เช็ควิธีใช้สิทธิบัตรทองสำหรับคนกรุงเทพ-ปริมณฑลเข้ารักษาพยาบาลได้ทุกแห่ง

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

October 23, 2020


อัพเดทสิทธิบัตรทอง…ท่านที่อาศัยอยู่ใน กทม. และ ปริมณฑล สามารถนัดหมายหรือจองคิว ล่วงหน้าได้แล้ว พร้อมกับสามารถใช้บริการหน่วยบริการ สิทธิบัตรทอง ที่สามารถเข้าใช้บริการได้ทุกแห่ง ด้านจังหวัดอื่นๆไม่ต้องเสียใจเพราะเวลานี้เป็นการเริ่มนำร่องในพื้นที่ กทม.และปริมณฑล ก่อนแล้วจะขยายไปในภาคต่างๆทั่วประเทศในอนาคต โดยท่านที่สนใจสามารถอ่านรายละเอียด เช็ควิธีใช้สิทธิบัตรทองสำหรับคนกรุงเทพ-ปริมณฑลเข้ารักษาพยาบาลได้ทุกแห่ง ได้ดังต่อไปนี้

 

เช็ควิธีใช้สิทธิบัตรทองสำหรับคนกรุงเทพ-ปริมณฑลเข้ารักษาพยาบาลได้ทุกแห่ง

เช็ควิธีใช้สิทธิบัตรทองสำหรับคนกรุงเทพ-ปริมณฑลเข้ารักษาพยาบาลได้ทุกแห่ง

เมื่อเร็วๆนี้หลังจากที่มี มติทางคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือ สปสช. ได้มีความเห็นชอบให้ จะให้ประชาชนได้รับสิทธิหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือ บัตรทอง เมื่อประชาชนได้รับความเจ็บป่วยโดยสามารถไปรับบริการที่หน่วยบริการปฐมภูมิในระบบบัตรทอง ได้ทุกที่ทุกเวลาในเครือข่ายบริการ โดยทางรัฐบาลจะเริ่มนำร่องในพื้นที่ กทม.และปริมณฑล ก่อนแล้วจะขยายไปในภาคต่างๆทั่วประเทศในอนาคต จากเดิมถูกจำกัดให้รับบริการเฉพาะหน่วยบริการประจำที่ขึ้นทะเบียนเท่านั้น โดยจะเริ่มตั้งแต่ในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2563 นี้ ประชาชนที่ใช้ สิทธิบัตรทอง ในพื้นที่ กทม.และปริมณฑล ท่านสามารถเข้ารับบริการที่หน่วยบริการไหนก็ได้ที่อยู่ในเครือข่ายบริการตามความสะดวก

 

จองคิว ล่วงหน้า ผ่านแอปเป๋าตัง

ล่าสุดเมื่อเร็วๆนี้ทางด้านสปสช.ได้ร่วมกับธนาคารกรุงไทยพัฒนาระบบการนัดหมายล่วงหน้าขึ้น ทำให้ผู้ใช้บริการมั่นใจได้ว่า เมื่อไปยังหน่วยบริการจะได้รับบริการ ขณะเดียวกันหน่วยบริการก็สามารถจัดเตรียมบริการรองรับผู้ป่วยได้ โดยประชาชนผู้ใช้สิทธิบัตรทองในพื้นที่ กทม.ในเวลานี้สามารถที่จะนัดหมาย หรือ จองคิว ล่วงหน้าผ่านแอปเป๋าตังได้อีกด้วย โดย หน่วยบริการ “สิทธิบัตรทอง” ที่สามารถเข้าใช้บริการได้ทุกแห่งตั้งแต่ 1 พ.ย. 63 มีดังต่อไปนี้

 • 1.คลินิกพยาบาลและการผดุงครรภ์
 • 2.ร้านขายยาแผนปัจจุบัน ( ข.ย.1)
 • 3.คลินิกกายภาพบำบัด
 • 4.คลินิกแพทย์เฉพาะทางสาขาต่างๆ อาทิ โรคกระดูก, เด็ก, สูตินรีเวช เป็นต้น

 

ประโยชน์เมื่อใช้ “บัตรทอง” เข้ารับการรักษาตั้งแต่ 1 พ.ย. 63

 • กรณีที่ประชาชนผู้ถือบัตรทองจำเป็นต้องรับการรักษาที่โรงพยาบาล ท่านจะมีสิทธิได้รับการส่งต่อผู้ป่วยไปยังเครือข่ายบริการได้ ทั้งที่เป็นของภาครัฐและเอกชน ซึ่งหนึ่งเครือข่ายบริการอาจมีโรงพยาบาลรองรับการส่งต่อ 2-3 แห่ง
 • กรณีที่การดูแลผู้ป่วยเกินศักยภาพของหน่วยบริการในเครือข่าย สามารถส่งต่อรักษาโรงพยาบาลนอกเครือข่ายที่มีศักยภาพได้

 

ฤกษ์ออกรถยนต์เดือนสิงหาคม-2563

 

วิธีตรวสอบสิทธิบัตรทอง (หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ) ด้วยตนเอง ผ่านทาง 5 ช่องทางดังนี้

วิธีทำบัตรทองและเช็คสิทธิ์บัตรทองด้วยตนเอง-แบบง่ายๆใครก็ทำได้
 • 1.ท่านสามารถติดต่อด้วยตนเองได้ที่ สำนักงานเขต กทม. (19 เขต)/ สปสช. เขตพื้นที่ 1-13/ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล/ โรงพยาบาลของรัฐ
 • 2.โทรสายด่วน สปสช. 1330 จากนั้นกด 2 ตามด้วยหมายเลขบัตรประชาชน 13 หลัก และเครื่องหมาย #
 • 3.ติดต่อผ่าน Application “สปสช.” สามารถดาวน์โหลดฟรี ได้ทั้งระบบ Andriod และ iOS (สแกน QR Code เพื่อดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน) (หมายเหตุ : เมื่อลงทะเบียนติดตั้งแอปพลิเคชันเรียบร้อย สามารถเข้าใช้งานฟังก์ชั่น ตรวจสอบสิทธิตนเอง และตรวจสอบสิทธิคนในครอบครัวได้ทันที)
 • 4.ติดต่อผ่าน LINE Official Account สปสช. – แอดเป็นเพื่อนง่าย ๆ พิมพ์ค้นหา Line ID @nhso หรือ สแกน QR Code/ หรือคลิกลิงก์ https://lin.ee/zzn3pU6(หมายเหตุ : ใช้งานง่าย ๆ เพียงเลือกฟังก์ชั่น “ตรวจสอบสิทธิ” และกรอกข้อมูล ก็สามารถตรวจสอบสิทธิได้แล้ว)
 • 5.ติดต่อผ่านทางเว็บไซต์ สปสช. www.nhso.go.th (เข้าเมนูประชาชน เลือกหัวข้อ “ตรวจสอบสิทธิหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ” หรือคลิกลิงก์นี้ https://eservices.nhso.go.th/eServices/

กรณีไม่สามารถติดต่อขอทำบัตรได้ด้วยตนเอง

สำหรับกรณีเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี พ่อแม่ไม่จดทะเบียนสมรสเด็กอยู่กับพ่อ ไม่สามารถติดตามหาแม่ได้ พ่อจะไปทำบัตรทองให้เด็กต้องใช้เอกสาร ดังนี้

 • บัตรประชาชน หรือ สูติบัตร
 • ทะเบียนบ้าน
 • สำเนาบัตรประชาชนของผู้ปกครอง * กรณี เด็กอาศัยอยู่ใน กทม. แต่ทะเบียนบ้านอยู่ต่างจังหวัด ให้นำสำเนาทะเบียนบ้านของผู้ให้อยู่อาศัยมาด้วย

หนังสือมอบอำนาจทำบัตรทองสามารถเขียนหรือพิมพ์ขึ้นเองได้ หรือต้องใช้แบบฟอร์มของทางหน่วยงาน

 • ดาวโหลดที่เว็บไซต์ http://bkk.nhso.go.th
 • เดินทางไปรับที่หน่วยงานที่ไปติดต่อ

เด็กที่อาศัยอยู่กับญาติ ญาติจะพาไปทำบัตรทองต้องมีหนังสือยินยอมจาก พ่อ แม่ หรือไม่

 • ผู้ปกครองที่ไม่ใช่พ่อแม่ สามารถไปทำบัตรทองให้เด็กได้โดยไม่ต้องใช้หนังสือยินยอม

เด็กที่อาศัยอยู่กับญาติ แต่ไม่สามารถติดต่อบิดามารดาเด็กได้ ญาติสามารถพาไปทำบัตรทองต้องใช้เอกสาร ดังนี้

 • บัตรประชาชน หรือ สูติบัตร
 • ทะเบียนบ้าน
 • สำเนาบัตรประชาชนของผู้ปกครอง (ผู้ปกครองที่ไม่ใช่พ่อแม่ สามารถไปทำบัตรทองให้เด็กได้โดยไม่ต้องใช้หนังสือยินยอม)
 • กรณี เด็กอาศัยอยู่ใน กทม. แต่ทะเบียนบ้านอยู่ต่างจังหวัด ให้นำสำเนาทะเบียนบ้านของผู้ให้อยู่อาศัยมาด้วย

กรณีเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี บิดา-มารดา สามารถไปทำบัตรทองให้บุตรได้โดยไม่ต้องมีหนังสือมอบอำนาจจากบุตร

กรณีบุตรอายุ 15 ปีขึ้นไป บิดา-มารดา ไปทำบัตรทองให้บุตรได้

 • ต้องมีหนังสือมอบอำนาจให้ดำเนินการแทนจากบุตรก่อนโดยหนังสือมอบอำนาจต้องเป็นรูปแบบที่เจ้าหน้าที่เขตกำหนดไว้

กรณีบุคคลบรรลุนิติภาวะ สามารถมอบอำนาจให้ บิดา-มารดา พี่น้อง ญาติ (ระบุความสัมพันธ์ ) ไปทำบัตรทองแทนได้

 • แต่ต้องมีหนังสือมอบอำนาจให้ดำเนินการแทน
 • พร้อมแนบสำเนาบัตรประชาชนของผู้ที่ลงทะเบียนแทน

*หมายเหตุเวลาการใช้บริการบัตรทองโรงพยาบาลได้ปฏิบัติตามระเบียบว่าด้วยหลักประกันสุขภาพ ซึ่งได้กำหนดให้หน่วยบริการ ให้บริการแก่ผู้ป่วยทุกวันจันทร์-วันเสาร์ เวลา 07.00 ถึง 17.00 น. เว้นวันอาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ นอกเหนือจากเวลาที่กำหนดนี้ โรงพยาบาลจะให้บริการผู้ป่วยในกรณีอุบัติเหตุและฉุกเฉินเท่านั้น เนื่องจากจำนวนแพทย์และพยาบาล ตลอดจนเจ้าหน้าที่อื่น ๆ จะมีจำนวนน้อยกว่าในเวลาราชการ แต่ละโรงพยาบาลก็อาจจะกำหนดวันและเวลา ในการให้บริการที่แตกต่างกันออกไป โดยทางโรงพยาบาลจะปิดป้ายประชาสัมพันธ์ เพื่อให้ผู้รับบริการทราบอยู่แล้ว ถ้าหากไม่ฉุกเฉินจริง ๆ แนะนำให้ไปใช้บริการในวันเวลาราชการการคลอด ไม่ถือว่าเป็นกรณีฉุกเฉินและใช้สิทธิบัตรทองไม่ได้ เนื่องจาก ตามปกติแล้ว แพทย์จะกำหนดวันคลอดที่ใกล้เคียงให้ ซึ่งผู้ตั้งครรภ์ไม่ควรเดินทางในช่วงใกล้คลอด เพราะอาจเกิดอันตรายต่อผู้ตั้งครรภ์และทารกได้ และเมื่อครบกำหนดแล้วจะมีการเจ็บเตือน ซึ่งมีเวลาเพียงพอให้เดินทางไปหน่วยบริการที่ระบุในบัตรทองโดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีครรภ์แรก ยกเว้นแต่ว่าเป็นการคลอดก่อนกำหนดหรือไม่เป็นไปตามที่แพทย์คาดคะเนไว้ หากภรรยาคลอดในหน่วยบริการที่ฝากครรภ์อยู่ ซึ่งไม่ใช่หน่วยบริการที่ระบุในบัตร ไม่ถือว่าเป็นกรณีฉุกเฉิน ก็จะต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่าย หรือค่ารักษาพยาบาลทั้งหมด

 

อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ลงทะเบียนย้ายสิทธิผ่านทางไลน์ สปสช. ต้องมีสิทธิหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สิทธิบัตรทอง) หรือมีสิทธิว่าง และต้องมีอายุไม่ต่ำกว่า 15 ปี ทั้งนี้ หากยังไม่สะดวกใช้งานทางโทรศัพท์มือถือ สามารถไปติดต่อที่หน่วยบริการได้เช่นเดิม หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ สายด่วน สปสช. 1330

 

พิเศษสำหรับท่านที่กำลังจะออกรถช่วงเวลานี้ MoneyGuru แจกบัตรเติมน้ำมัน 1,500 บาท ฟรี..!! เพียงแค่ท่านซื้อประกันรถยนต์กับทางเว็บไซต์ MoneyGuru.co.th เนื่องจากในทุกวันนี้ การใช้รถใช้ถนนมีโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุได้ตลอดเวลา ดังนั้นนอกจากผู้ใช้รถทุกคนต้องไม่ประมาทและควรระมัดระวังในการขับขี่แล้ว การทำประกันภัยรถนั้นก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะช่วยให้ท่านเพิ่มความอุ่นใจในการใช้รถใช้ถนนมากขึ้น

แจกบัตรเติมน้ำมัน-1500-บาท-ฟรี..-ยิ่งซื้อมาก-ยิ่งได้มาก

ไม่พลาดทุกเรื่องราวข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @MoneyGuruThailand

 

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน