เตรียมตัวอย่างไรดีก่อนจะมี บัตรเครดิตใบแรก

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "บัตรเครดิต,ไลฟ์สไตล์"

January 9, 2018


บัตรเครดิตใบแรก
บัตรเครดิตถือได้ว่าเป็นเรื่องปกติของคนในยุคนี้ไปแล้ว เพราะว่าหลายๆ คนหลังจากเรียนจบและเริ่มทำงานได้สักพัก ก็จะเริ่มมีบัตรเครดิตเป็นของตัวเองกันซะเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งก็ต้องยอมรับว่าบัตรเครดิตนั้นช่วยให้การใช้จ่ายของเรานั้นคุ้มค่ามากขึ้นด้วยสิทธิประโยชน์ต่างๆ ของบัตร แต่ก็ต้องแลกมาด้วยการที่ต้องแบกรับความเสี่ยงเรื่องของการเป็นหนี้ ซึ่งเอาจริงๆ แล้วการเป็นหนี้จากบัตรเครดิตนั้นก็ไม่ได้ง่ายและก็ไม่ได้ยาก หากแต่อยู่ที่วินัยทางการเงินของเราและการวางแผนการใช้จ่ายให้ดี ซึ่งสองอย่างนี้ต่อให้คนที่ไม่เคยมีมาก่อน ก็สามารถจะฝึกฝนกันได้เพราะโดยรวมแล้วเป็นเรื่องของความใส่ใจนั่นเอง
และสำหรับคนที่พึ่งเริ่มทำงานแล้วอยากจะมีบัตร หรือ คนที่ทำงานมานานแต่พึ่งเริ่มอยากจะมีบัตร ก็มีเรื่องที่ควรรู้ไว้ก่อนการสมัครก็คือ เมื่อยื่นสมัครบัตรเครดิตไปแล้วนั้นไม่ใช่ว่าจะผ่านทุกคน เพราะทางสถาบันการเงินจะพิจารณาคุณสมบัติจากหลักฐานต่างๆ ที่เรายื่นเรื่องไป หากผลพิจารณาออกมาว่าเรานั้นผ่านการพิจารณา ก็แสดงถึงว่าเรามีความน่าเชื่อถือที่จะชำระหนี้คืนแก่สถาบันการเงินได้ เราจึงได้รับการอนุมัติบัตรเครดิต แต่ถ้าผลการพิจารณาออกมาว่าเราไม่ผ่าน เราก็จะไม่ได้รับการอนุมัติ
แต่ถึงอย่างนั้นการเตรียมตัวให้พร้อมก่อนการสมัครก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีที่จะเพิ่มโอกาสในการผ่านการอนุมัติบัตรเครดิตได้ วันนี้ MoneyGuru.co.th จึงมีข้อแนะนำเกี่ยวกับ  เตรียมตัวอย่างไรดีก่อนจะมี บัตรเครดิตใบแรก มาฝากกันเพื่อคนที่สนใจอยากจะมีบัตรเครดิตจะได้เตรียมตัวให้พร้อมก่อนการสมัครจะได้อุ่นใจมากขึ้น

เตรียมตัวอย่างไรดีก่อนจะมี บัตรเครดิตใบแรก

ก่อนที่เราจะสมัครบัตรเครดิตนั้นเราก็ควรที่จะรู้พื้นฐานคุณสมบัติของผู้สมัครบัตรเครดิตกันก่อน โดยคุณสมบัติ ที่เราจะต้องเตรียมตัวก็จะมีอยู่ 3 อย่างหลักๆ คือ

1.ฐานเงินเดือนของเราต้องไม่น้อยกว่า 15,000 บาท

– ฐานเงินเดือนของผู้ที่จะสมัครบัตรเครดิตนั้นต้องมากกว่า 15,000 บาทขึ้นไป โดยไม่นับรวมกับค่าโอที หรือเบี้ยพิเศษอื่นๆ และรายได้ส่วนนี้ควรเป็นรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายหรือหนี้สินอื่นๆ ที่เรามีด้วยแล้ว เช่น เงินกู้ยืมเพื่อการศึกษา ค่างวดผ่อนรถ เป็นต้น

2.อายุงานในบริษัทปัจจุบันไม่น้อยกว่า 6 เดือน

– เข้าใจง่ายๆ คือ เราต้องได้รับเงินเดือนมาแล้วอย่างน้อย 6 เดือนขึ้นไป เพราะว่าเราต้องใช้เอกสาร สลิปเงินเดือน และ รายการเดินบัญชีธนาคารย้อนหลัง (Statement) ในการยื่นสมัครบัตรเครดิต ซึ่งส่วนนี้ถือว่าสำคัญมากๆ โดยปกติแล้วสถาบันการเงินจะขอรายการเดินบัญชีธนาคารย้อนหลัง (Statement) ประมาณ 3 – 6 เดือน หรือแล้วแต่เงื่อนไขของสถาบันการเงินนั้นๆ

3.บริษัทหรือที่ทำงานต้องมีความน่าเชื่อถือ 

– เข้าใจง่ายๆ ข้อนี้คือ บริษัทที่เราทำงานอยู่นั้นต้องมีความน่าเชื่อถือ ซึ่งนั่นก็หมายถึงว่า แหล่งที่มาของรายได้เรานั้นมีความมั่นคงน่าเชื่อถือนั่นเอง จะแสดงถึงว่าเราจะมีรายได้อย่างสม่ำเสมอ และสามารถชำระหนี้คืนสถาบันการเงินได้
ตัวอย่างความน่าเชื่อถือของบริษัทหรือที่ทำงาน เช่น
  • บริษัทต้องมีการจดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมาย
  • มีการจ่ายเงินเดือนพนักงานตามวันเวลาที่กำหนดทุกเดือน ไม่มีการเลื่อนหรือจ่ายล่าช้า
  • บริษัทมีการจ่ายภาษี หักภาษีพนักงาน และจ่ายเบี้ยประกันสังคมให้กับพนักงาน (มีข้อมูลแสดงในสลิปเงินเดือน)
  • การจ่ายเงินเดือนควรจะเป็นระบบ Payroll ซึ่งเป็นการผูกบัญชีเงินเดือนกับธนาคาร
  • การจ่ายเงินเดือนแบบโอนเข้าบัญชีสามารถสมัครบัตรเครดิตผ่านได้เช่นกัน แต่โอกาสอาจจะน้อยกว่าแบบ Payroll
หลังจากเตรียมตัวพร้อมแล้วก็ให้เราเลือกบัตรเครดิตให้เหมาะสมกับการใช้งานของเรา เช่น
  • ชอบช้อปปิ้ง ก็เลือกแบบคะแนนสะสม
  • ชอบท่องเที่ยวก็เลือกสะสมไมล์
  • เอาไว้ใช้เติมน้ำมันรถยนต์ ก็เลือกที่ได้เงินคืนกลับ เป็นต้น
ซึ่งสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มได้ที่ตามลิ้งค์ด้านล่างนี้
หรือสามารถลองเปรียบเทียบบัตรเครดิตต่างๆ ได้ที่ MoneyGuru.co.th ครับ
นอกจาก 3 อย่างที่เราว่ามานี้แล้วยังมีอีกข้อที่ควรระวังก็คือ เราต้องไม่มีหนี้สินเยอะจนเกินไป เพราะการที่มีหนี้สินเยอะๆ อาจจะทำให้เราไม่สามารถชำระเงินคืนให้สถาบันการเงินได้ จึงทำให้เราไม่ผ่านการอนุมัตินั่นเอง
ดังนั้นก่อนการสมัครบัตรเครดิตทุกครั้งเราควรเตรียมตัวให้พร้อมก่อนการสมัครเสมอ เพื่อที่จะได้ช่วยให้เรามีโอกาสผ่านการพิจารณามากขึ้น และได้บัตรเครดิตมาครอบครองตามที่หวังไว้ครับ ^^

เปรียบเทียบบัตรเครดิต

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน