในอันดับที่ 16 ของการจัดอันดับมหาเศรษฐีโดยนิตยสารฟอบส์ด้วยทรัพย์สินสุทธิ 35.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (เกือบ 1,200 ล้านบาท)

3. บักมินสเตอร์ ฟุลเลอร์ (Buckminster Fuller)

ใครนะ? ชื่อของเขาอาจไม่คุ้นหูมากนักกแต่เขาเป็นผู้มีอิทธิพลมากในหลายสายงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านสถาปัตยกรรม ฟุลเลอร์ ฟุลเลอร์เป็นผู้ที่ทำให้โดมผิวโค้งได้รับความนิยมอย่างมาก (ลองหารูป Fukuoka Dome ที่ญี่ปุ่น และ Spaceship Earth ที่ Walt Disney World ดูครับ) ปัจจุบันโมเลกุลคาร์บอนซึ่งดูคล้ายกับโดมผิวโค้งทรงกลมแบบนี้ถูกเรียกว่า เรียกว่า ฟุลเลอร์นิส (fullerences) เพื่อเป็นเกียรติให้กับชายคนนี้ ผู้ที่ลาออกจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดถึงสองครั้ง ความสามารถของเขาโดดเด่นตั้งแต่อายุยังน้อยๆ เห็นได้จากการที่เขาได้ประดิษฐ์กลไกการขับเคลื่อนโดยมนุษย์สำหรับเรือเล็กในตอนที่อายุเพียงแค่ 12 ปี นอกจากนี้ เขายังเคยเป็นรองประธานองค์กรไม่แสวงผลกำไร เมนซา ซึ่งเป็นสังคมระดับเชาวน์ปัญญาสูงใหญ่สุดและเก่าแก่ที่สุดในโลกตั้งแต่ปี 2517 – 2526

4. แฮร์ริสัน ฟอร์ด (Harrison Ford)

แฮร์ริสัน ฟอร์ด จะปรากฎตัวในบทบาทของ Han Solo ในหนัง Star Wars: The Force Awakens ที่จะเข้าฉายปลายปีนี้ โดยเป็นบทที่เขาเล่นครั้งแรกเมื่อเกือบสี่สิปปีก่อนในหนัง Star War ภาคแรกในปี 2520  ฟอร์ดเคยเข้าเรียนที่ Ripon College เอกปรัชญา แต่ก็ลาออกก่อนจะเรียนจบ หลังจากนั้นเขาก็ไม่ได้ทำอาชีพนักแสดงอย่างเดียว แต่ยังเป็นช่างไม้มืออาชีพอีกด้วยเนื่องจากไม่ค่อยชอบใจกับบทรองในวงการ Hollywood สักเท่าไร

5. ทอม แฮงส์ (Tom Hanks)

ทอม แฮงส์ เป็นนักแสดงที่มีชื่อเสียงจากการเล่นเป็นตัวละครนำในหนังเรื่อง Forrest Gump and Philadelphia คุณอาจเคยเห็นเขาแสดงเป็น Dr. Langdon Brown ในหนังที่ดัดแปลงมาจากหนังสือของ แดน บราวน์ The Da Vinci Code ก่อนเขาจะกลายมาเป็นนักแสดงที่ประสบความสำเร็จอย่างนี้ แฮงส์เคยเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัย Sacramento State แต่ก็หันหลังให้กับการเรียนเพื่อไปฝึกงานที่โรงละครเมืองคลีฟแลนด์
แน่นอนว่าคนที่มีปริญญาย่อมได้เปรียบกว่าเวลาหางานทำ แต่การไม่มีปริญญาก็ไม่ได้ขัดขวางเราจากการสร้างโอกาสให้กับตนเอง หากคุณมีความสามารถ ขยัน ก็ควรใช้ความสามารถที่มีอย่างถูกทาง เดินตามเส้นทางที่คุณไฝ่ฝันและอย่ายอมแพ้ เช่นเดียวกับ บุคคลที่ประสบความสําเร็จ ทั้ง 5 คนที่เป็นตัวอย่างให้กับคุณได้ ตอนนี้เราทุกคนกำลังก้าวเข้าสู่ยุคที่เต็มไปด้วยโอกาสและไร้พรมแดน MoneyGuru.co.th ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกคนที่กำลังวิ่งตามความฝัน คุณเองก็ประสบควรสำเร็จได้! หรือเริ่มต้นง่ายๆ ที่เรื่องการเงิน … ไม่พลาดสิทธิพิเศษ ข้อเสนอดีๆ เรื่องความคุ้มครองรถสุดรัก หรือบริการทางการเงิน คลิกที่ ประกันรถยนต์ บัตรเครดิต และ สินเชื่อส่วนบุคคล ได้เลยครับ

เปรียบเทียบประกันรถยนต์
 

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน