จะใช้จ่าย บัตรเครดิตในต่างประเทศ ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "บัตรเครดิต,ไลฟ์สไตล์"

June 5, 2018


บัตรเครดิตในต่างประเทศ
หากพูดการใช้จ่ายตอนไปท่องเที่ยวที่ต่างประเทศนั้น การเลือกใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตก็ถือเป็นตัวเลือกที่ดีเลยทีเดียว เพราะทำให้เรานั้นสะดวกสบายมากขึ้นพอสมควร รวมถึงทำให้เราไม่จำเป็นต้องพกเงินสดจำนวนมากไปท่องเที่ยว และยิ่งในทุกวันนี้การใช้บัตรเครดิตถือเป็นเรื่องใกล้ตัวมากๆ เพราะว่าพวกเราเริ่มจะมีความเข้าใจเกี่ยวกับการใช้งานบัตรเครดิตกันมากขึ้น รู้จักใช้จ่ายให้เกิดประโยชน์และความคุ้มค่าในการใช้จ่ายมากขึ้น รวมถึงทางสถาบันการเงินเองก็มีโปรโมชั่นต่างๆ ออกมามากมายเพื่อรองรับกับการใช้งานของพวกเราอีกด้วย
ว่าแล้ววันนี้ MoneyGuru.co.th ก็จะพาไปดูกันว่าหากจะใช้จ่าย บัตรเครดิตในต่างประเทศ ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้างกัน เพื่อเป็นแนวทางให้กับพวกเราที่จะไปท่องเที่ยวต่างประเทศและต้องการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตให้คุ้มค่าครับ

ใช้จ่าย บัตรเครดิตในต่างประเทศ ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

เลือกบัตรเครดิตที่เหมาะกับการใช้งานในต่างประเทศ

เริ่มแรกของการที่จะใช้จ่ายบัตรเครดิตในต่างประเทศให้ได้ความคุ้มค่าที่สุด ก็คือ เราต้องเลือกบัตรเครดิตที่เหมาะกับการใช้งานในต่างประเทศนั่นเอง โดยสิ่งที่จะทำให้เรารู้ว่าบัตรเครดิตไหนเหมาะกับการใช้งานในต่างประเทศก็ให้เราดูที่สิทธิประโยชน์ต่างๆ ของบัตรว่ามีการเอื้ออำนวยในการใช้งานที่ต่างประเทศมากหรือน้อยขนาดไหน พยายามเลือกบัตรที่มีสิทธิประโยชน์และโปรโมชั่นเกี่ยวข้องกับการใช้งานในต่างประเทศให้มากๆ เข้าไว้ครับ
ตัวอย่างเช่น
รายละเอียดโปรโมชั่น
สิทธิพิเศษเมื่อช้อปต่างประเทศ หรือช้อปออนไลน์เป็นสกุลเงินต่างประเทศ ผ่านบัตรเครดิตแอร์เอเชีย แพลทินัม มาสเตอร์การ์ด ธนาคารกรุงเทพ
 • รับคะแนนสะสมพิเศษ 5,000 BIG Points เมื่อช้อปสะสมรวม 50,000 บาทขึ้นไป ตลอดรายการ
 • รับรางวัลสำหรับท่านที่มียอดใช้จ่ายผ่านบัตรสูงสุด 2 ท่าน ตลอดรายการ
  • อันดับที่ 1 รับคะแนน 100,000 BIG Points เพื่อนำไปแลกเที่ยวบินฟรี กรุงเทพ-โอซาก้า 2 ที่นั่ง
  • อันดับที่ 2 รับบัตรกำนัลห้างฯ เซ็นทรัล มูลค่า 25,000 บาท
 • ระยะเวลาโปรโมชั่น :วันนี้ – 31 ม.ค. 61
รายละเอียดโปรโมชั่น
รับสูงสุด “กระเป๋าเดินทางยี่ห้อดัง” มูลค่า 38,000 บาท เมื่อกิน เที่ยว ช้อปทั่วโลก เป็นสกุลเงินต่างประเทศ ผ่านบัตรกสิกรไทย
 • หรือเลือกแบ่งจ่ายได้ชิวๆ 0% นาน 3 เดือน เมื่อใช้จ่ายตั้งแต่ 4,000 บาทขึ้นไป/ เซลล์สลิป
 • พิเศษ!สำหรับบัตรเครดิตเจซีบีกสิกรไทย รับคะแนนสะสม 2 เท่า ทุกยอดใช้จ่ายที่ประเทศญี่ปุ่น
 • ระยะเวลาโปรโมชั่น :วันนี้ – 15 ม.ค. 61
รายละเอียดโปรโมชั่น
กิน เที่ยว ช้อป คุ้มทั่วโลกส่งท้ายปี เมื่อใช้จ่ายสะสมเป็นสกุลเงินต่างประเทศ ผ่านบัตรเครดิตไทยพาณิชย์ (ยกเว้นยอดใช้จ่ายผ่านออนไลน์)
 • สำหรับบัตรเครดิต SCB MASTERCARD (ยกเว้น SCB FAMILY PLUS)
  – รับไมล์สะสม ROP รวมสูงสุด 100,000 ไมล์ (บัตรเครดิต SCB MY TRAVEL) หรือ รับคะแนนสะสมรวมสูงสุด X10 (บัตรเครดิต SCB MASTERCARD อื่นๆ)
 • สำหรับบัตรเครดิต SCB VISA ทุกประเภท
  – รับเครดิตเงินคืนสูงสุด 25,000 บาท เมื่อมียอดใช้จ่ายสะสมตามที่กำหนด
 • ระยะเวลาโปรโมชั่น :วันนี้ – 31 ม.ค. 61
*** ทุกโปรโมชั่นหมดระยะเวลาไปแล้วนะครับ  หากสนใจสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ของทางธนาคารได้เลยครับ ***
(ขอบคุณข้อมูลจาก: bangkokbank , kbank, scb)
จะเห็นได้จากตัวอย่างบัตรเครดิตที่เรายกมานั้น ว่ามีโปรโมชั่นที่รองรับการใช้ด้วยบัตรเครดิตในต่างประเทศเป็นอย่างดีเลยทีเดียว
อ่านบทความเพิ่มเติม : 6 สิ่งที่ควรทำก่อน สมัครบัตรเครดิต เพื่อเพิ่มโอกาสในการอนุมัติ
นอกจากสิทธิประโยชน์และโปรโมชั่นแล้ว อีกอย่างที่เราควรจะดูให้ดีก็คือ ค่าธรรมเนียม หรือที่เรียกว่า ค่าความเสี่ยงจากการแปลงสกุลเงิน นั่นเอง เพราะในการรูดใช้จ่ายบัตรในต่างประเทศนั้น เราก็จะต้องเสียค่าธรรมเนียมในทุกครั้งที่มีการรูดด้วย โดยปกติแล้ว ค่าธรรมเนียม  หรือ ค่าความเสี่ยงจากการแปลงสกุลเงินนั้น จะอยู่ประมาณ 2 – 3% ของรายการใช้จ่ายนั้นๆ ซึ่งส่วนนี้ก็จะแตกต่างกันไปตามแต่ละบัตรเครดิตของทางธนาคาร ซึ่งส่วนนี้หากเราเลือกใช้บัตรเครดิตที่มีค่าธรรมเนียมน้อยๆ ก็จะถือว่าช่วยเราประหยัดค่าใช้จ่ายส่วนนี้ไปได้มากเลยทีเดียว
อ่านบทความเพิ่มเติม : ใช้บัตรเครดิตในต่างประเทศ ควรคำนึงถึงอะไรบ้าง?

โทรแจ้งทางธนาคารที่ออกบัตรเครดิตให้กับเรา

ถือเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องทำมากๆ หากว่าเรานั้นต้องการที่จะใช้งานบัตรเครดิตที่ต่างประเทศ เพราะหากเราไม่ได้แจ้งทางธนาคารไว้ แล้วเกิดมีการใช้จ่ายที่ผิดปกติไปจากพฤติกรรมของเราขึ้นมา (ปกติใช้ที่เมืองไทย อยู่ๆ ไปมีรายการใช้จ่ายที่ต่างประเทศ มันก็น่าแปลกใช่ไหมล่ะครับ) ทางธนาคารอาจจะระงับบัตรเครดิตที่เราถืออยู่ได้ครับ เพราะเหตุผลทางด้านความปลอดภัยนั่นเอง นอกจากนี้อย่าลืมที่จะจดเบอร์ติดต่อกับทางธนาคารติดตัวไว้เสมอ เพื่อที่เวลาเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นเราจะได้ติดต่อธนาคารได้ทันที
หากเราจะใช้บัตรเครดิตที่ต่างประเทศก็อย่าลืมตรวจสอบโปรโมชั่นและสิทธิประโยชน์ต่างๆ ให้ดีนะครับ และหากใครที่ยังไม่มีบัตรและต้องการสมัคร ก่อนสมัครเราขอแนะนำว่าอย่าลืมเช็คสิ่งเหล่านี้ให้ดีนะครับ ไม่อย่างนั้นจะหาว่าเราไม่เตือนไม่ได้นะ

เคล็ดลับการเงิน

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน